Maleficent “มาเลฟิเซนท์” กำเนิดนางฟ้าปีศาจ ภาพยนตร์จาก Disney ที่คุณจะมองตัวร้ายเปลี่ยนไป

Maleficent “มาเลฟิเซนท์” ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจาก เจ้าหญิงนิทรา ที่จะทำให้ตัวร้ายมีมิติมากขึ้น

Maleficent มาเลฟิเซนท์ เรื่องราวที่ไม่เคยถูกเปิดเผยของ “Maleficent” สุดยอดตัวร้าย ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของ ดิสนีย์ จากภาพยนตร์แอนิเมชั่นคลาสสิกปี 1959 เรื่อง เจ้าหญิงนิทรา “Sleeping Beauty” เป็นภาพยนตร์ที่จะเปิดเผย ถึงเรื่องราวที่ทำให้เธอ กลายเป็นคนไร้หัวใจ และทำให้เธอเคียดแค้น ทารกน้อยที่ชื่อ “ออโรร่า” ภาพยตร์ที่มาจากการ์ตูน Disney คงจะเป็นตัวละครที่ทุกคน น่าจะคุ้นเคยกันดีกับ แม่มดสาวมีเขาสวมชุดสีดำ

มีเวทมนตร์เพราะเมื่อไหร่  ที่เธอเสกจะเปล่างแสงสีเขียว และแน่นอนว่าเรื่องนี้ ที่เราเห็นเธอจะอยู่ในนิทานเรื่อง เจ้าหญิงนิททรา แต่เมื่อเรามาเรื่องราวของเธอ แล้วจะรู้ว่าเธอนั้นไม่ได้เป็นแม่มดใจร้ายตามชื่อ เรื่องราวตามหารักแท้ จากการ์ตูนเรื่อง “Sleeping Beauty เจ้าหญิงนิทรา”

แฟนๆดิสดีย์จะต้องห้ามพลาด เรื่องนี้เด็ดขาดกับ “Maleficent กำเนิดนางฟ้าปีศาจ” โดยตอนนี้หนังก็ได้มีถึง 2 ภาคด้วยกัน ซึ่งความน่าสนใจของหนัง Maleficent กำเนิดนางฟ้าปีศาจ ก็คือตัวเองหนังจะเน้น ให้เราเห็นมุมมองการกระทำ และความคิดของมาเลฟิเซนต์ ที่ไม่ได้เป็นตัวร้าย

แบบไม่มีเหตุผล อย่างที่ใครๆคิดกัน เนื้อแท้แล้วมาเลฟิเซนต์ เป็นหญิงที่มีจิตใจดี ซึ่งอาจจะมากกว่านางฟ้าทั้ง 3 องค์ก็ได้ เพราะในขณะที่เหล่านางฟ้า เอาแต่ละเลยหน้าที่ของตน มาเลฟิเซนต์กลับเป็นคน ที่คอยเลี้ยงดู ออโรร่า จนถูกเรียกว่า “นางฟ้าแม่ทูนหัว” และท้ายสุดคนที่เป็นตัวร้าย

แท้จริงก็อาจไม่ใช่ปีศาจ แต่เป็นมนุษย์นั่นเอง เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จาก Walt Disney Pictures กำกับภาพยนตร์โดย “รอเบิร์ต สตรอมเบิร์ก” และอำนวยการสร้างโดย “โจ รอท” ผลงานการแสดงของนักแสดง ระดับตัวแม่ของวงการอย่าง “แอนเจลีนา โจลี” เสริมทัพด้วยนักแสดงสมทบอีกมากมาย

หลังจากฉายผ่านทาง โรงภาพยนตร์ทั่วโลก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลปรากฏว่าแฟนๆ ให้การต้อนรับอย่างเหนียวแน่น ตามความคาดหมาย กวาดรายได้ถล่มทลายไปกว่า 756 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างทั้งหมด 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาเลฟิเซนท์กำเนิดนางฟ้าปีศาจ 

Maleficent

Maleficent “มาเลฟิเซนท์” เรื่องราวของนางฟ้าผู้แปรเปลี่ยนปีศาจที่ซ่อนอยู่ในเงามืด

มาเลฟิเซนท์กำเนิดนางฟ้าปีศาจ “มาเลฟิเซนต์” (แองเจลิน่า โจลี่) อาศัยอยู่ในเมืองมัวส์ ซึ้งเป็นเมืองที่มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ และสวยงามไปด้วยต้นไม้ และในเมืองมัวส์นั้น ก็จะมีแต่สิ่งวิเศษและน่าอัศจรรย์ แต่พระราชาที่อยู่เมืองมนุษย์ ได้กระหายอำนาจมาก ถึงขนาดต้องการยึดทุกอย่างมาเป็นของตน เช่นเดียวกันพระราชา

