Move to Heaven การเดินทางครั้งสุดท้ายของชีวิต ซีรีส์น้ำดีที่ไม่ควรพลาด

Move to Heaven ทุกการจากไปมีเรื่องให้รำลึกเสมอ ความงดงามและความหมายของการมีชีวิต

Move to Heaven สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก หนังสือ 떠난후에남겨진것들 (Things Left Behind) ของ Kim Sae-byul เจ้าของบริษัท Bio Hazzard ผู้เชี่ยวชาญด้านการ เก็บกวาดทำความสะอาด สถานที่เกิดเหตุ ที่ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าตัวตาย การฆาตกรรม หรือการเสียชีวิต ตามลำพังก็ตามแต่ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ คิมแซบยอล มักจะพบกับบ้านของ ผู้เสียชีวิตที่มีอาการทางจิต ที่ป่วยเป็นโรคสะสมขยะ (Hoarding Disorder)

โรคที่กำลังกลืนกิน ชาวเกาหลีอย่างช้าๆ เป็นผลมาจากการ ถูกแยกออกจากสังคม เมื่อไม่สามารถ ทนอยู่กับความสัมพันธ์ ที่น่าอึดอัดและเต็มไปด้วย ความผิดหวังได้ คนเหล่านี้จึงหันมา เริ่มสร้างความสัมพันธ์กับ สิ่งของและสัตว์แทน แต่สำหรับ Move to Heaven เป็นซีรีส์เกาหลี ที่เต็มไปด้วยความซาบซึ้ง

จนคุณต้องน้ำตาซึม แม้ว่าในปัจจุบันนี้ อุตสาหกรรมภาพยนตร์ และซีรีส์ของ ประเทศเกาหลีใต้นั้น จะพัฒนาไปข้างหน้า จนสามารถเล่าเรื่องราว ออกไปนอกอวกาศ แม้แต่เรื่องราวซอมบี้ สเกลใหญ่ได้แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่า สิ่งที่คนเกาหลีสามารถ นำเสนอออกมาได้ดีมากที่สุด ก็คือความดราม่า

เราจะเห็นได้ชัดกับการที่ เรารับชมสื่ออะไรสักอย่าง จากเกาหลีใต้ ที่เล่าเรื่องราวแหวกแนว แต่ก็มักจะมีการสอดแทรก ความเศร้าหรือความซาบซึ้ง เข้ามาอยู่เสมอ อย่างเช่น Train to Busan ที่ถึงแม้ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ซอมบี้ แต่ในตอนท้ายก็มีการ สอดแทรกความซาบซึ้ง ระหว่างความสัมพันธ์ กับของพ่อลูกเข้ามา ได้อย่างยอดเยี่ยม

Move to Heaven

เรื่องราวสุดท้ายที่ผู้ตายได้ทิ้งไว้ของ Move to Heaven 

เรื่องราวของชายคนหนึ่ง ที่มีชื่อว่า ฮันกือรู เขามีอาการป่วยมาตั้งแต่เกิด เป็นโรคที่ส่งผลให้ พัฒนาการมีความบกพร่อง ในกลุ่มเดียวกับโรคออทิสติก เขาจะมีพฤติกรรมที่ แตกต่างจากคนปกติทั่วไป การเข้าสังคมบกพร่อง ไม่สามารถเข้าใจ หรือรับรู้ความรู้สึก นึกคิดของผู้อื่นได้

ทำให้เขาไม่สามารถ ตอบสนองได้อย่างถูกต้อง เช่นเดียวกับคนปกติทั่วไป ไม่เพียงเท่านั้น มันยังส่งผลให้เขา หมกมุ่นอยู่กับบางสิ่ง มากกว่าคนปกติจนเห็นได้ชัด แต่คนที่ป่วยเป็น โรคดังกล่าวนี้จะมี คุณสมบัติพิเศษ ในการจดจำสิ่งต่างๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม เขาทำงานเป็นผู้เก็บกวาด สิ่งของของผู้เสียชีวิต

