Ms. Marvel ฮีโร่สาววัยทีนชาวมุสลิมคนแรกของ Marvel Studios

Ms. Marvel เด็กสาวพลังมหัศจรรย์ ฮีโรหญิงคนใหม่ล่าสุดจาก Marvel Studios

Ms. Marvel มาร์เวลยังคงมีซูเปอร์ฮีโร่ ที่ยังไม่เคยถูกสร้าง ให้เราได้รู้จักอีกมากมาย บางรายก็ถูกส่งมา ให้เราพบเจอผ่านภาพยนตร์ และฮีโร่บางคน ก็เริ่มต้นด้วยการเป็นซีรีส์ อย่างเช่นเด็กสาวตัวน้อยคนนี้ ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ อเวนเจอร์สอย่างเข้าเส้น ก่อนจะได้รู้ตัวว่าตัวเอง ก็เป็นซูเปอร์ฮีโร่เช่นกัน ซึ่งหลังจากมาร์เวล ที่ยังสร้างยอดมนุษย์ ให้อยู่ในคนหลายรูปแบบ ไม่เว้นแม้กระทั่งเทพเจ้า ก็ถึงเวลาเล่าถึง ซูเปอร์ฮีโร่ที่ยังเป็นเด็กสาวกันบ้าง

แถมเธอยังมีเชื้อสายอินเดีย-ปากีสถานซะด้วย เธอชื่อ กมลา ข่าน ที่แสดงโดยนักแสดงหน้าใหม่ อย่าง Iman Vellani ที่มีเชื้อสายปากีสถานจริงๆ แถมยังเกิดที่การาจีอีกต่างหาก เรื่องราว 6 ตอนของซีรีส์เล่าเรื่อง ซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้ จะพาเราไปรู้จักกับโลก ที่เคยถูกเล่าขาน มาหลายหนในเรื่องโน้นเรื่องนี้

แต่มันยังไม่เคยถูกเล่า ในจักรวาลมาร์เวล ในรูปแบบซีรีส์เลย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ ทาง Disney ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่ทำอย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างทัศนคติใหม่ๆ ให้กับเด็กๆทั่วโลก โดยเฉพาะวิธีการ เล่าเรื่องราวและ ทัศนคติของตัวละคร ซึ่งเป็นการจุดประกาย ให้เด็กสาวลุกขึ้นมาใช้ชีวิต

และกล้าที่จะเป็น ตัวของตัวเองมากขึ้น ไม่ได้ทำแต่เพียงอดทน ต่อความชั่วร้าย แล้วรอให้เจ้าชายรูปงามมาช่วยเธอ ซึ่งเราเราได้เห็น การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ มาในภาพยนตร์เรื่อง อาละดิน, โฉมงามกับเจ้าชายอสูร, Frozen ตลอดจน ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่นำมารีเมคใหม่ ในเวอร์ชั่นคนแสดง

สิ่งเหล่านี้ทำให้เด็กสาวรุ่นใหม่ กล้าคิด กล้าฝัน กล้าลงมือทำมากขึ้น เช่นเดียวกันกับซีรีย์ Ms.Marvel ถึงแม้ว่า Ms.Marvel นั้นอาจจะไม่ได้มีฉากบู๊ และการต่อสู้ที่หนักหน่วง เหมือนกับภาพยนตร์ เรื่องอื่นๆของ Marvel แต่ก็ต้องยอมรับว่าการชม ซีรีย์Ms.Marvel นั้นไม่ได้น่าเบื่ออะไรเลย

แต่กลับให้ความรู้สึกว่า Ms.Marvelนั้น มีคาแรคเตอร์ที่ ดูคล้ายหนังครอบครัวเสียมากกว่า แถมยังมาพร้อมกับมิตรภาพ ของเด็กวัยรุ่น ที่ถึงแม้จะเขม่นกันไปมา แต่สุดท้ายพวกเขา ก็ทลายกำแพงความรู้สึก และเปิดรับความสัมพันธ์ใหม่ๆ ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ทำให้ผู้ชมรู้สึกอบอุ่นหัวใจ ได้มากขึ้นท่ามกลาง

