Harry Potter and the Goblet of Fire : แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี เป็นภาคที่ 4 ของพ่อมดน้อยแฮร์รี่

Harry Potter and the Goblet of Fire : แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี ขอบอกเลยว่าภาคนี้สนุกและมันส์มาก!!

Harry Potter and the Goblet of Fire สำหรับแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี ภาคที่ 4 ของหนัง Harry Potter ที่เป็นภาคต่อจาก นักโทษแห่งอัซคาบัน ในปี 2005 โดยในภาคนี้จะเกี่ยวกับ การประลองเวทย์ของ 3 โรงเรียนเวทมนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งเราจะได้เห็นตัวแทนนักเรียน จากทั้งสามโรงเรียน

จะต้องเข้าร่วม การแข่งขันที่เรียกว่า “การประลองเวทย์ไตรภาคี” ซึ่งจัดกันมาเนิ่นนานหลายร้อยปีแล้ว นักเรียนตัวแทนจะต้อง ผ่านด่านที่ทดสอบ ความสามารถด้านต่างๆ และผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล ชื่อเสียง พร้อมถ้วยไปครอบครอง ซึ่งเกิดความผิดพลาด บางประการที่ทำให้แฮรี่

ได้เข้าไปติด 1 ใน 4 ผู้ประลองเวทย์ไตรภาคีด้วย ซึ่งเขาจะสามารถ ผ่านด้านทดสอบสุดโหดต่างๆ ได้หรือไม่ต้อง เราต้องมาเอาใจช่วยแฮรี่กัน ต้องขอบอกเลยว่าในภาคนี้ ได้มีการดำเนินเรื่อง ได้อย่างค่อนข้างตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว เพราะผู้ชมเองจะได้ เจอกับตัวละครใหม่ๆ และบททดสอบสุดแสนมหาโหด ที่ทำให้เราได้ลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง จนลืมไปว่ามีบางสิ่งบางอย่าง ที่กำลังจ้องจะเอาชีวิตของ แฮร์รี่อยู่ก็เป็นได้!

เนื้อเรื่องย่อของภาค Harry Potter and the Goblet of Fire : แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี

Harry Potter and the Goblet of Fire

 

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Daniel Radcliffe) รอน วีสลีย์ (Rupert Grint ) และ เฮอร์ไมโอนี่ (Emma Watson) ในปีการศึกษาที่ 4 พวกเขาทั้งสามคน จะได้มีโอกาสไปชม “ควิดดิช เวิล์ดคัพ” ที่เรียกได้ว่าเป็นการ แข่งขันควิดดิช ระดับโลกพ่อมดที่สุดจะอลังการ แต่หลังจากการแข่งขัน เกิดมีเหตุร้ายขึ้น เมื่อพวกผู้เสพความตาย (ลูกน้องของลอร์ดโวลเดอร์มอร์) ได้มาทำลายงานแข่งขัน และทิ้งตรามารไว้บนท้องฟ้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า โวลเดอร์มอร์กลับมาแล้ว

และตรานั้นส่งผลต่อแผลเป็นของแฮร์รี่ เพราะแผลนั้นแสบขึ้นมาทันที แต่ว่าทั้งสามคนก็รอดพ้นมาได้ และในปีที่ 4 การผจญภัยก็ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ “โรงเรียนฮอร์กวอร์ต” ได้เป็นเจ้าภาพในการ แข่งขันเวทย์ไตรภาคี และต้องทำการต้อนรับ นักเรียนโรงเรียนเวทมนตร์อีก 2 โรงเรียนอย่าง

“เดิร์มสแตงค์” และ “โรงเรียนสตรีโบบาตงซ์” ที่จะร่วมแข่งขันในการประลองเวทย์นี้ โดยการแข่งขันจะมีตัวแทน จากทั้งสามโรงเรียน โรงเรียนละ1 คน โดยอายุของผู้เข้าร่วม จะต้องไม่ต่ำกว่า 17 ปี และสำหรับตัวแทนจาก โบบาตงส์ก็คือ “เฟลอร์ เดอลากูร์” และตัวแทนจากเดิร์มสแตรงส์คือ “วิคเตอร์ ครัมส์”