ก็อยากจะยึดเมืองมัวส์ เป็นของตัวเองเช่นเดียวกัน มาเลฟิเซนต์ เธอเป็นนางฟ้าที่มีปีกและเขา พ่อแม่ของเธอเสียชีวิตจากเธอไปแล้ว มีเพียงแค่มาเลฟิเซนต์ ที่อยู่ในเมืองมัวส์กับ เหล่าสัตว์วิเศษๆต่าง อยู่มาวันนึงทำให้เธอได้พบกับมนุษย์ชื่อ “สเตฟาน” ที่หลงเข้ามาในเมืองมัวส์ แต่เธอก็ไม่ได้ทำอะไรสเตฟาน

พร้อมทั้งเห็นแหวน ที่สเตฟานนั้นสวมอยู่ ได้โยนทิ้งไปเพราะว่า มันเป็นอันตรายต่อตัวมาเลฟิเซนต์ จึงทำให้เธอเชื่อใจ และตกหลุมรักสเตฟาน ทั้ง 2 คนรักกันในที่สุด จนอยู่มาวันนึงสเตฟานก็หายไปจากเธอ เธอดูแลปกครองเมืองมัวส์ จากอันตรายมาตลอด จนวันนึงสเตฟานได้กลับมา

แต่หักหลังเธอด้วยการ ตัดและขโมยปีกของเธอไป เพื่อที่ตัวเองจะได้ขึ้นเป็นกษัตรย์ มาเลฟิเซนต์โกรธแค้น จนกลายเป็นนางฟ้าใจร้าย ทำให้เมืองมัวส์ไม่ได้สดใสอีกต่อไป มาเลฟิเซนต์คอยให้ทาสกา ไปสืบข่าวของสเตฟานอยู่ตลอด จนมีข่าวว่าสเตฟานนั้นได้กำเนิดพระธิดาขึ้น

เธอจึงคอยรอโอกาสแก้แค้น จนเด็กประสูติเธอได้สาปแช่ง พระธิดาออโรร่า ให้กลายเป็นเจ้าหญิงนิททรา เมื่อเด็กอายุครบ 16 ปี ต้องโดยให้โดนเครื่องปั่นด้าย ทิ่มที่นิ้วมือและหลับไหลไปตลอดกาล ทำให้สเตฟานวิตกกังวล และส่งลูกสาวไปอยู่แดนไกล ซึ่งระหว่างนั้นออโรร่า ที่กำลังโตมาอย่างสง่างาม

โดยมีมาเลฟิเซนต์คอยมองดูตลอด ด้วยความเคียดแค้น และความปรารถนาอันแรงกล้า ที่จะปกป้องชาวมัวร์ ภายใต้การปกครองของเธอ มาเลฟิเซนต์ ที่ได้ปลดปล่อยคำสาป ไปสู่ทารกน้อยแรกเกิดของพระราชา เมื่อทารกน้อยเติบโตขึ้น ออโรร่าต้องตกอยู่ภายใต้ความขัดแย้ง ระหว่างอาณาจักรต้นไม้

ที่เธอเติบโตมาพร้อมความรัก และอาณาจักรมนุษย์ ที่สืบสานความยิ่งใหญ่ของตระกูลเธอ มาเลฟิเซนต์ ตระหนักว่า ออโรร่า อาจจะเป็นกุญแจ ที่จะนำความสงบสุขมาสู่ดินแดน และถูกบังคับให้ต้องลงมือ ทำบางสิ่งที่จะเปลี่ยนโลกทั้งสองใบไปตลอดกาล

Maleficent

 นางฟ้าปีศาจ แม่ทูนหัว ผู้ที่พ่ายแพ้รักแท้อันบริสุทธิ์

มาเลฟิเซนท์กำเนิดนางฟ้าปีศาจ  ความรักที่ไม่ได้เกิดจากรักแท้ ที่มีต่อผู้หญิงกับผู้ชายเท่านั้น ความรักนั้นยังมีอีกหลากหลายรูปแบบ อย่างในภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่มาเลฟิเซนต์มีต่อเด็กน้อย ออโรร่า ถึงแม้จะมีความโกรธแค้น กับพ่อของเธอก็ตาม ซึ่งความรักนี้ได้เริ่มต้นจากการที่

มาเลฟิเซนต์ได้คอยดูแลออโรร่าอยู่ห่างๆ  จนเกิดมาเป็นความรักความผูกพัน จนกลายเป็นแม่ทูลหัวของออโรร่า โดยไม่จำเป็นต้องเสาะหา ความรักที่ไหนไกลเลย กับคนที่ห่วงใยหวังดีกับเราอยู่ห่างๆ โดยไม่มีข้อแม้ จงเห็นคุณค่าของคนที่รักเราจากคนใกล้ตัว เรียกว่าเป็นตำนานใหม่

