Beauty and the Beast : โฉมงามกับเจ้าชายอสูร (2017) ภาพยนตร์จากเวอร์ชั่นการ์ตูนของดิสนีย์

Beauty and the Beast : โฉมงามกับเจ้าชายอสูร ภาพยนตร์แฟนตาซี ตามแบบฉบับของ Disney

Beauty and the Beast หากเราย้อนกลับไปเมื่อ ปี 1991 เราคงจะรู้จัก Beauty and the Beast ผ่านตัวการ์ตูนสีสันสดใส ที่ใครๆต่างก็มองว่า เป็นสื่อที่เหมาะสำหรับเด็กเท่านั้น การ์ตูนแอนิเมชั่น เจ้าหญิงดิสนีย์ ที่กลายเป็นตำนาน มีเพลงประกอบที่สุดดัง ที่อยู่ในความทรงจำ ของคนรักดิสนีย์

มาจนถึงปัจจุบัน เมื่อวันหนึ่งดิสนีย์ได้เริ่ม จับเอาการ์ตูนเหล่านั้น มาทำเป็นหนังคนแสดง แต่ Beauty and the Beast ฉบับคนแสดงนี้นั้น กลับแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยการการสื่อสาร ทางอารมณ์ของมนุษย์ ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่า มันจับต้องได้ มีความใกล้และ ความผูกพันที่เกิดขึ้นจริง ระหว่างตัวละคร

ดังนั้นแล้วถึงแม้ว่า พล็อตเรื่องแทบทั้งหมด จะถูกถอดออก มาตามฉบับอนิเมชั่น ซึ่งในภาพยนตร์เอง ผู้ชมก็จะได้เห็น ฉากคุ้นตาต่างๆมาบ้างอย่าง ฉากร่วมกันขับขานบทเพลง ของเหล่าเครื่องเรือน ฉากต่อสู้ระหว่างอสูรกับฝูงหมาป่า และฉากเต้นรำสุดอลังการ ระหว่างเบลล์และอสูร

แต่สำหรับภาพยนตร์ Beauty and the Beast นี้เป็นภาพยนตร์ที่เหมาะ สำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย และสามารถรับชม ได้อย่างสนุกสนานถึงแม้ว่า เราๆเองจะรู้จุดเริ่มต้น และจุดสิ้นสุดของเรื่องนี้ กันอยู่แล้วก็ตามเพราะว่า เรื่องนี้เป็นต้นฉบับ การ์ตูนแอนิเมชั่นในปี 1991 มาก่อนนั่นเอง มังงะ

Beauty and the Beast

Beauty and the Beast เรื่องราวของอสูรและโฉมงาม

สาวงามจากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง นามว่า เบลล์ รับบทโดย เอ็มม่า วัตสัน ที่จับพลัดจับผลู ต้องเข้าไปอยู่ในปราสาทลึกลับ ของอสูรรูปร่างน่าเกลียดน่ากลัว รับบทโดย แดน สตีเวน ระหว่างที่อยู่ในปราสาท เบลล์ค่อยๆได้เรียนรู้ เกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริง ของอสูรผ่านเหล่าบริวาร เครื่องเรือนที่มีชีวิต

และในขณะเดียวกัน อสูรเองก็ได้เรียนรู้ ความรัก จากเบลล์ เพราะเมื่อเจ้าชาย ต้องคำสาปจากหญิงชรา ให้กลายเป็นอสูร มีเขามีขนรุงรัง เพียงสิ่งเดียวที่จะลบล้างมันได้ คือการได้รับรักแท้ จากหญิงสาวสักคน ก่อนที่กลีบกุหลาบใบสุดท้าย จะหลุดร่วงไป..

คนสองคนที่โลก ไม่ยอมรับมาเจอกัน คนหนึ่งเป็นหญิงสาว ที่บ้าหนังสือและชอบทำอะไร ที่ชาวบ้านเขาไม่ทำ มันกลับกลายเป็น สิ่งแปลกประหลาด ที่คนเขาไม่ยอมรับ ทั้งที่ในเวลาต่อมา คนก็คงจะทำตามกัน มาเจอชายอีกคน ที่ถูกสาปให้มีหน้าตา อัปลักษณ์จนไม่อาจ ออกจากปราสาท ไปเจอหน้าใครเขาได้

ความรักคือสิ่งใด ใช่การครอบครองหรือไม่ หรือคือการปลดปล่อย ให้อีกฝ่ายได้ทำอย่างที่ใจต้องการ ดูเหมือนหน้าตา จะเป็นประตูสู่การพบรัก ที่ง่ายที่สุดแล้ว แต่การรักคนโดยที่ มองข้ามหน้าตาไปนั้น ก็คือการที่ต้องรู้จักกันและกัน อย่างแท้จริง เราคงไม่อาจจะตัดสินใคร จากการมองเห็น และเดินผ่านได้หรอก