วิกฤติเศรษฐกิจ และข่าวร้ายๆเพราะถ้าหาก Winnie the Pooh เคยเยียวยาจิตใจ และสร้างความสุข ให้กับผู้คนในช่วงสงครามโลก ครั้งก่อนได้อย่างไร ดูซีรี่ย์ Ms.Marvel เองก็ออกมาช่วยสร้างความสุข ให้กับผู้คนในครั้งนี้ได้เช่นเดียวกัน

Ms. Marvel

เรื่องราวของฮีโร่สาว Ms. Marvel ซูเปอร์ฮีโร่ที่อายุน้อยที่สุดใน MCU

ฮีโร่สาวชาวมุสลิมเธอคือ “กมลา ข่าน” ที่รับบทโดย “ไอวาน เมลลานี” นักแสดงชาวปากีสถานวัย 19 ปี ที่เกิดและเติบโตในแคนาดา “กมลา ข่าน” เป็นฮีโร่ลูกครึ่งปากีสถาน-อเมริกัน ที่ใช้ชีวิตอยู่ในนิวเจอร์ซี่ กับครอบครัวแสนอบอุ่น พ่อของเธออารมณ์ดี และคอยเป็นที่ปรึกษา ให้กับลูกอยู่เสมอ

ส่วนแม่ของเธอก็เคร่งครัด และแอนตี้กลุ่มคนแต่งตัว เลียนแบบซูเปอร์ฮีโร่เอามาก ๆ ขณะที่กมลาเป็น สาวกพันธุ์แท้ของคุณแม่ กัปตันมาร์เวล นั่นก็เป็นที่มาของชื่อ Ms. Marvel ถึงขนาดขัดใจแม่ ไปร่วมอีเวนท์ประกวดแต่งกาย เลียนแบบกลุ่มอเวนเจอร์ กมลา เป็นตัวแทนวัยรุ่น ชาวมุสลิมที่อาศัย อยู่ในอเมริกัน

เธอแสวงหาการยอมรับ จากเพื่อนวัยเดียวกัน โดยมีหนุ่มน้อยข้างบ้านชื่อ “บรูโน” (รับบทโดย Matt Lintz) เด็กเนิร์ดผู้คอยสนับสนุน ความฝันของกมลา เธอมีเพื่อนสนิทสาวชาวมุสลิม ที่มีชีวิตแตกต่างจากเธออย่าง “นาเคีย’” ผู้มีความเป็นผู้ใหญ่ และมุ่งมั่นพิสูจน์ตัวเอง ในฐานะตัวแทนของมัสยิด

มีความฝันอยากเป็น ฮีโร่เช่นเดียวกับเพื่อนคนอื่นๆ ทำให้ตัวละครนี้ สะท้อนความเป็นวัยรุ่น ที่ไล่ตามความฝัน ความรัก มิตรภาพ และสอดแทรกวิถีชีวิต จนถึงความไม่เท่าเทียม ของมุสลิมในอเมริกา แต่แล้ววันหนึ่ง ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนแปลง ในชั่วพริบตาเมื่อคุณยาย ส่งกำไลข้อมือโบราณมาให้

ทันทีที่สวมกำไล กมลาก็เชื่อมต่อกับ พลังมหาศาลพร้อมกับ สามารถสร้างผลึก สีม่วงในอากาศ หลังจากสัมผัสกับ Terrigen Mists เข้าไป กมลาได้รับพลังในการ เปลี่ยนรูปร่างของตัวเอง โดยคำพูดติดปากที่ สาวน้อยรายนี้พูด เวลาใช้พลังก็คือ “Embiggen” เธอสามารถยืดหดร่างกาย

ขยายตัวหรือส่วนต่างๆให้ใหญ่ ไปจนถึงเปลี่ยนรูปร่าง ให้แบนเหมือนกระดาษก็ยังได้ นอกจากนี้ในฐานะที่เป็น Inhumans เรื่องราวของ Kamala ในคอมิกยังมีส่วน เข้าไปเกี่ยวข้องกับ ราชวงศ์ Inhumans ภายใต้การปกครองของ Black Bolt และ Medusa รวมถึงมีความสัมพันธ์พิเศษ

