John Wick แรงกว่านรก ภาพยนตร์บู๊แหลกสุดมันส์ กับอดีตนักฆ่าในตำนาน

“John Wick แรงกว่านรก” หนังแอ็คชั่นสุดมันส์ ภาพยนตร์แจ้งเกิดอีกครั้งของ “คีอานู รีฟส์”

John Wick แรงกว่านรก หนังแอ็คชั่นสุดมันส์ ภาพยนตร์ที่เรียกว่า เดือดระห่ำแบบสุดๆ ซึ่งสำหรับตัวหนังเอง ก็เต็มไปด้วยฉากฆ่าแบบสุดโต่ง แต่ก็เป็นไปด้วยความสนุกลุ้น บู๊ระห่ำสะใจ เป็นที่จัดเต็มมากกับฉากบู๊ และลีลาการต่อสู้แบบตัวต่อตัว ทำได้ดีทุกรูปแบบพร้อมกับ เนื้อเรื่องที่เข้มข้นมาในโลก ของนักฆ่าได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่เราจะเห็นวิธีการต่อสู้ของตัวละคร ที่ทั้งเท่และไม่ธรรมดา ซึ่งหนังเรื่องนี้เองมีจุดเด่น ที่ต่างจากหนังนักฆ่าเรื่องอื่นๆ

ถือว่าเป็นหนังแอคชั่น ที่ฆ่ากันได้โหดเลือดสาด แต่ก็แฝงด้วยแง่มุมที่ลึกซึ้ง และหนังมีความน่าสนใจ ยิ่งใหญ่ ตื่นเต้น ลุ้นละทึก บอกได้เลยว่าดูสนุก ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่องแน่นอน ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เราแนะนำเลยว่า ถ้าหากว่าคุณชอบภาพยนตร์ แบบฮีโร่ฉายเดี่ยว ไล่ฆ่าผู้ร้ายในแบบที่ว่า

พูดน้อยแต่ต่อยหนักภาพยนตร์เรื่องJohn Wick แรงกว่านรก คือคำตอบแน่นอน และเหตุเกิดเพียงเพราะ มีคนฆ่าหมาของวิคเท่านั้น “จอห์น วิค แรงกว่านรก” ( John Wick: Chapter 1) เป็นภาพยนตร์อันดับแรก ในภาพยนตร์ชุด “จอห์น วิค แรงกว่านรก” ที่เป็นมือปืนฝีมือฉกาจแต่วางมือแล้ว

กลับจำเป็นต้องมาล้างแค้น ให้กับโจรที่ขโมยรถ และสังหารสุนัขของเขา ซึ่งสนุขตัวนี้เป็นของขวัญที่ระลึก ของภรรยาที่เสียชีวิต เป็นการเริ่มเรื่อง ที่เรียกได้ว่าเหนือคำบรรยายเลยที่เดียว เริ่มจากปมเล็กๆ จนกลายมาเป็นการไล่ล่า ที่ลุกลามใหญ่โต สะเทือนองค์กรนักฆ่า ไปทั่วทั้งเมือง หนังเรื่องนี้ยังเป็นการ กลับมาสร้างชื่อให้กับ พระเอกชื่อดังอย่าง “คีอานู ชาลส์ รีฟส์” ( Keanu Charles Reeves) แบบสุดๆ หนังบู๊ที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ

John Wick

เรื่องราวของนักฆ่าที่ตามล่าคนฆ่าหมาของเขา  “John Wick แรงกว่านรก”

เรื่องราวของ “จอห์น วิค” (Keanu Reeves) นักของอดีตนักฆ่าในวงการใต้ดิน ซึ่งได้ตัดสินใจวางมือไปแล้ว หลังจากภรรยาของเขาเสียชีวิต โดยเขาต้องการมาใช้ชีวิต สงบเรียบง่ายอยู่กับหมาที่น่ารัก 1 ตัว แต่ก็ด้วยเกิดเหตุการณ์ ได้มีโจรที่บุกเข้าไปในบ้านของเขา