ส่วนตัวแทนฝั่งฮอกวอตส์คือ “เซดริก ดิกอรี” ขณะที่กำลังแสดงความยินดีกันอยู่ ถ้วยอัคนีก็ได้ส่งชื่อปริศนา ออกมาอีกหนึ่งชื่อนั่นก็คือ “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ทำเอาทุกคนรวมถึง ตัวแฮร์รี่เองก็ตกใจสุดขีด แต่ด้วยพันธะสัญญา ของถ้วยอัคนีทำให้เขา ต้องร่วมแข่งขันอย่างเลี่ยงไม่ได้ จึงทำให้ ซีเรียส

เลยทำการส่งจดหมาย มาเตือนให้แฮร์รี่ระวังตัว เพราะการแข่งขันนั้น จริงจังมากและไม่เหมาะสำหรับ พ่อมดที่ขาดประสบการณ์ ทำให้ตลอดการแข่งขันแฮร์รี่ จะต้องพยายาม อย่างสุดความสามารถ และต้องคอยฟังคำแนะนำ จาก “ศาสตราจารย์มู้ดดี้” เพื่อจะเอาชีวิตรอด ในแต่ละด่านให้ได้

ซึ่งในการแข่งขันรอบสุดท้าย เป็นการเอาตัวรอดในเขาวงกต แฮร์รี่และเซดริกตกลงว่า จะจับถ้วยไตรภาคีพร้อมกัน เพื่อออกไปยังจุดเริ่มต้น แต่ถ้วยกลับพาทั้งคู่ ไปยังสุสานแห่งหนึ่ง ทันใดนั้นปีเตอร์เพ็ตดิกรูว์ ก็จับตัวแฮร์รี่ไว้เพื่อทำบางอย่าง?! และภาคต่อไปจะเป็นอย่างไร ไปติดตามรับได้ที่ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

“วิทยาลัยเวทมนตร์โบซ์บาตง” หนึ่งในโรงเรียนเวทมนตร์ที่เข้าร่วมการประลองเวทย์ไตรภาคี

Harry Potter and the Goblet of Fire

สำหรับ วิทยาลัยโบซ์บาตง หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า (Beauxbatons Academy of Magic) ที่เป็นโรงเรียนเวทมนตร์ ให้การศึกษาแก่เหล่าแม่มดในฝรั่งเศส เป็นโรงเรียนหญิงล้วน ตามในภาพยนตร์ แต่ในเนื้อความในหนังสือนั้น ได้กล่าวไว้ว่าเป็นโรงเรียนแบบสหศึกษา

ตั้งอยู่ในเมือง Pyrenees ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ใกล้กับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตามข้อมูลกล่าวว่า ผู้ดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ คือ “โอแลมป์ มักซีม” หรือ “มาดามมักซีม โบซ์บาตง” เป็นพระราชวังที่มีความหรูหรา ซึ่งแตกต่างจาก โรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ และ เดิร์มสแตรงก์

ที่มีลักษณะโรงเรียนเป็นปราสาท นอกจากนี้ วิทยาลัยโบซ์บาตง จะเริ่มจัดการสอบ ว.พ.ร.ส. ในชั้นปีที่หก แตกต่างจากโรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ ที่จะสอบ ว.พ.ร.ส. ในชั้นปีที่ 5 อีกด้วย และวิทยาลัยโบซ์บาตง ให้การศึกษา แก่พ่อมดแม่มดทุกสายเลือด แม้ว่าจะมีพ่อมดแม่มด