ร่วมกับพ่อ ฮันจองอู ที่เป็นเจ้าของบริษัท เก็บกวาดที่เกิดเหตุ มูฟทูเฮฟเวน Move to Heaven ปกติอาชีพดังกล่าว จะทำเพียงแค่เก็บรวบรวม สิ่งของของผู้เสียชีวิต นำเอาไปทิ้งหรือบริจาค แต่พ่อของเขา กลับมีวิธีการทำงาน ที่แตกต่างออกไป เพราะเขานั้นมักจะ รวบรวมนำเอาสิ่งสำคัญ

ของผู้เสียชีวิตส่งต่อไปให้ คนที่ผู้ตายต้องการ หรือนำเอาไปทำบางสิ่งบางอย่าง ที่ผู้ตายยังคงทำไว้ ไม่สำเร็จเสร็จสิ้น การเก็บของผู้เสียชีวิต จึงเปรียบเสมือนกับ เกมปริศนาขนาดใหญ่ ที่ทั้งสองพ่อลูกนั้น ต้องคอยประติดประต่อ เรื่องราวจากสิ่งของ ที่เหลืออยู่ต่างหน้า เพื่อตามหาว่าความต้องการ

ของผู้เสียชีวิตนั้นคืออะไร แม้ว่ามันจะยุ่งยาก แต่สิ่งที่พวกเขาได้รับ กลับมานั้นก็คือความ สบายใจและความอิ่มอกอิ่มใจ ที่ได้ช่วยให้ความปรารถนา สุดท้ายของผู้เสียชีวิตเป็นจริง เรียกได้ว่าเรื่องนี้ เป็นซีรีส์ Original netflix ที่ทำให้มันมีความแตกต่าง จากซีรีส์เกาหลีทั่วไป ตัวละครนั้นมีความโดดเด่น

ทั้งรูปร่างหน้าตา ไม่ได้มีการเล่าถึงเรื่องราว ความรักจนเกินไป แต่เน้นการเล่าเรื่องราว ที่เต็มไปด้วยความ ดราม่ามากระหว่าง ความสัมพันธ์ในครอบครัว และการทำภารกิจ ในอาชีพเก็บสิ่งของผู้เสียชีวิต การรับชมซีรีส์เรื่องนี้ จะทำให้เราได้ข้อคิด ต่างๆมากมายอย่างแน่นอน แม้ว่าบริบทเรื่องราว

จะเต็มไปด้วยความ ซึ้งแบบน้ำตาซึม แต่มันก็ยังเล่าถึงเรื่องราวดีๆ ในชีวิตที่ทำให้ผู้รับชม ได้อิ่มเอมไปทั้งหัวใจ ด้วยเช่นเดียวกัน ทุกอย่างเล่าออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เร่งรีบ แต่ก็กระชับเข้าใจง่าย หากคุณชื่นชอบ ซีรีส์เกาหลีดราม่า คุณไม่ควรพลาด ซีรีส์เรื่องนี้โดยเด็ดขาด

Move to Heaven

ร่องรอยที่ถูกทิ้งไว้ กับความในใจที่ถูกส่งต่อของผู้ที่จากไป

ถึงแม้ซีรีส์เรื่องนี้จะมี เรื่องราวของผู้ที่เป็นอาชีพ รับเก็บของของผู้เสียชีวิต แม้ว่าอาชีพของเขา จะดูสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้ ซีรีส์เรื่องนี้เป็น ซีรีส์แนวสยองขวัญ เต็มไปด้วยเรื่องราวลึกลับ เหนือธรรมชาติ แต่ผู้สร้างไม่ได้ตั้งใจที่จะ เล่าเรื่องไปในทิศทางนั้น พวกเขาเลือกที่จะ เล่าเรื่องราวที่เต็มไปด้วย

ความลึกซึ้งผ่านสิ่งของของผู้เสียชีวิต เพราะรูปแบบการทำงาน ของชายหนุ่มผู้นี้ กับพ่อของเขา ไม่ได้เหมือนกับคนทำงาน รับเก็บของผู้เสียชีวิตทั่วไป และด้วยความที่อาชีพดังกล่าว ไม่มีในประเทศไทยเรา จึงจะได้เห็นรูปแบบ การทำงานของอาชีพ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างละเอียด

