Gangubai Kathiawadi “คังคุไบ” ราชินีมาเฟียแห่งมุมไบ ภาพยนตร์สุดร้อนแรงของ “Netflix”

Gangubai Kathiawadi “คังคุไบ” หญิงแกร่งแห่งมุมไบ ภาพยนตร์อินเดียที่ตีแผ่ชีวิตสังคมโสเภณีในมุมไบ

Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ (Gangubai Kathiawadi) ภาพยนตร์ที่สร้างจาก เรื่องเล่าในหนังสือ “Mafia Queen of Mumbai” ของ “ฮุสเซน ไซดี” (Hussain Zaidi) นักเขียนชาวอินเดีย และอดีตนักข่าวสืบสวนสอบสวน ที่ตีแผ่ชีวิตสังคมโสเภณี ในมหานครแห่งมุมไบ

และแน่นอนว่าตัวเอก ของเรื่องนี้มีตัวตนจริงๆ เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าอาชญากรรมชีวประวัติ ที่สร้างมาจากเรื่องจริงโดยมี “คังคุไบ กฐิยาวาฑี” ที่เป็นตัวละครหลักของเรื่องมีข้อมูลอยู่จริง และเธอก็คือ “คังคุไบ กาเฐียวาดี” เป็นโสเภณีระดับมาม่า ที่อุทิศชีวิตเพื่อหญิงสาว 4,000 คนใน “กามธิปุระ”

เมืองที่เต็มไปด้วยหญิงสาว โสเภณีจนถูกเรียกขานว่า นายหญิงแห่งกามธิปุระ (Madam of Kamathipura) ซึ่งหญิงสาวคนนี้ เป็นนักเคลื่อนไหว ทางสังคมและขึ้นชื่อว่าเป็น มาเฟียหญิงแห่งมุมไบ วันนี้เราจะพาไปดู เส้นทางการเดินทางของเธอ ว่ากว่าที่จะกลายเป็น หญิงแกร่งขนาดนี้ เธอผ่านอะไรมาบ้าง ต้องขอบอกเลยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำลังได้รับความนิยม อย่างมากและติดท็อป 1 ใน 10 ของ แอปพลิเคชัน Netflix กว่า 25 ประเทศ

Gangubai Kathiawadi

“เรามีศักดิ์ศรีมากกว่าคุณอีก ถามสิว่าทำไม คุณเสียศักดิ์ศรีไปครั้งหนึ่ง มันจะหายไปตลอดกาล ส่วนพวกเราขายศักดิ์ศรีทุกคืน แต่ก็ดูเหมือนจะไม่หมดสักที”

เรื่องราวของภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi จุดเริ่มต้นของราชินีแห่งมุมไบ

จากเด็กสาวคนหนึ่ง ที่เธอมีชื่อว่า คงคา กฐิยาวาฑี (Alia Bhatt) เธอเป็นหญิงสาวที่มีฐานะดี เพราะพ่อของเธอนั้น เป็นทนายความ คงคาเป็นคนที่มี หน้าตาสวยมาก ฉลาด และเธอยังมีความสามารถ ในการเต้นรำและการแสดง ทำให้เธอใฝ่ฝันว่า วันหนึ่งตัวเองจะได้กลายเป็น นักแสดงที่มีชื่อเสียง

แต่อยู่มาวันหนึ่งแฟนหนุ่มของเธอ ที่ชื่อว่า รามนิก ก็หอบข่าวดีมาฝากเธอ เขาบอกเธอว่า เขาได้ติดต่อเอเจนซี่ไว้แล้ว หากเธอเดินทางไปกับเขา เธอจะได้เป็น ดารานักแสดงอย่างแน่นอน แต่ในตอนแรกคงคาลังเล เพราะเธอไม่อยากที่จะ จากพ่อแม่ไปแต่เมื่อ รามนิกพูดมากๆเข้า พร่ำบอกว่าเขานั้น

รักเธอมากแค่ไหน จึงทำให้เธอตัดสินใจ หนีออกจากบ้าน และเดินทางไปที่ กามฐิปุระกับเขา ซึ่งแน่นอนว่าความจริงนั้น ไม่เหมือนกับที่ฝัน เพราะแฟนหนุ่มของเธอ ไม่ได้พาเธอมาเป็นดารา หรือนักแสดงแต่อย่างใด แต่เขาพาเธอมาขายใน ซ่องโสเภณี ในราคา 1,000 รูปี หากตีเป็นเงินไทย