จำนวนมากที่เป็นชาวฝรั่งเศษ แต่ในวิทยาลัยโบซ์บาตง ก็มีพ่อมดแม่มดที่มีเชื้อชาติ สเปน โปรตุเกส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก เข้าร่วมศึกษาด้วย แถมยังมีจำนวนนักเรียนมากกว่า ฮอกวอตส์อีกด้วย

สถาบันเวทมนตร์ “เดิร์มสแตรงก์” อีกหนึ่งโรงเรียนเวทมนตร์เข้าชิงถ้วยอัคนี

Harry Potter and the Goblet of Fire

สถาบันเดิร์มสแตรงก์ (Durmstrang Institute) ถือได้ว่าเป็นโรงเรียนที่เก่าแก่แห่งหนึ่ง ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ 1294 คาดว่าโรงเรียนแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของยุโรป ไม่แน่ชัดระหว่างนอร์เวย์ หรือ สวีเดน โดยนักเรียนที่เดิร์มสแตรงก์รับนั้น จะมาจากบัลแกเรีย และด้วยสภาพอากาศ ทำให้เครื่องแบบ ของเดิร์มสแตรงก์ จึงมีทั้งเสื้อคลุมขนสัตว์ หมวกขนสัตว์ และ เสื้อคลุมสีแดงสด ทั้งโรงเรียนของเดิร์มสแตรงก์ มีส่วนคล้ายกับฮอกวอตส์ คือ โรงเรียนเป็นตัวปราสาท

แต่ปราสาทของพวกเขา ไม่ได้ใหญ่เท่าฮอกวอตส์ ปราสาทของเดิร์มสแตรงก์มีเพียงสี่ชั้น และ มีการจุดไฟเล็กๆน้อยๆ เมื่อมีคนต้องการใช้งาน เดิร์มสแตรงก์มีวิธีการก็จะ เหมือนกับโรงเรียนอื่นทั่วไปคือ ปกปิดตัวปราสาทไว้ด้วยมนต์บังตา ทำให้โรงเรียนแห่งนี้ ไม่ปรากฏที่ตั้งบนแผนที่

เพื่อปกปิดจากสายตาสอด รู้สอดเห็นของพวกมักเกิล ซึ่งการกระทำเช่นนี้ จะทำให้สามารถป้องกัน ความลับของสถาบันตนเองได้ และการเดินทางไปมา ของพวกเขาจะให้พาหนะเป็นเรือ เมื่อออกจากท่าเรือ เรือลำนี้จะดำลงไปใต้ทะเลสาบ และจะขึ้นเหนือน้ำเมื่อใกล้ถึงที่หมาย เดิร์มสแตรงก์นั้น

จะไม่รับนักเรียนที่เกิดจากพวกมักเกิ้ล อย่างไรก็ตามนักเรียนของเดิร์มสแตรงก์ แสดงให้เห็นว่า ไม่จำเป็นต้องแบ่งแยก อย่างเช่น “วิกเตอร์ ครัม” ขอ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ เป็นคู่ในงานเลี้ยงเต้นรำ ในภาพยนตร์ เดิร์มสแตรงก์ จะกล่าวถึงนักเรียนชายล้วน แต่ในหนังสือจะเห็นว่า เดิร์มสแตรงก์มีทั้งนักเรียนชาย และ หญิง

สถาบันเวทมนตร์เดิร์มสแตรงก์ โดดเด่นในเรื่องของ การสอนเวทมนตร์ศาสตร์มืด เพราะพ่อมดแม่มดที่ชั่วร้ายส่วนใหญ่ ที่ไม่นับ ลอร์ด โวลเดอมอร์ ล้วนจบมาจาก สถาบันเวทมนตร์เดิร์มสแตรงก์ ทั้งหมด อาจารย์ใหญ่ของเดิร์มสแตรงก์คือ “ไอกอร์ คาคารอฟ” ก็เคยเป็นผู้เสพความตายมาก่อนอีกด้วย เว็บดูบอลสดฟรี