ทำให้มันเต็มไปด้วย ความสมจริงซึ่งสามารถ สร้างความสะเทือนใจ และความซาบซึ้ง ให้กับผู้รับชมได้อย่างแน่นอน การเล่าเรื่องราว เพียงสั้นๆในแต่ละเคส แต่กลับแฝงไปด้วย ประเด็นทางสังคม และแง่คิดต่างๆมากมาย ที่ถูกสอดแทรกเข้ามา ได้อย่างเนียบเนียน ไม่ยัดเยียดไม่หวือหวา แต่กลับตราตรึงใจ

ทั้งปัญหาสังคม ผู้สูงอายุที่ชีวิตต้อง อยู่อย่างโดดเดี่ยว จนกระทั่งวันตายงานศพ ก็ยังเงียบเหงา ปัญหาการกดขี่ลูกจ้าง ปัญหาการปัดความ รับผิดชอบของที่ทำงาน ในกรณีการได้รับบาดเจ็บ จากการทำงาน ปัญหาการรับอุปถัมภ์เด็ก ไปต่างแดนแต่กลับ ทิ้งขว้างจนเด็กกลาย เป็นคนไม่มีสัญชาติ

กลายเป็นคนไม่มีที่ให้ยืน อย่างถูกต้องบนโลกใบนี้ ปัญหาความคิดของ ครอบครัวคนเกาหลี ที่มีต่อความรัก แบบชายรักชาย ปัญหาความรุนแรง ของคู่รักในปัจจุบัน ที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งหมดถูกเล่าผ่าน การทำงานของบริษัท “Move to heaven”

Move to Heaven

ทุกเรื่องราวไม่ว่าจะเริ่มต้นยังไง สุดท้ายก็จะสรุปด้วยความงดงาม “มูฟทูเฮฟเวน”

ตอนจบซีซั่นทีการเปิดตัวละครใหม่ เป็นสาวน้อยน่ารัก ที่มาพร้อมออร่ารอบตัว กับผีเสื้อเหมือนเป็นนางเอกตัวจริง ของเรื่องไม่ใช่นามู แต่เธอมาพร้อมกับการว่าจ้างฮันกือรู ให้มาเก็บกวาดของเธอที่ใกล้ตาย ซึ่งตัวเรื่องตัดจบค้างไว้ แต่ด้วยดีกรีนักแสดงของน้อง Lee Re ที่มารับบทนี้ ถ้าใครเคยได้ดูผลงาน

ที่ผ่านมาของเธอ โดยเฉพาะ Hello Me! ที่รับบทนางเอกวัยเด็ก คงต้องซูฮกเลยว่าไม่ธรรมดา ไม่ว่าเธอจะมาในบทนางเอกคนใหม่ หรือแค่บทสมทบใ นเคสเก็บกวาดซีซั่นตอนต่อไป นี่คือบทที่จะพลิกผัน เรื่องราวและเป็นปมสำคัญ ต่อในซีซั่นสองแน่นอน เรื่องนี้ก็ทำให้เชื่อว่า ผู้ชมจะตระหนัก

รู้ถึงคุณค่าของการมีชีวิต และใส่ใจคนอื่นที่อยู่รายล้อมรอบตัว แม้เขาจะไม่ใช่เพื่อน ไม่ใช่ญาติพี่น้อง หรือไม่ใช่แม้กระทั่ง คนรู้จักก็ตาม ใครสักคนที่กำลังอยู่ ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และเราอาจกลายเป็นคนที่ ช่วยเหลือให้เขา หลุดพ้นจากความทุกข์นั้น ได้เพียงเพราะเรา ไม่ได้ละเลยหรือเมินเฉยต่อผู้อื่น

งานเก็บกวาดสถานที่เกิดเหตุ และนำส่งสารสุดท้าย ของผู้เสียชีวิตสู่ครอบครัว ของพวกเขาอย่างเคารพ และให้เกียรติ ด้วยการพิจารณาสิ่งข องทุกชิ้นอย่างใกล้ชิด ทำให้บางครั้งกลายเป็นการ พิสูจน์ความจริง และคืนความบริสุทธิ์ แด่ผู้เสียชีวิตอย่างยุติธรรม และย่อมเป็นการส่งดวงวิญญาณนั้น ในการเดินทางครั้งสุดท้ายของชีวิต ไปสู่ภพภูมิที่ดี อย่างแท้จริง

ข่าวน่าสนใจเพิ่มเติม : America Chavez อนิเมะ