ที่ต้องเปลี่ยนแปลงความคิด ในการดูตัวละครเปลี่ยนไป ได้เกิดมุมมองใหม่ๆเพิ่มเข้ามามากขึ้น เป็นภาพยนตร์ที่หลายๆคน ประทับใจทางดีสนีย์มากๆ เก่งในการสร้างเรื่อง ออกมาให้อลังการ จนกลายเป็นภาพยนตร์ การเดินเรื่องที่สมเหตุสมผล มาเลฟิเซนท์กำเนิดนางฟ้าปีศาจ 

“มาเลฟิเซนท์ กำเนิดนางฟ้าปีศาจ” ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งความชั่วร้ายทั้งปวง

แม้ว่าบุคลิกของ มาเลฟิเซนต์ อาจจะมองดูร้าย และเยือกเย็นสำหรับใครหลายๆคน แต่ภาพยนตร์เรื่อง Maleficent ทุกคนจะสัมผัสได้ถึง เรื่องราวต่างๆ ในหลากหลายเหตุการณ์ อันเป็นสาเหตุให้ตัวละครอย่าง “มาเลฟิเซนต์” ต้องเปลี่ยนท่าทีมารับบทร้าย ซึ่งท่าทีของตัวละคร

ก็ย่อมจะต้องมีต้นสายปลายเหตุ เธอไม่ได้ร้ายแบบไม่มีเหตุผล แต่สถานการณ์รอบข้าง บีบบังคับให้เธอกลายเป็นแบบนี้ อันที่จริงแล้วเนื้อแท้ของ มาเลฟิเซนต์ เป็นหญิงจิตใจงดงาม มีเมตตาด้วยซ้ำไป บุคลิกภายนอกอาจจะ ค่อนข้างแข็งกร้าวเยือกเย็น แต่ลึกๆแล้วเธอกลับ ไม่ใช่ปีศาจร้ายอย่างที่คิด

จิตใจของเธอบริสุทธิ์ กว่าจิตใจมนุษย์หลายคนเสียอีก การถูกหักหลังครั้งใหญ่ ที่เปลี่ยนจิตใจอันบริสุทธิ์กลายเป็นหิน มาเลฟิเซนต์ด้วยความเจ็บปวด ทั้งการถูกทรยศจากคนที่เธอรัก และการสูญเสียปีกคู่กาย ที่เป็นดั่งตัวตนของเธอไป ความเจ็บปวดนั้น ทำให้เธอดำดิ่งจนกลายเป็นความร้ายกาจ

เปลี่ยนป่ามัวร์สที่สดใส ให้กลายเป็นลึกลับและมืดมน จากเฟย์ผู้แสนสดใส กลายเป็นนางฟ้าปีศาจ ที่พร้อมเป็นปรปักษ์กับมนุษย์ทุกคน เธอเก็บตัวรักษาบาดแผล ทั้งร่างกายและจิตใจ และรอวันที่จะเอาคืน มาเลฟิเซนท์กำเนิดนางฟ้าปีศาจ 

Maleficent

 ภาพยนตร์ที่ขับเน้นชีวิตจิตใจของตัวร้ายในนาม “Maleficent”

คนเราสามารถมีรักแท้ได้ 2 รูปแบบ รักแท้แรก คือความรักจากคู่ชีวิตของเรา ที่เขาจะคอยอยู่เคียงข้าง ฝ่าฟันทุกอย่างไปกับคุณ ซึ่งกว่าจะเจอรักแท้นี้ ก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้กันไป คุณอาจเข้าใจรักแท้นี้อยู่แล้ว ส่วนรักแท้อีกรูปแบบหนึ่ง ที่สำคัญมากก็คือ ความรักจากแม่ที่แม้ชีวิต ก็แลกได้เพียงเพื่อ

ให้ลูกรอดพ้นจากภยันตรายต่างๆ โดยที่คนทั่วไปมักมองข้ามรักแท้นี้ มาเลฟิเซนต์ นั้นนอกจากจะเป็น หนังที่ดีแล้ว ยังให้ข้อคิดมากมายหลายอย่าง ที่บางทีคนที่เป็น ตัวร้ายอาจจะไม่ใช่ทั้งหมดที่เขาเป็น หรืออาจเป็นเพราะ มีอะไรมาทำร้ายเค้า จึงทำให้เขาต้องกลายเป็นคนแบบนั้น อีกทั้งยังสามารถสอนเด็กๆ

สำหรับฝึกสอนเป็นแบบ Maleficent มาเลฟิเซนท์กำเนิดนางฟ้าปีศาจ เรื่องย่อภาษาอังกฤษ ที่ทำให้ลูกๆต้องชื่นชอบ และฝึกภาษาไปในตัวได้ด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเราอย่ารีบตัดสิน ในสิ่งที่เราพึ่งได้รู้ เป็นหนังที่ให้ข้อคิดได้ดีมากอีกเรื่องนึง

ภาพยนตร์ดิสนีย์แนะนำ : อะลาดิน

ข่าวสารเพิ่มเติม :  โหลดเกมส์