From Up On Poppy Hill “ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์” กับความรักในแบบฉบับป๊อปปี้เลิฟ

From Up On Poppy Hill “ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นแสนอบอุ่น

From Up On Poppy Hill “ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์” เป็นอีกหนึ่งแอนิเมชั่นจาก สตูดิ Ghibli ที่มาในแนวเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งวัยเยาว์ และกลิ่นอายของยุค 60 ที่แกว่งไปมาพร้อมความโรแมนติกที่นุ่มนวล โดยมีเนื้อเรื่อง และตัวละครที่ลึกซึ้ง ที่เป็นการเล่าเรื่องจากอดีต โดยตัวละครในอดีตทั้งหมด ซึ่งตัวหนังเองก็ได้ทาง “โกโร่ มิยาซากิ” ลูกชายของ “ฮายาโอะ มิยาซากิ” ผู้กำกับชื่อดัง เจ้าของอาณาจักรจิบลิ

ที่ไม่น่าเชื่อว่านี่คือ ผลงานเพียงเรื่องที่สองของเขา เพราะว่ามันได้รับ กระแสตอบรับที่ดีมาก และยังสามารถคว้า 3 รางวัลยอดเยี่ยมจาก Tokyo Anime Awards 2012 มาครอง แถมยังได้เข้าฉายในงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ โตรอนโตอีกด้วย

โดยที่บทภาพยนตร์ ก็ได้เขียนโดย มิยาซากิ คนพ่อที่ดัดแปลงมาจาก ซีรีส์ หนังสือการ์ตูน ที่ตีพิมพ์ในช่วงปี 1980 ในนิตยสารการ์ตูนผู้หญิงรายเดือน ที่ชื่อ Nakayoshi เกี่ยวกับเรื่องของ คนหนุ่มสาวในยุคปี 70 From up on poppy hill แต่เปลี่ยนฉาก ให้มาเกิดขึ้นประมาณปี 1963 ก่อนหน้าที่กรุงโตเกียว

ของประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพ กีฬาโอลิมปิกหนึ่งปี เป็นยุคที่เด็กซึ่ง เกิดหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกเรียกว่า เบบี้บูม ตัวหนังเล่าโดยให้อุมิ สาวน้อยวัย 16 ปีเป็นคนเดินเรื่อง บอกเล่าถึงชีวิต คนญี่ปุ่นในสมัยนั้น เรียกได้ว่า “ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์” เป็นแอนิเมชั่นที่ถ่ายทอด ถึงความรู้สึกของ ความหวัง ในพลังของคนรุ่นใหม่ ที่อยู่ในยุคสมัยนั้น กับเหตุการณ์ในช่วงเวลา ก่อนโตเกียว โอลิมปิก 1 ปี ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

From Up On Poppy Hill

 

เรื่องราวความรักที่สวยงามของ From Up On Poppy Hill “ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์” 

ในเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่นปี 1963 ในห้วงเวลาที่ญี่ปุ่น กำลังเร่งพัฒนาโตเกียว เพื่อรอรับมหกรรม โอลิมปิกฤดูร้อน 1964 มีเด็กสาววัย 16 ปี “มะสึซากิ อูมิ” หญิงสาวมัธยมธรรมดาคนหนึ่ง ที่อยู่ชมรมหนังสือพิมพ์ ผู้สูญเสียบิดาไป ในสงครามเกาหลี อาศัยอยู่ในบ้านโคะกุริโกะ

ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองท่าโยะโกะฮะมะ เพื่อระลึกถึงบิดา ทุกเช้าเธอจะชักธงสัญญาณ แบบเดียวกันขึ้นที่บ้านของเธอ และที่โรงเรียนมัธยมปลาย ในขณะที่อูมิ กำลังรับประทานอาหารเที่ยงกับเพื่อนๆ เหล่านักเรียนชายส่วนหนึ่ง ได้ทำการรณรงค์ ต่อต้านการรื้อถอนอาคารชมรม “ละติน ควอเตอร์” ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่

สถาปัตยกรรมแบบตะวันตก โดยมีนักเรียนชายคนหนึ่ง แสดงออกด้วยการ กระโดดจากหลังคาของ อาคารเรียนลงไปในบ่อน้ำ ในบริเวณที่อูมิและเพื่อนๆนั่งอยู่ เมื่อเห็นดังนั้นอูมิ จึงเข้าไปช่วยให้เขาขึ้นมาจากบ่อน้ำ แต่ด้วยสายตาของ บรรดานักเรียนต่างจับจ้อง เธอจึงละทิ้งการช่วยเหลือ

หลังจากวีรกรรม ของนักเรียนชายคนนั้น ทำให้เป็นข่าวดัง ไปทั่วทั้งโรงเรียน และเด็กชายคนนั้นมีชื่อว่า “คาซามะ ชุน” เป็นบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ของโรงเรียน ด้วยการที่น้องสาว ของอูมิอยากได้ลายเซ็นของ ชุน จึงขอร้องให้อูมิช่วยไปละติน ควอเตอร์กับเธอเป็นเพื่อน ทั้งสองได้ไปที่ละติน ควอเตอร์

โดยพบว่าภายในละติน ควอเตอร์นั้น มีสภาพที่รกระเกะระกะมาก ผู้คนในละติน ควอเตอร์ทั้งหมดล้วนเป็นผู้ชาย โดยในแต่ละชั้น จากทั้งหมดสามชั้น จะประกอบไปด้วยชมรม ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น ชมรมดาราศาสตร์, ชมรมเคมี, ชมรมวรรณกรรม เป็นต้น โดยนักเรียนที่นี่ มีความสนใจและทุ่มเท

