Howl s Moving Castle : ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ ภาพยนตร์อนิเมชั่นต้องดู สตูดิโอจิบลิ

Howl s Moving Castle : ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ ภาพยนตร์อนิเมชั่นอบหุ่นหัวใจ

Howl s Moving Castle : ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ ภาพยนตร์อนิเมชั่น ผลงานฮิตของ สตูดิโอจิบลิ (Gbibli) สตูดิโอคุณภาพ ที่มักจะออกภาพยนตร์อนิเมชั่น ที่รับชมแล้วจะรู้สึกอบอุ่นหัวใจ หรือได้ข้อคิดดีๆกลับไปอยู่เสมอ จึงไม่น่าแปลกใจนัก ที่สตูดิโอนี้มักจะ กวาดรางวัลไปได้มากมาย โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ “ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์” เป็นผลงานการกำกับของ ผู้กำกับอย่าง “ฮายาโอะ มิยาซากิ” ที่เป็นการดัดแปลงเนื้อหา

จากนวนิยายในชื่อเดียวกัน โดยมีต้นฉบับมาจาก หนังสือนวนิยายของ ไดอาน่า วินน์ โจนส์ ( Diana Wynne Jones ) และตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1986 ออกฉายครั้งแรก เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2004 แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ กลับได้รับความนิยม ในภายหลังเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำเอาหนังสือนวนิยาย

ในเรื่องเดียวกันนั้น ขึ้นราคาไปหลายเท่า โดยเฉพาะในประเทศไทย คงพอการันตีได้ว่า เรื่องราวในการ์ตูนเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวที่ดีขนาดไหน ซึ่งมันไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ จะนำเสนอแต่ความรัก และเรื่องราวสุดแฟนตาซี ที่เต็มไปด้วยเวทย์มนต์เท่านั้น แต่มันยังให้ข้อคิด กับผู้รับชมมากมายอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น หลังจากที่รับชมจบแล้ว จะทำให้คนดูรู้สึกอิ่มเอม และอบอุ่นหัวใจอย่างแน่นอน ที่สำคัญคือภาพยนตร์เรื่องนี้ เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ในครั้งที่ 78 ปี 2005 ในสาขา ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม อีกด้วย ที่เป็นเครื่องหมายการันตี ได้แล้วว่าภาพยนตร์ อนิเมชั่นเรื่องนี้

มีคุณภาพขนาดไหน หากว่าใครที่กำลังมองหา ภาพยนตร์รับชมช่วงเวลาว่าง เรื่องนี้ก็เป็น การ์ตูนอนิเมชั่น อีกหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด รับรองว่ารับชมจบแล้ว คุณจะต้องรู้สึกอบอุ่นหัวใจ และได้ข้อคิดดีๆมากมาย รู้สึกคุ้มค่าที่ได้ดูแน่นอน Ponyo

Howl s Moving Castle

 

เรื่องราวของพ่อมดสุดหล่อใน Howl s Moving Castle : ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ 

หญิงสาวเจ้าของร้านหมวก โซฟี แฮตเตอร์ (Sophie Hatter) พี่คนโตของน้องสาวอีกสองคน อาศัยอยู่ในอาณาจักร ที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์ และเรื่องราวของ เทพนิยายแห่งอินการี (Ingary) น้องสาวคนรองของโซฟีชื่อ เล็ตตี้ เป็นคนที่สวย ในขณะที่น้องคนเล็กชื่อ มาร์ทา เป็นคนที่ฉลาด โซฟีจึงมักจะคิดว่า ตัวเองเป็นคนไม่น่าสนใจ และไม่ฉลาด โซฟีได้สืบทอดกิจการ ร้านขายหมวกของครอบครัว

จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อ แม่มดแห่งทุ่งร้าง ซึ่งเป็นแม่มดที่ขึ้นชื่อ เรื่องของความน่ากลัว ได้สาปให้โซฟีกลายเป็น หญิงชราอายุ 90 ปี เพราะไปทำให้แม่มดโกรธ โซฟีเลยต้องออกจากบ้าน และได้ไปพบกับ ปราสาทเคลื่อนที่ของ พ่อมดฮาวล์ ผู้ซึ่งถูกร่ำลือว่า ชอบสะสมหัวใจของเด็กผู้หญิง แต่โซฟีในสภาพหญิงชรา

ก็ได้เป็นแม่บ้าน ในปราสาทแห่งนี้ และได้เรียนรู้ว่าจริงๆ แล้วพ่อมดฮาวล์เป็นคนดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ก็เป็นคนเจ้าชู้ และชอบปล่อยข่าวลือ เกี่ยวกับตัวเองในแง่ลบ เพื่อความเป็นส่วนตัว ของตัวเองโดยป้องกัน ไม่ให้ผู้คนมาให้ความสนใจมากนัก ปราสาทของฮาวล์ ประกอบไปด้วยประตูสี่ด้าน

ซึ่งแต่ละประตู จะเปิดออกสู่สถานที่ แตกต่างกันถึงสี่แห่ง คือส่วนที่โซฟีเข้ามา บ้านเกิดของฮาวล์ในเวลส์ ชื่อจริงของฮาวล์คือ โฮเวลล์ เจนกินส์ เมืองชายทะเล ซึ่งฮาวล์ได้ค่าจ้างจาก การทำมนตร์วิเศษต่างๆ และด้านที่เปิดออกสู่ เมืองหลวงของอาณาจักร โซฟีได้ต่อรองกับปิศาจไฟ