ความเป็นอสูรนั้น มันไม่ได้อยู่ที่หน้าตา บางคนก็มีนิสัยใจคอเยี่ยงอสูร แม้จะหน้าตาค่อนข้างดีก็ตาม และบางครั้ง คนที่คิดไม่ได้จาก สิ่งที่คนรอบข้างบอก จำเป็นต้องได้รับบทเรียนตรง เพื่อให้ใจได้ปรับเปลี่ยนความคิด

ตัวละครของโฉมงามกับเจ้าชายอสูร

Beauty and the Beast

 

ซึ่งในทุนเดิม Belle นั้นเป็นหนึ่งในนางเอก ดิสนีย์ ที่ไม่ได้เป็นเจ้าหญิงโดยกำเนิด ยิ่งพอมาเป็น Belle ในเวอร์ชั่นของ Emma Watson ที่มีความสวย ฉลาด และสตรอง เพราะว่าเบลล์นั้น เป็นเหมือนตัวตนเอง เอ็มม่า วัตสัน เลยจริงๆ อย่างเช่น ฉากที่ Emma Watson ตาลุกวาวเป็นประกาย ที่เห็นห้องสมุดและ

ชั้นหนังสือมากมาย นี่เรียกว่าเป็น เอ็มม่า ชัดๆเพราะแฟนๆเธอ คงทราบกันดีว่เอ็มม่า ชอบอ่านหนังสือมาก แถมยังชอบเอาหนังสือ ไปร่อนวางแจกจ่าย ไปทั่วรถไฟฟ้าลอนดอน ราวกับว่าเอ็มม่า เหมือนเกิดมาเพื่อเป็น Belle และในขณะเดียวกัน ก็ใส่ความเป็นตัวเธอเอง ลงไปในตัว Belle ด้วย รวมไปถึงเหล่า

ถ้วยโถโอชาม หรือบริวารทั้งหลาย ของเจ้าชายอสูรที่น่ารัก มีความพากย์สนุก เป็นสีสันให้กับเรื่อง ที่ถูกสาปให้เป็นข้าวของ เครื่องใช้ตามคาแรกเตอร์อย่าง Lumière (Ewan McGregor) เป็นเชิงเทียนCogsworth (Ian McKellen) เป็นนาฬิกา,

Plumette (Gugu Mbatha-Raw) เป็นไม้ปัดขนนก, Madame de Garderobe (Audra McDonald) เป็นตู้เสื้อผ้า, Maestro Cadenza (Stanley Tucci) เป็นเปียโน, เด็ก Chip (Nathan Mack) เป็นถ้วยกาแฟ, และ Mrs. Potts (Emma Thompson) เป็นกากาแฟ

โดยที่ เจ้าชายอสูร และเหล่าข้าไท จะกลับกลายเป็นคน ดังเดิมได้ก็ต่อเมื่อ เจ้าชายอสูรรู้จักกับ รักแท้และหญิงสาวคนนั้น ก็รักตอบก่อนที่ กุหลาบวิเศษกลีบสุดท้าย จะร่วงโรยไป ไม่เช่นนั้นพวกเขา จะต้องเป็นอย่างนี้ตลอดกาล

Beauty and the Beast

รายได้เปิดตัว ภาพยนตร์แฟนตาซี Disney โฉมงามกับเจ้าชายอสูร

โดยสำหรับทุนสร้าง ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็มีมูลค่ากว่า 160 ล้านเหรียญ แต่สามารถทำเงินเปิดตัว ในอเมริกาสัปดาห์แรกไปราว 170 ล้านเหรียญ และทำเงินในตลาดต่างประเทศไปอีก 180 ล้านเหรียญ โดยรวมแล้วทำรายได้ เปิดตัวในสัปดาห์แรก ทั่วโลกรวมกว่า 350 ล้านเหรียญ

และหนังก็ยังทำลายสถิติ เปิดตัวสูงสุดตลอดกาล เดือนมีนาคมในสหรัฐที่ Batman v Superman: Dawn of Justice ได้ครองตำแหน่งไว้เมื่อปีที่แล้ว ที่ทํารายได้ไป 166 ล้านเหรียญ และยังทำลายสถิติรายได้ เปิดตัวสูงสุดตลอดกาล ของภาพยนตร์เรต PG ในอเมริกาที่ Finding Dory ครองไว้ที่ 135 ล้านเหรียญ

แถมยังกลายเป็น ภาพยนตร์ที่เปิดตัวสูงสุดตลอดกาลอันดับ 7 ในอเมริการองจาก Iron Man 3 ที่ทํารายได้เปิดตัวไป ในอเมริกาและ ต่างประเทศราว 174 ล้านเหรียญสหรัฐ

หนังน่าสนใจเพิ่มเติม : Fantastic Beasts