และทำการขโมยรถ สุดรักของเขาไป แต่เรื่องนั้นมันไม่ใช่สิ่งที่ จอห์นวิค จะโกรธแค้นอะไร เท่ากับการที่กลุ่มโจร ได้ฆ่าหมาของเขาตาย ซึ่งเป็นหมาที่ภรรยา ที่เสียชีวิตไปของเขา ทิ้งเอาไว้ให้เป็นสิ่งสุดท้าย ที่เธอได้มอบเอาไว้ให้กับจอห์นวิค และนั่นเองคือต้นเหตุ ที่เขาจำเป็นจะต้องหวนคืน

กลับเข้าสู่วงการนักฆ่าอีกครั้ง ด้วยการตามล้างแค้น คนที่ฆ่าหมาของเขา ถึงแม้ว่าคู่ปรับตรงหน้า จะเป็นอดีตเพื่อนนักรักนักฆ่า ที่เขาเคยเชื่อใจที่สุดก็ตาม อีกทั้งเขายังต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขากันแน่ พวกมันต้องการตามล่าเขาไปทำไม หนังบู๊ที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ

บอกได้เลยว่าเมื่อได้ดู ภาคแรกจบแล้วต้องอยากดูภาค 2 และภาค 3 ต่อในทันทีซึ่งในตอนนี้ ก็มีให้ชมครบทุกภาคแล้ว และก็ยังมีภาคที่4 กำลังฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์อีกด้วย แต่ถ้าใครที่ยังไม่เคยดูสักภาค ก็ต้องบอกว่าคุณอาจจะรับชมทั้ง 3 ภาคแบบยาวๆได้ทั้งวัน และหลังจากดูครบ ก็ซื้อตั๋วหนังไปมันส์ต่อในโรงได้เลย การันตีความมันส์ และเนื้อหาเรื่องราว ที่น่าสนใจไม่ผิดหวังแน่นอน หนังแอ็คชั่นสุดมันส์ หนังบู๊ที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ

John Wick

นักแสดงหลัก “คีอานู รีฟส์” ที่เหมาะกับเรื่องนี้สุดๆ ถ้าไม่ใช่เขาก็คิดไม่ออกแล้วว่าจะเป็นใครได้

นักแสดงที่เคยโด่งดังในยุค 90s อย่างเฮีย “คีอานูรีฟส์” ที่มารับบทเป็น “จอห์น วิค” ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ หลังจากที่หนังหลายๆเรื่อง ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ของเขา ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร และหลายๆคนมีความเชื่อกันว่า น่าจะหมดเวลาของ “คีอานู รีฟส์” แล้วกับการรับบทบาทใน หนังแอ็คชั่นสุดมันส์

แต่ก็ต้องบอกเลยว่า ไม่ใช่กับหนังเรื่องนี้แน่นอน เพราะเขาทั้งเท่ห์ และมีเสน่ห์เอามากๆ ซึ่งถือว่าเป็นอีกจุดที่ เพิ่มเสน่ห์ให้กับหนังได้อย่างดี และเฮียแกเล่นสวมบทบาท ของตัวละครได้อย่างมีมิติเอามากๆ ยิ่งฉากปะทะอารมณ์กัน ในช่วงท้ายเรื่อง เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมสุดๆ ต้องบอกว่ามันส์มาก ทำออกมาได้ถึงใจ

ซีนดวลปืนดุเดือดสะใจ รวมไปถึงสุดขีดความบ้าคลั่ง ของตัวละครกับตลอดเวลา หนึ่งชั่วโมงกว่าๆในหนัง อัดแน่นไปด้วยควา มันส์ และเรื่องราวของตัวละคร ได้อย่างเข้มข้น และส่วนด้านรายได้ ก็ถือว่าคุ้มค่าทุนโดยที่ ตัวหนังทำรายได้ไป 86 ล้านดอลลาร์ จากทุนสร้าง 20 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