ชื่อ คาลซิเฟอร์ (Calcifer) ว่าถ้าโซฟีสามารถ ทำลายสัญญาระหว่าง คาลซิเฟอร์และฮาวล์ได้ คาลซิเฟอร์จะต้องทำให้ โซฟีกลับไปเป็นเด็กดังเดิม แต่ในสัญญาระบุว่า ทั้งฮาวล์และคาลซิเฟอร์ ไม่สามารถเปิดเผย รายละเอียดในสัญญา ให้บุคคลอื่นรับรู้ได้ โซฟีจึงต้องเดาเอาเองว่า

สัญญานั้นเป็นอย่างไร ไมเคิล (Michael) เด็กฝึกงานของฮาวล์ เป็นผู้ทำหน้าที่จัดการ กิจการต่างๆของฮาวล์ ซึ่งได้มาหลงรัก ผู้หญิงคนเดียวกับฮาวล์ คือ เล็ตตี้ (Lettie) น้องสาวคนรองของโซฟี ซึ่งเล็ตตี้ของไมเคิลจริงๆแล้ว คือ มาร์ทา (Martha) น้องสาวคนเล็กของโซฟี ที่ได้ใช้เวทมนตร์

ให้ตัวเองดูคล้ายเล็ตตี้เมื่อ เจ้าชายจัสติน (Prince Justin) ได้หายสาบสูญไป จากการตามหาตัว มาดามซัลลิมาน (Madame Suliman) พระราชาจึงแต่งตั้งให้ ฮาวล์ไปตามหาตัวทั้งสองคน พร้อมกับกำจัดแม่มดแห่งทุ่งร้าง แต่ฮาวล์พยายามหลีกเลี่ยงภารกิจนี้ โดยการให้โซฟี แสร้งเป็นแม่ของฮาวล์

และไปพูดกับพระราชา เพื่อเปลี่ยนแปลงการแต่งตั้งนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ฮาวล์มีเหตุผลที่จะ ตามหาบุคคลทั้งสามอยู่แล้ว เนื่องจากแม่มดแห่ง การทำลายได้สาปฮาวล์ ให้เป็นคนมากรักและ ฆ่าอาจารย์ของฮาวล์ บทสรุปครั้งนี้ของพวกเขา จะเป็นอย่างไร เมื่อมีความรักเกิดขึ้นแล้ว ยายโซฟีจะถูกฮาวล์ กินหัวใจตามที่เขาลือกันหรือไม่

ตัวละครหลักที่หลายคนหลงรักในภาพยนตร์ “Howl’s Moving Castle”

Howl s Moving Castle

Howl (ฮาวล์) : พ่อมดหนุ่มเจ้เสน่ห์ ที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ฉีกหัวใจสาวๆ ทั้งที่ความจริงแล้ว เขาเองคือผู้ถูกปฏิเสธ ฮาวล์เป็นพ่อมดที่ มีอำนาจพิเศษก่ายกอง และสามารถแปลงร่าง เป็นอะไรก็ได้ แต่ทุกครั้งที่เขาทำเช่นนั้น ก็จะยิ่งทำให้ตัวเอง กลับสู่ร่างมนุษย์ยากขึ้นอีกด้วย เขาอาศัยอยู่กับมาร์เคิล ภายในปราสาทที่ขับเคลื่อนพลัง จากปีศาจไฟแคลซิเฟอร์

Howl s Moving Castle

Sophie (โซฟี) : หญิงสาวอายุ 18 ปี มีอาชีพทำหมวกขาย สานต่อกิจการของพ่อ ก่อนที่จะถูกคำสาปจาก แม่มดแห่งทุ่งร้าง จนมีรูปลักษณ์เช่นคนแก่วัย 90 ปี เป็นสาวที่มีความกล้าหาญ และถนัดงานบ้านสุดๆ

Howl s Moving Castle

 

Markl (มาร์เคิล) : เด็กชายผู้ช่วยของฮาวล์ รับหน้าที่พรางตา เป็นชายชราตัวแทนของฮาวล์ ทั้งจากในนามของ “เจนสกิ้น” และ “เพนดราก้อน” ซึ่งก็ต่างเป็นนามแฝงสมมุติ ของฮาวล์ทั้งสิ้น

Howl's Moving Castle

 

Witch of the Waste (แม่มดแห่งทุ่งร้าง) : แม่มดผู้ชั่วร้าย แต่ในอดีตเคยเป็นแม่มดที่ดีมาก ก่อนที่จะทำสัญญา กับปีศาจจนค่อยๆถูกกลืนกิน ทั้งร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังเคยคบหา กับฮาวล์ก่อนที่เขาจะตีจาก เพราะว่ากลัวเธอ

Howl's Moving Castle

 

หุ่นไล่กาหัวผักกาด : หรือ เจ้าชายจัสติน (Prince Justin) แห่งประเทศข้างเคียง ที่ต้องคำสาปจนต้องมาอยู่ ในสภาพหุ่นไล่กา ก่อนที่โซฟีจะมาพบ และช่วยเขาให้รอดชีวิต และกลับสู่ร่างเดิมอีกครั้ง ด้วยจุมพิตจากเธอ

Howl's Moving Castle

 

Calcifer (ปีศาจไฟแคลซิเฟอร์) : ปีศาจไฟที่ผูกสัญญาบางอย่างกับฮาวล์ เขาคือพลังที่ขับเคลื่อนของปราสาทฮาวล์

แอนิเมชั่นห้ามพลาด Howl’s Moving Castle เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ อนิเมะของญี่ปุ่น ที่มีคุณภาพเยี่ยมที่สุดแห่งยุค

และยังครองใจใครหลายคนทั่วโลก ด้วยลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ แห่งสตูดิโอจิบลิ และเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จอย่างมากอีกหนึ่งเรื่อง หากใครชอบหนังแนวเวทมนตร์ รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ข่าวสารเพิ่มเติม : ดูบอลออนไลน์ แทงบอลโลก