Fantastic Beasts : The Secrets of Dumbledore ความลับของดัมเบิลดอร์

Fantastic Beasts : The Secrets of Dumbledore “สัตว์มหัศจรรย์ ความลับของดัมเบิลดอร์”

Fantastic Beasts จากที่ภาพยนตร์ แฮรี่ พอตเตอร์ ภาคแรกจนถึงวันนี้ จักรวาลพ่อมดแม่มด ก็จะผ่านมาแล้ว 20 ปี แต่ยังคงมีมนต์เสน่ห์ ที่ทำให้คนดูเซอร์ไพร ส์กับความลับต่างๆ ที่ยังไม่เปิดเผย และเรื่องราวต่างๆที่สามารถ เล่าออกไปได้อย่างไม่รู้จบ เราจะมาเปิดประตูเข้าสู่ โลกของเวทมนต์

กับการผจญภัยครั้งใหม่ ที่สนุก ซับซ้อนซ่อนเงื่อน และอลังการกว่าครั้งไหนๆ Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore “สัตว์มหัศจรรย์ ความลับของดัมเบิลดอร์” หนังภาคต่อที่จะพาคุณ กลับไปสู่โลกของเวทมนต์ ที่ต่อจากหนังภาคแรกอย่าง

Fantastic Beasts and Where to Find Them : สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (2016) และหนังภาคที่สองอย่าง Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ (2018) ของผู้กำกับคนเดิมอย่าง เดวิด เยตส์ 

กับการเนรมิต โลกเวทมนตร์ อันแสนอัศจรรย์ออกมา ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ กับเนื้อเรื่องที่ชักนำ ให้เราอยากจะเห็นสิ่งอื่นๆ ต่อไปในโลกเวทมนตร์แห่งนี้ และสำหรับตัวเนื้อเรื่อง แม้ว่าในภาพยนตร์ภาคนี้ จะคลายปมหลายๆอย่าง ให้เราได้หายคาใจกันไปแล้ว แต่สิ่งที่หลงเหลือเอาไว้ และแฟนๆเฝ้ารอ

อยากจะเห็นกันมากที่สุดก็คือ การต่อสู้กันของ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ และ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งในภาคนี้เราจะ ได้เห็นน้ำจิ้มกันเล็กๆน้อยๆ แต่เป็นน้ำจิ้มที่รสชาติจัดจ้าน และตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

Fantastic Beasts

Fantastic Beasts : The Secrets of Dumbledore นักแสดงที่ถูกเปลี่ยนไป

Fantastic Beasts

โดยสำหรับในภาคนี้ ทางด้านนักแสดงของ “Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore สัตว์มหัศจรรย์ ความลับของดัมเบิลดอร์” นั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย นั่นก็คือผู้ที่มารับบทเป็น พ่อมดแห่งศาสตร์มืดอย่าง “เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ “เดิมทีจะเป็นทางด้านของ “จอห์นนี เดปป์” ต้องมารับบทนี้

แต่ด้วยสาเหตุที่ศาลตัดสิน ให้เขานั้นแพ้คดีฟ้องหมิ่นประมาท กับสื่อใหญ่ในประเทศอังกฤษ (ในช่วงที่ถ่ายทำ) จึงทำให้ค่ายหนังต้นสังกัดอย่าง Warner Bros ให้เขาถอนตัว โดยได้นักแสดงอย่าง “แมดส์ มิคเคลสัน” มารับบทแทน แล้วตามมาด้วย นักแสดงเดิมอย่าง จู๊ด ลอว์ ที่รับบทเป็น อัลบัส ดัมเบิลดอร์

เอ็ดดี้ เรดเมย์น ที่รับบทเป็น นิวท์ สคามันเดอร์, แดน โฟเกลอร์ ที่รับบทเป็น เจค็อบ โควัลสกี้, แคลลั่น เทอร์เนอร์ มารับบทเป็น ธีชีอุส สคามันเดอร์, เอซร่า มิลเลอร์ ที่รับบทเป็น เครเดนช์ หรือ ออเรเลียส กัมเบิลดอร์, อลิสัน ซูดอล ที่รับบทเป็น ควีนนี่ โกลด์สตีน และ เจสสิก้า วิลเลี่ยมส์ มารับบทเป็น ยูลาลี่ ฮิกส์

และที่สำคัญเลยก็คือ การที่เราได้เห็นการเปิดตัว อัลบัส ดัมเบิลดอร์ (Albus Dumbledore) วัยกลางคน ในภาคที่แล้วถือได้ว่า เดวิด จู๊ดลอว์ (David Jude Law) เหมาะสมกับบทบาท ที่ได้รับแสดงมาก การแสดงของจู๊ดลอว์ จากภาคที่แล้วทุกครั้ง ที่เขาออกฉากจะรู้สึก ได้ถึงความอบอุ่น ปลอดภัย ไว้ใจได้ ซึ่งความรู้สึกนี้ ก็เคยเกิดขึ้นกับดัมเบิลดอร์ใน ภาคของแฮรี่มาแล้ว

