America Chavez มารู้จักกับ “อเมริกา ชาเวซ” ฮีโร่เลสเบียนคนแรกของ MCU

America Chavez “อเมริกา ชาเวซ” ซูเปอร์ฮีโร่ที่มีพลังวิเศษในการข้ามมัลติเวิร์ส และข้ามมิติเวลา

America Chavez อเมริกา ชาเวซ” ไม่ใช่เพียงแค่การปรากฏตัว เพื่อเป็นลูกมือของ หมอแปลก เพียงเท่านั้น เพราะเธอยังเป็นซูเปอร์ฮีโร ที่มีพลังวิเศษในการข้ามมัลติเวิร์ส และข้ามมิติเวลาได้ และมีพลังที่แข็งแกร่ง ไม่แพ้ฮีโรรุ่นพี่ๆเลย และนอกจากนั้น เธอคือฮีโรคนแรกที่เข้ามา

เพิ่มความหลากหลายให้กับ MCU ในฐานะฮีโรหญิงชาวลาติน ที่ประกาศว่าเป็น LGBTQ+ คนแรกใน MCU ยุคมัลติเวิร์ส การก่อกำเนิด ความสัมพันธ์ พลังวิเศษระดับสูง และบทบาทของเธอใน MCU ทั้งในภาพยนตร์เรื่องนี้ และในอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

“อเมริกา ชาเวซ” หรือที่เรียกกันในอีกฉายาหนึ่งว่า “มิสอเมริกา” (Miss America) ถือเป็นหนึ่งในฮีโร่ยุคใหม่ของ Marvel Comics ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในซีรีส์คอมิก “Vengeance” เล่มที่ 1 ฉบับเดือนกันยายน 2011 สร้างสรรค์โดย “โจ เคซี” (Joe Casey) และ “นิก ดรากอตตา” (Nick Dragotta)

อันที่จริงแล้ว อเมริกา ชาเวซ ไม่ใช่คนแรกที่ใช้ฉายา “มิสอเมริกา” เพราะถ้านับจากตัวละครในจักรวาล Marvel Comics จะพบว่า เคยมีคนใช้ฉายานี้มาก่อนแล้ว นั่นก็คือ เมเดอลีน จอยซ์ (Madeline Joyce) หรือ มิสอเมริกา (Miss America) ที่ปรากฏตัวครั้งแรก

ใน “Marvel Mystery Comics” เล่มที่ 49 ฉบับเดือนพฤศจิกายน 1943 หรือตอนที่ Marvel Comics ยังใช้ชื่อเดิมว่า ไทม์ลี คอมิก (Timely Comics) อยู่ก่อนที่เรื่องราวของเธอจะถูกตัดจบไปในที่สุด และมิสอเมริกาเวอร์ชัน เอริกา เคลลี (Erika Kelley) ที่โผล่มาในคอมิกรุ่นหลังปี 2000 แบบสั้นๆ

ที่ไม่มีบทบาท และไม่มีปูมหลังที่มากนัก อธิบายในเชิงคอมิกได้ว่า ใน Earth-616 หรือในโลกหลักของคอมิก เคยมีมิสอเมริกาปรากฏขึ้นมาแล้วถึง 3 คน และทั้งสามคนนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ และไม่เคยเจอกันมาก่อนนั่นเอง

America Chavez

เรื่องราวของฮีโร่หญิง America Chavez “อเมริกา ชาเวซ” 

เรื่องราวของ “อเมริกา ชาเวซ” อาศัยอยู่ในมิติที่เรียกกันว่า “ยูโทเปียน พาราเรล” (Utopian Parallel) ที่ถูกสร้างขึ้นจากพลังงาน ของสิ่งมีชีวิตทรงพลังในคอสมิก บีอิง (Cosmic Being) ที่เรียกว่า เดมิเอิร์จ (Demiurge) ยูโทเปียน พาราเรลเป็นหนึ่งในมิติ ที่อยู่ภายนอกมัลติเวิร์ส

หรืออธิบายง่ายๆก็คือ เป็นมิติที่อยู่นอกเหนือกาลเวลา และไม่ได้เป็นมิติคู่ขนานใดๆ ของเส้นเวลาและเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นในมัลติเวิร์ส ที่จะคล้ายๆกันกับ มิติดาร์กฟอร์ซ (Darkforce) ที่สร้างโดย ดอร์มัมมู (Dormammu) ในภาพยนตร์ “Doctor Strange” (2016)

ยูโทเปียน พาราเรลเป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ าเป็นดินแดนที่สวยงาม และเป็นที่อยู่อาศัยเฉพาะ ของมนุษย์เพศหญิงเท่านั้น อเมริกา ชาเวซ เติบโตมาจากการเลี้ยงดูของแม่ 2 คน นั่นก็คือ เอเลนา ชาเวซ (Elena Chavez) และ อเมเลีย ชาเวซ (Amalia Chavez) แต่แล้วเมื่อชาเวซมีอายุได้ 6 ขวบ

มิติยูโทเปียน พาราเรลถูกภัยคุกคามอย่างหนัก เอเลนาและอเมเลีย แม่ทั้งสองของชาเวซได้สละชีวิต เพื่อปกป้องยูโทเปียน พาราเรล และปกป้องอเมริกา ชาเวซเอาไว้ แม้เธอจะรู้สึกใจสลาย จากการสูญเสียแม่ทั้งสองคน แต่เธอก็ยังเห็นการสละชีพ ของเหล่าแม่ๆเปรียบเหมือนดั่งฮีโร ทำให้อเมริกา ชาเวซ ใช้พลังวิเศษที่มีอยู่มหาศาล ทั้งร่างกายที่แข็งแกร่ง และบินได้ เพื่อหวังว่าจะสืบต่อเจตนารมณ์ ของแม่ในการปกป้องจักรวาล

“อเมริกา ชาเวซ” ทำไมถึงชื่อเหมือน “กัปตันอเมริกา” เกี่ยวข้องกันยังไง?