กับเจ้าหมา Lockjaw ที่ได้รับพลังในการ เทเลพอร์ตด้วย เธอรู้สึกตื่นเต้น เหมือนฝันเป็นจริง และสนุกกับการทดลอง ใช้พลังในรูปแบบต่างๆ ร่วมกับบรูโน ทั้งยังสวมบทฮีโร่ ช่วยเหลือเพื่อนร่วมรุ่น และเด็กชายคนหนึ่ง จนกลายเป็นกระแส โด่งดังขึ้นในโซเชียล ชีวิตของฮีโร่สาวมุสลิม ไม่ง่ายอย่างที่คิด

เธอต้องรับมือกับ ความอคติทางสังคม ที่มีต่อชาวมุสลิมดี และมุสลิมที่ไม่ดี ไหนจะเข้าสู่การ ก้าวข้ามผ่านช่วงวัย coming of age เพื่อค้นหาตัวตน และทำตามความฝันของตัวเอง แต่แล้วกมลาก็พบว่า การได้รับบทฮีโร่อาจจะ ไม่ได้มีความสุขเหมือน จินตนาการของวัยรุ่น เมื่อชีวิตจริงเธอต้อง พยายามพิสูจน์ตัวเอง ในฐานะฮีโร่สาวชาวมุสลิม และใช้ชีวิตวัยรุ่นธรรมดาๆ ในครอบครัวที่เคร่งศาสนาให้ได้

Ms. Marvel

ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ ที่อุ่นอวลไปด้วยสีสัน วัฒนธรรม และเคารพในความเป็นมุสลิม

นอกจากที่คุณจะได้รับชม ฉากต่อสู้สนุกๆพร้อมกับ การปะทะคารมมันส์ๆ ระหว่างกมลาและ หนุ่มน้อยชาวเรดแดคเคอร์ ที่เป็นกลุ่มต่อต้านจิน แม้การต่อสู้ในเรื่องนี้ จะไม่หนักหน่วงเท่ากับ ฮีโร่คนอื่นๆในจักรวาลเดียวกัน แต่ก็แน่ละเพราะว่าเธอ ยังเป็นแค่วัยรุ่นเอง จะให้โหดเลือดสาด ก็คงจะไม่เหมาะ

ส่วนพลังฮีโร่ของเธอ ยังอยู่ในระดับมัธยม ที่ผู้ชมจะต้องค่อยๆติดตาม พัฒนาการของเธอ ผ่านการปะทะกับ กลุ่มวายร้ายที่ดูมี พลังงานยิ่งใหญ่เกินต้าน แต่เธอก็มีผู้ช่วยปรากฏตัวเรื่อยๆ ในยามคับขันทำให้เราอุ่นใจได้บ้าง Ms. Marvel ยังสอดแทรกความรัก ความอบอุ่นในครอบครัวมุสลิม-อเมริกัน

ความยากลำบาก เมื่อครั้งปากีสถาน ถูกชาวอังกฤษรุกราน การอพยพมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในประเทศแห่งเสรีภาพ ที่อาจไม่สะดวกสบายอย่างที่คิดฝัน มุมมองความเชื่ออันดีงาม ตามหลักศาสนาอิสลาม การแต่งกายของ วัยรุ่นหญิงชาวมุสลิมยุคใหม่ วัฒนธรรมการแต่งงาน อันเปี่ยมด้วยสีสัน

แน่นอนว่าไม่พลาดกับ ฉากเต้นระบำสไตล์หนังบอลลีวูดไว้ด้วย หากคุณเปิดใจให้ คังคุไบ ก็จะประทับใจกลิ่นอายของ ความเป็นบอลลีวูด ที่มีการสอดแทรก ไว้ในซีรีส์เรื่องนี้ แล้วจะพบว่า Mr. Marvel เป็นฮีโร่สาวชาวมุสลิม ที่ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

ติดตามรีวิวหนังอื่นๆ : Train to Busan