ซึ่งก็ได้ผู้กำกับ ที่เคยเป็นผู้กำกับคิวบู๊ ของหนังเรื่อง The Matrix มาก่อน ทำการกำกับหนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องแรกอีกด้วย ก็ต้องบอกว่าผู้กำกับอย่าง “Chad Stahelski” ก็ทำออกมาได้แบบไม่ผิดหวังเลย หนังบู๊ที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ

John Wick

ที่มาของชื่อหนัง “John Wick: Chapter 1” หนังบู๊ยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ

ในบทฉบับร่างของบทหนังแรกๆ ที่เขียนโดย “Derek Kolstad” ผู้เขียนบทหลักของเรื่องนี้นั้น เคยใช้ชื่อหนังว่า “Scorn” ซึ่งจะเป็นการบอกเล่ าถึงชายแก่วัยเกือบๆ 60 ซึ่งจะบ่งบอกถึง สถานะของตัวละคร “John Wick” ที่โดนดูถูกจาก สมาชิกคนอื่นในสมาคมนักฆ่า แต่สุดท้ายทีมสร้างหนัง หนังบู๊ที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ

ก็ตัดสินใจเบนเข็ม ของการตั้งชื่อหนัง มาโฟกัสที่นักแสดง ผู้จะมาบอกเล่าเรื่องราว สุดสะเทือนใจอันเป็นเหตุ ให้เขาต้องออกมาบู๊ มากกว่าการเลือกนักแสดง จากรูปร่างและความแก่ นั่นเป็นตอนที่ “คีอานู รีฟส์” เข้ามารับเล่น และเป็นไอเดียของเขา ที่ขอเปลี่ยนชื่อของหนังจาก Scorn เป็นชื่อตัวละครในเรื่อง แบบตรงไปตรงมา เพื่อแสดงความดิบและจริงใจ Kolstad บอกว่าชื่อ จอห์น และ เฮเลน วิค นั้นเป็นชื่อตาและยายของเขาเอง หนังบู๊ที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ

ผู้กำกับหนังเลือกที่จะนำเสนอ เฉพาะฉากที่จำเป็นเท่านั้น ถึงแม้จะมีฟุตเทจดีๆมากมายก็ตาม?

หนังบู๊ที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ เดิมทีในภาพยนตร์เรื่องนี้ จะมีความยาวถึง 140 นาที หรือเรียกง่ายๆว่าเกิน 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว ถือว่าเป็นหนังที่ยาวเกินปกติ ก่อนที่เวอร์ชันสุดท้าย ที่ได้มาฉายทั่วไป จะเหลือความยาวแค่ 101 นาที ผู้กำกับทั้ง 2 คนของภาคนี้ให้สัมภาษณ์ ไว้ในสารคดีเบื้องหลังของหนังว่า

มีฉากที่เฮียคีอานู รีฟส์ เดินเท่ๆจนแฟนๆต้องกรี๊ดแน่นอน และการต่อสู้ระหว่างจอห์น วิคและตัวละครวิกโก ซึ่งเป็นฉากที่ดี แต่พวกเขาคิดว่ามันยาวเกินไป และวิกโกก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้ ที่มีราคาจนจอห์นวิค ต้องให้ความสำคัญ นอกจากนี้ Basil Iwanyk ผู้อำนวยการสร้างยังบอกอีกว่า ซีนเปิดนั้นเดิมจะยาวกว่านี้ 3 เท่าเลยทีเดียว ต้องยอมรับในความกล้าตัดต่อ ให้หนังกระชับไม่เยิ่นเย้อ ของผู้กำกับถึงแม้ว่า จะมีช็อตดีๆอีกมากมายก็ตาม

ข่าวสารเพิ่มเติม : เว็บดูบอลสดฟรี

อ่านบมความหนังใหม่ๆ : คนเรียกผี