ให้กับงานในชมรม ของตนเองอย่างมาก อูมิได้พบกับชุน และ “มิซูนูมะ ชิโร” ประธานสภานักเรียน ในเวลานั้นความสัมพันธ์ ของทั้งสองก็เป็นไปอย่างเรียบง่าย จนกระทั่งอูมิชวนชุน และชิโร่มาปาร์ตี้ที่บ้านของเธอ และชุนก็ได้ไปเจอกับ รูปภาพใบหนึ่งตอนนั้นเอง ทำให้ชุนรู้ว่าอูมิเอง อาจจะเป็นน้องสาวแท้ๆของเขาก็ได้ แล้วต่อจากนี้ไป ความรักของทั้งสอง จะลงเอยเช่นไร ต้องไปติดตามดูกันให้ได้เลย

From Up On Poppy Hill

“ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นอบอุ่นหัวใจ ที่ไม่ควรพลาด

อนิเมชั่นที่สดใส และเต็มเปี่ยมไปด้วย รายละเอียดของเรื่อง ที่ถ่ายทอดความงดงามของ ท่าเรือโยโกฮาม่า และหุบเขาเขียวขจีรอบด้าน และด้วยซาวน์แทร็ค ที่นำมาจากดนตรี วิเศษที่สุดจากยุคสมัยนั้น ที่ได้ถ่ายทอดความรู้สึก ตื่นเต้นของความรัก วัยหนุ่มสาวและ ความหวังของรุ่งอรุณออกมา

ซึ่งตัวหนังเอง มีการดำเนินเรื่อง ได้ค่อนข้างเรียบ แต่ให้ความรู้สึก เหมือนเรากำลังอยู่ในยุค ที่อนิเมชั่นกำลังนำเสนอ ภาพบรรยากาศ ที่อนิเมชั่นได้นำเสนอออกมา ทำให้รู้สึกเหมือนเรา ได้ไปยืนอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ถึงเนื้อเรื่องของ From up on poppy hill จะดูไม่หวือหวา แต่ก็ยังมีจุดที่ทำให้

รู้สึกตกใจรวมกับ ความรู้สึกอึดอัด พร้อมกันนั้นก็ยังคิดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมานั้น จะสามารถแก้ได้ยังไงกันนะ ซึ่งตัวหนังเองก็สามารถ หาทางลงได้ดี พอสมควรเช่นกัน พร้อมทั้งการสอดแทรกไปด้วย ค่านิยมบางอย่าง อย่างเช่นการอนุรักษ์นิยม การไม่ทิ้งอดีต แต่ก็พร้อมจะก้าวเดิน ไปสู่แสงสว่างข้างหน้าด้วยเช่นกัน

ซึ่งแสดงออกอย่างชัดเจน ผ่านเหตุการณ์ที่นักเรียน พยายามจะรักษา ควอเทียร์ละตินไว้ ไม่ให้ถูกทุบทิ้ง ควอเทียร์ละติน อาจจะเป็นตึกเก่า ไม่มีคุณค่าแล้ว ในสายตาคณาจารย์ ต้องทุบทิ้งเพื่อเอาไป สร้างสิ่งใหม่ที่ดีกว่า แต่ความคิดของนักเรียน กลับไม่เป็นเช่นนั้น ไม่มีอนาคตสำหรับคนที่ไม่เห็นอดีต นี่เป็นหนึ่งในคำพูดข องตัวละครในเรื่อง การมุ่งไปสู่อนาคต ไม่ได้จำเป็นว่า จะต้องทำลายอดีตเสมอไป เพราะอดีตก็คือสิ่งที่ หล่อหลอมให้เรา เป็นเราในทุกวันนี้

From Up On Poppy Hill

เป็นเรื่องราวความรักที่สวยงาม สนุกสนานร่าเริง ด้วยเพลงและสีสันสดใส 

บอกได้เลยว่าสิ่งที่เป็นเสน่ห์ มาตลอดของการ์ตูนค่าย สตูดิ Ghibli ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ ลายเส้นตัวละคร ที่หลังจากแอนิเมชั่นเรื่อง Arriety ได้สร้างสรรค์ตัวละคร ภูติจิ๋ว ขึ้นมาได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู ซึ่งลายเส้นของตัวละครใน ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ อาจจะสามารถหาได้จาก

การ์ตูนญี่ปุ่น หลายๆเรื่อง แต่เมื่อมันมาอยู่กับค่าย จิบลิ ตัวละครมันกลับรู้สึก มีเสน่ห์ มากขึ้นมาทันตาเห็น และสำหรับเสน่ห์อีกอย่างหนึ่ง ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของการ์ตูน ค่ายจิบลิ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ เพลงประกอบภาพยนตร์ และฉากจบที่น่าประทับใจของหนัง

ซึ่ง ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ ถือได้ว่าคิดถูกที่เลือกใช้เพลง Kokurikozaka kara – Theme Song มาเป็นเพลงปิดท้ายของหนัง ที่สามารถทำให้คนดู น้ำตาซึมได้แบบไม่รู้ตัว พร้อมๆไปกับความประทับใจ ที่คนดูมีให้ต่อหนังเรื่องนี้ได้ดีไม่น้อยเลย

ข่าวสารเพิ่มเติม : Inside Out มังงะ แทงบอลโลก