America Chavez

อเมริกา ชาเวซ นอกจากชื่อเธอจะมีคำว่าอเมริกา ที่มาในธีมการออกแบบมาจาก ธงชาติสหรัฐอเมริกา ที่สะท้อนผ่านเครื่องแต่งกาย ที่อ้างอิงมาจากมาจากแถมในประวัติ การปรากฏกาย และพลังวิเศษของเธอ ที่มาพร้อมกับภาพลักษณ์ ที่สะท้อนถึงความเป็นอเมริกา การมีสมญานามฮีโรว่ามิสอเมริกา

แถมตามประวัติ เธอยังเกิดวันที่ 4 กรกฏาคม ซึ่งตรงกับวันประกาศอิสรภาพ หรือวันชาติของสหรัฐอเมริกาอีกต่างหาก หลายๆคนจึงอาจสงสัยว่า แล้วอเมริกา ชาเวซ มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ กัปตันอเมริกา (Captain America) ที่มีธีมการแต่งกาย และโล่ที่ดีไซน์มาจากสีของ ธงชาติสหรัฐอเมริกาที่

คล้ายคลึงกันมากๆ คำตอบก็คือ ในคอมิก มังงะ ฮีโร่ทั้งสองแทบจะไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย แต่จะบอกว่าไม่เกี่ยวกันเลย ก็คงจะไม่ใช่ เพราะว่าในคอมิก “All-New Hawkeye” เล่มที่ 2 ฉบับที่ 3 ตีพิมพ์เดือนมีนาคม 2016 ที่นอกจากจะเล่าถึงคลินต์และเคทในอีก 30 ปีข้างหน้าแล้ว ยังมีเรื่องราวที่พูดถึงอเมริกา ชาเวซ ที่เป็นตัวแปรของกัปตันอเมริกาใน Earth-15928 โดยที่เพื่อนสนิทอย่าง เคท บิชอป จะเรียกเธอว่า “Captain America Chavez”

ความสามารถและพลังพิเศษของ “อเมริกา ชาเวซ”

America Chavez

นิสัยพื้นฐานของ “อเมริกา ชาเวซ” ที่มักปรากฏในคอมิกก็คือ มักจะชอบใช้กำลัง แต่ก็มีสติปัญญาเฉียบแหลม มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นฮีโร่ เพื่อช่วยปกป้องมัลติเวิร์สให้พันจากภัยคุกคาม และที่สำคัญคือเธอ เกลียดคนโกหกปลิ้นปล้อน นั่นจึงทำให้เธอมักไม่ค่อยชอบนิสัยของ โลกิจอมเจ้าเล่ห์ เพทุบายสักเท่าไหร่

ชาเวซมีส่วนสูง 183 เซนติเมตร น้ำหนัก 73 กิโลกรัม สามารถพูดทั้งภาษาอังกฤษ และสเปนได้อย่างคล่องแคล่ว มีทักษะด้านนักสืบอยู่เล็กน้อย มีทักษะในการต่อสู้แบบประชิดตัว มีพลังวิเศษในตัวในระดับสูง ชนิดที่คิดโลกิยังเคยเยินยอเธอว่าสามารถ โยนรถถังไปถึงดวงจันทร์ ได้ มีอายุยืนยาวและแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ กันไฟแถมยิงไม่เข้า สามารถเคลื่อนที่ด้วย การบินได้อย่างรวดเร็ว

และพลังพิเศษ ที่โดดเด่นที่สุดของเธอนั่นก็คือ สตาร์ พอร์ทัล (Star Portal) หรือพลังในการทะลุข้ามมัลติเวิร์ส และข้ามมิติเวลาไปยังอีกมิติหนึ่งได้ เมื่อต้องการใช้สตาร์ พอร์ทัล เธอจะเปิดประตูมิติเป็นรูปดาวห้าแฉก ที่มีแสงเปล่งประกาย ในระหว่างที่เธอเรียกใช้พลัง ดวงตา รอยสักรูปดาวที่แขนทั้งสอง

และรูปดาวบนเสื้อของเธอ จะเปล่งแสงออกมาด้วย หลังจากนั้น เธอจะออกแรงเตะ ถีบ หรือต่อย เพื่อทลายประตูและ เดินทางทะลุไปยังมิติที่ต้องการได้ ว่ากันว่า เธอเคยใช้พลังวิเศษ เดินทางผ่านจักรวาลมาแล้วถึง 72 จักรวาล

วัยรุ่นโตมันห้ามพลาด Tokyo Revengers