เรื่องราวที่เกิดขึ้นใน “สัตว์มหัศจรรย์ ความลับของดัมเบิลดอร์”

หลังจากที่ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ (Jude Law) ล่วงรู้ความลับว่า เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ (Mads Mikkelsen) เริ่มระดมกองทัพ เพื่อหวังยึดครองโลกเวทมนต์ ตามที่ใจปรารถนา โดยที่เขาตั้งเป้าว่า เขาและกองทัพจะโค่นล้มมักเกิล ผู้ไร้เวทมนตร์ให้สิ้นซาก ด้วยกลเกมการเมือง ที่เขาวางแผนเอาไว้

ในพิธีการเลือกตั้งผู้นำสูงสุด แห่งโลกเวทมนตร์ พร้อมกับการควบคุม ครีเดนซ์ แบร์โบน (Ezra Miller) และ ควีนนี โกลสตีน (Alison Sudol) ที่แปรพักตร์มาอยู่ฝั่งของ กรินเดลวัลด์แบบเต็มตัว ดัมเบิลดอร์จึงต้องเรียก นักสัตว์วิเศษวิทยา นิวต์ สคามันเดอร์ (Eddie Redmayne) นำทัพเหล่าพ่อมด แม่มดทั้ง

ธีซีอุส สคามันเดอร์ (Callum Turner) พี่ชายของนิวต์ หัวหน้าสำนักงานมือปราบ แห่งกระทรวงเวทมนตร์แห่งอังกฤษ ยูซุฟ คามา (William Nadylam) ผู้ต้องการแก้แค้น ที่กรินเดลวัลด์สังหารน้องสาว ในกองเพลิงในภาคที่แล้ว และมักเกิลอย่าง เจคอบ โควาลสกี (Dan Fogler) มาร่วมเผชิญหน้า

กับภารกิจเสี่ยงตาย และไขความลับของดัมเบิลดอร์ ที่มีส่วนเกี่ยวพันกับ กรินเดลวัลด์ รวมทั้งสัญญาเลือด ที่ทั้งคู่ทำไว้ร่วมกัน ทำให้การปราบมารระดับพี่เบิ้ม จึงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆเลย

เรื่องราวความลับของตระกูลดัมเบิลดอร์ที่ซ่อนเอาไว้ เรื่องราวต่างๆของการเมืองในโลกผู้วิเศษ

Fantastic Beasts

เรื่องราวนั้นเข้มข้นตั้งแต่เริ่มเรื่อง ที่จะเป็นการเล่าสลับ ในหลายๆสถานที่ ของแต่ละตัวละคร ไม่หลุดประเด็นหลักไปไกล หนังเป็นการปูเนื้อหา ก่อนจะเข้าประเด็นใหญ่ ในช่วงต้นของหนังนี้ ตัวเนื้อเรื่องยังคง ดำเนินต่อไปข้างหน้า ซึ่งทำให้ดีกว่าภาคก่อน แต่ก็จะมีปมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อจะนำไป

เล่าต่อในภาคถัดไป ในเรื่องของความสัมพันธ์ ตัวละครระหว่าง ดัมเบิลดอร์และเกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ หลายคนคงทราบแล้วว่า ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์เป็น LGBTQ+ ทำให้คงจะถูกใจใครหลายคน ที่กำลังจิ้นกับความรักของคู่นี้ แต่ในภาคนี้เราจะได้ทราบว่า จริงๆแล้วความรักของเขาทั้งคู่ เป็นในรูปแบบไหน

จะเป็นอย่างที่ใครหลายคน วาดฝันไว้หรือเปล่า มีการใส่มุขตลก ทำให้ลดโทนหนังที่ ดูซีเรียสจากฉากก่อนหน้า ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหนังในภาคนี้ ก็ได้พูดถึงการเลือกตั้งผู้นำ ในโลกเวทมนตร์คนใหม่ ซึ่งตัวกรินเดอวัลด์ อยากจะเข้ามารับตำแหน่งนี้ เพียงเพราะเขาเชื่อว่า เมื่อเขามีอำนาจ

ตามหลักความชอบธรรมแล้ว เขาจะสามารถเปลี่ยน โลกให้ได้ตามต้องการ ปัญหาอยู่ตรงที่ว่า สภานั้นยังมีธรรมเนียมปฏิบัติ ด้วยการนำสัตว์วิเศษอย่าง กิเลน มาเป็นตัวตรวจสอบใน ความดีงาม ของผู้ลงสมัครและ คู่ควรที่จะได้รับตำแหน่ง ในการปกครองต่อไป!

ข่าวสารเพิ่มเติม หนังน่าดู : Gangubai Kathiawadi มังงะ