Gangubai Kathiawadi

ในตอนนี้ก็จะประมาณ 450 บาทไทย เท่านั้นเอง เมื่อเขาขายเธอเสร็จแล้ว เขาก็จากไปและ ไม่ย้อนคืนกลับมาอีกเลย คงคาขัดขืนอยู่เป็นเวลาหลายวัน แต่สุดท้ายแล้ว เธอก็ต้องยอมจำนน เพราะเธอได้เสียศักดิ์ศรีไปแล้ว และไม่สามารถย้อนเวลา กลับไปได้อีกแล้ว เธอแปดเปื้อนเกินกว่า

สังคมของเธอจะยอมรับ ชีวิตของเธอจากนี้ ไม่มีวันที่จะเหมือนเดิม สิ่งที่เธอจะได้รับก็คือ การลงโทษที่สาหัส จากสังคมของเธอเท่านั้น ชีวิตต่อจากนี้คือจำใจ รับสภาพที่ถูกยัดเยียด ให้เป็นหญิงขายบริการ และเมื่อแขกคนแรก เรียกเธอว่า “คังคุ” ทำให้เธอตัดสินใจแล้วว่า ความเศร้าไม่ได้ช่วยอะไร

แต่เธอจะใช้ชีวิต ด้วยหัวใจอันแข็งแกร่ง เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอเอง และหญิงสาวนับพันใน กามธิปุระให้ได้ ในสักวันหนึ่ง แต่นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เธอได้กลายมาเป็นหญิงแกร่ง คงคาทำหน้าที่โสเภณี ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต้นมา ชื่อคงคาก็ไม่มีอีกแล้ว จะมีก็แต่ “คังคุ”

ซ่อง ในกามธิปุระ “บ้านเลขที่ 290”

ในกามธิปุระ ได้มีมากมาหลายร้อยซ่อง หรือจริงๆแล้วอาจจะมีมากกว่านั้น เพราะถนนเส้นนี้ เต็มไปด้วยบรรดาสาวงาม ที่ต้องยอมพลีกาย แลกเงินเพียงไม่กี่รูปี พวกเธอยึดอาชีพขายบริการ สร้างความผ่อนคลาย ให้บรรดาชายทั้งหลาย ที่ยอมจ่ายเงินให้เธอ แต่ในบ้านเลขที่ 290 ที่หัวมุมถนนต่างออกไป

ตรงที่บ้านหลังนี้มี คังคุ โสเภณีที่โด่งดัง เป็นที่ขึ้นชื่อชนิดที่ว่า บรรดาแขกเหรื่อต้องจองคิวรอ และที่สำคัญมากไปกว่านั้น แม่เล้าประจำซ่อง ยังต้องเกรงใจเธอ จุดเริ่มต้นของคังคุมันน่าเศร้า แต่เธอไม่เอาความเศร้านั้น มาทำให้ตัวเองตกต่ำ แต่กลับใช้ความฉลาด ในการเอาตัวรอด มาทำให้ตัวเองได้มิตรภาพ

ที่ยาวนานจากเพื่อนร่วมอาชีพ จากแขก จากผู้คนอีกมากมาย แม้กระทั่งมาเฟียขาโหดอย่าง “คาริม ลาลา” (อชัย เทวคัน) ที่ยกให้เธอเป็นน้องสาว และเมื่อชีวิตมันต้องเดินไปทางนี้ การเคารพในอาชีพ ที่เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ถึงสังคมจะไม่ยอมรับ แต่การยอมรับตัวเอง ก็สำคัญมากยิ่งกว่าอะไร และการทำให้ทุกคน

รู้ว่าผู้หญิงทุกคน และทุกอาชีพมีศักดิ์ศรี ในตัวเองทั้งนั้น เป็นเรื่องที่เธอมุ่งมั่น ที่จะทำมันให้ถึงที่สุด จนเธอกลายเป็น คังคุไบ คนแรกของกามธิปุระ ที่ได้ครอบครองรถเบนท์ลีย์ ที่ราคาแพงหูฉี่อีกด้วย

Gangubai Kathiawadi

การขึ้นเป็นมาเฟียหญิงของ “คังคุไบ” ในส่าหรีสีขาว

 

เส้นทางความก้าวหน้าของ คังคุไบ เป็นการเล่าเรื่องที่สนุก และน่าสนใจมากลยทีเดียว เพราะมันทำให้เรา ได้เห็นว่ากว่าจะมีทุกวันนี้ เธอได้ผ่านอะไรมาบ้าง ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นคังคุไบ ก็มีปณิธานอันแรงกล้า ว่าเธอจะต้องเป็นคนที่ดีกว่านี้ให้ได้ แต่อันที่จริงแล้วคนที่ มีบทบาทมากในการพาเธอ ก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้

คือมาเฟียใหญ่ “ราฮิม ลาลา” จุดเปลี่ยนในชีวิตของ คังคุไบ คือการที่เธอโดน “เชากัต ข่าน ปาทาน” ทำร้ายร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าของซ่อง คนก่อนไม่สามารถ ที่จะช่วยเหลืออะไรเธอได้เลย เพราะเซากัตให้เงินค่าตัวของเธอ มากกว่าลูกค้าคนอื่นๆ ในตอนนั้นคังคุไบ แทบเอาตัวเองไม่รอด

และเธอต้องนอนติดเตียงไปหลายวัน หลังจากที่เธอสืบจนรู้ว่า เซากัตเป็นลูกน้องของราฮิม เธอก็เดินทางไปหาเขาทันที และนี่คือจุดเปลี่ยนของเธอ ในตอนแรกเธอจะตั้งใจ ไปทวงความยุติธรรมให้กับตัวเอง แน่นอนว่าถึงแม้ราฮิม จะเป็นมาเฟียผู้มีอิทธิพลที่สุด แต่เขาก็ให้ความช่วยเหลือเธอ

เพราะลูกน้องของเขา เป็นคนที่ไม่ดีก่อน เขาถึงกับลงมือทำร้ายเชากัต ด้วยตัวเองด้วย หลังจากนั้นไม่นาน คังคุไบก็ได้กลายเป็น น้องร่วมสาบานของราฮิม และคังคุไบเธอก็ได้เริ่ม บริหารพื้นที่บริเวณกามฐิปุระ ซึ่งเธอก็กลายเป็น เจ้าของซ่องโสเภณีคนแรก ที่มีรถเบนท์ลีย์อีกด้วย ซึ่งในภายหลังคังคุไบ ก็เข้าสู่เส้นทางการเมือง และกลายเป็นผู้นำหญิง ของกามฐิปุระ

Gangubai Kathiawadi

“Gangubai Kathiawadi” ภาพยนตร์อินเดียคุณภาพ ที่เราอยากให้ทุกคนได้ดู

หนังถ่ายทอดแต่ละฉาก ให้เราได้เห็นตัวตนของคังคุไบ อย่างดีมากถึงมากที่สุด ที่บอกกับเราอย่างชัดๆเลยว่า ทุกการจัดการของเธอ ผ่านกระบวนการความคิดมาอย่างดีแล้ว และภาพยนตร์เองก็ไม่ลืม ที่จะใส่อารมณ์ความรู้สึ กอย่างมนุษย์สามัญเข้าไปด้วย เศร้าก็ระบาย อึดอัดก็เมามาย ถุยชีวิตแต่ไม่คิดแง่ลบ

เป็นตัวละครที่มีมิติอย่างน่าทึ่ง เพราะทุกบททุกตอน ที่ได้ถ่ายทอดอารมณ์ออกมา ทำให้เราเผลอคิดไปว่า เราเข้าใจคังคุไบ และเคารพเธอเหลือเกิน ไม่ต่างจากหญิงสาวในกามธิปุระ ที่เคารพเธอมาจนถึงทุกวันนี้

ชื่อจริงของ คังคุไบ คือ “คงคา” เกิดเมื่อปี 1939 และเสียชีวิตปี 2008 เมื่ออายุ 69 ปี ตลอดชีวิตเธอทำงานเพื่อสิทธิสตรี เรียกร้องขอความเท่าเทียม เธอบอกว่าผู้หญิงทุกคนมีสิทธิใช้ชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี อย่าได้กลัวใคร..

ข่าวสารเพิ่มเติม : Spider-Man มังงะ