My Neighbor Totoro : โทโทโร่เพื่อนรัก (1988) เพื่อนยักษ์ขนปุกปุย

My Neighbor Totoro : โทโทโร่เพื่อนรัก (1988) หนึ่งในภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

My Neighbor Totoro : โทโทโร่เพื่อนรัก ผลงานชิ้นเอกของญี่ปุ่น จากผู้กำกับในตำนาน “Hayao Miyazaki” ในฐานะหนึ่งในสามผู้ก่อตั้ง “Studio Ghibli” ผู้ทรงอิทธิพลอย่างมาก โทโทโร่เพื่อนรัก ได้กลายเป็นหนึ่งใน ภาพยนตร์ที่เป็นที่รักที่สุด เรื่องหนึ่งของครอบครัว โดยที่ไม่เคยได้รับการโปรโมต หรือโฆษณามากนัก เป็นวิดีโอขายดีตลอดกาล บนฐานข้อมูลภาพยนตร์ทางอินเทอร์เน็ต

ได้รับการโหวตให้เป็น ภาพยนตร์ครอบครัว ที่ดีที่สุดอันดับที่ 5 ตลอดกาล รองจาก “ทอยสตอรี่ 2” และนำหน้า “เชร็ค” เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ แอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ดีที่สุด เท่าที่เคยมีมา แอนิเมชั่นเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น โดยครองส่วนแบ่งรายได้ถึง 1 ใน 4 ของบ็อกซ์ออฟฟิศมาหลายปี

เรียกว่ามิยาซากิคือ ดิสนีย์ญี่ปุ่น ที่กล่าวขานถึง และมิยาซากิก็พับแขนเสื้อ และวาดภาพยนตร์ด้วยตัวเอง ภาพยนตร์เรื่อง “Princess Mononoke” (1999) ของเขาทำรายได้เหนือ “Titanic” ในญี่ปุ่น และภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาเรื่อง “Spirited Away” (2002) ได้แซงหน้า “Mononoke”

เมื่อเข้าฉายในเดือนกรกฎาคม 2544 ภาพยนตร์หลักอีกเก้าเรื่อง ซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุด ในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ “Kiki’s Delivery Service” (1989), “Castle in the Sky” (1986), “Warriors of the Wind” (1984) และ “The ปราสาท Cagliostro” (1979) ภาพยนตร์ของมิยาซากินั้น Howl s Moving Castle

เหนือสิ่งอื่นใดที่ดึงดูดสายตา โดยใช้รูปลักษณ์สีน้ำ สำหรับฉากหลัง และการทำงานภายใน อะนิเมะญี่ปุ่น ที่มีลักษณะเฉพาะ ของตัวละครที่มีดวงตา และปากที่กลมโต ซึ่งอาจมีขนาดเล็ก ถึงจุดหรือใหญ่เท่ากับถ้ำ พวกเขายังมีความสมจริง ที่ไม่ถูกบังคับใน ลักษณะที่พวกเขา สังเกตเห็นรายละเอียด อย่างในตอนต้นของ “Totoro” ตัวอย่างเช่น เด็กๆมองไปที่น้ำตกเล็กๆ ใกล้บ้านของพวกเขา และที่ก้นขวดที่ ไม่มีใครสังเกตเห็น คือขวดที่ใครบางคน โยนลงไปในลำธาร

My Neighbor Totoro

เรื่องราวเพื่อนรักขนปุย My Neighbor Totoro : โทโทโร่เพื่อนรัก 

ภาพยนตร์ได้เล่าเรื่องราวช่วงปี 1958 ของครอบครัวหนึ่งมีคุณพ่อ และเด็กหญิงสองคน คนโตมีชื่อว่า ซัทสึกิ (Noriko Hidaka) คนเล็กชื่อ เม (Chika Sakamoto) พวกเขาเพิ่งย้ายบ้าน ไปยังชนบทเพื่อ ให้ได้ใกล้แม่ของทั้งคู่ ตอนนี้ป่วยรักษาตัว อยู่ที่โรงพยาบาล

ซึ่งห่างจากบ้านพวกเขาไปประมาณ 3 ชั่วโมง บ้านที่พวกเขาไปอยู่นั้น แวบแรกดูเหมือนบ้านผีสิง เพราะทั้งทรุดโทรมทั้งผุกร่อน ลมพัดทีก็หวั่นว่าจะปลิวเอา นอกจากนี้ในป่าลึกใกล้ๆบ้าน เด็กหญิงทั้งคู่ยังได้เจอกับ โทโทโร่ สัตว์วิเศษที่คุ้มครองป่าอีกด้วย ยักษ์ใหญ่ใจดี ยิ้มยียวน ขนปุกปุย ชอบนอนกลางวัน

และมีอาหารโปรด เป็นลูกวอลนัท พวกเขาได้เป็นเพื่อนกัน และทำให้เกิดเหตุการณ์ มหัศจรรย์มากมาย ซัทสึกิเป็นพี่สาวที่ โตขึ้นมาหน่อย เนื่องจากแม่เข้าโรงพยาบาล และพ่อก็ต้องทำงาน เธอจึงต้องรับหน้าที่ดูแลน้องสาว จึงจะเห็นได้ว่าเธอค่อนข้าง มีความเป็นผู้ใหญ่ มีสัมมาคารวะ ควบคุมอารมณ์

ความรู้สึกตัวเองได้ ไม่เหมือนเมที่ยังอายุแค่ 4 ชวบ ยังร้องไห้งอแง เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ อีกทั้งยังมีความ อยากรู้อยากเห็นที่มากกว่า ชนิดที่ไม่เกรงกลัวอันตรายใดๆเลย เด็กอีกคนหนึ่งที่สะท้อน ให้เห็นวัยเด็กได้ชัดคือ คันตะ เด็กชายร่วมรุ่นกับซัทสึกิ เมื่อเขาเจอซัทสึกิแวบแรก เราก็รู้เลยว่าเขาชอบเด็กหญิงแน่ๆ แต่ก็ไม่อยากยอมรับตรงๆ เพราะกลัวเสียฟอร์ม เลยเริ่มต้นด้วยการ แกล้งเด็กหญิงก่อน แต่หลังๆเขาก็เริ่มทำตัวดีขึ้น มีใจดีให้ยืมร่มบ้าง เดินเป็นเพื่อนบ้าง

My Neighbor Totoro

โทโทโร่ สัตว์ป่าในตำนานของญี่ปุ่น แอนิเมชั่นญี่ปุ่นสุดน่ารักแสนยิ่งใหญ่

โทโทโร่ คือวิญญาณป่าสีฟ้า ตลกน่ารักที่อาศัยอยู่ใน รังใต้ต้นไม้ใหญ่และ ทำให้ต้นไม้เติบโตและลมพัด อาศัยอยู่ในมิติป่า หากจะไปเยี่ยมต้องผ่านชุ้มประตูต้นไม้เข้าไป แต่ส่วนมากเจ้ายักษ์ใจดี ท่าทางอบอุ่นจะเป็น ฝ่ายมาเยี่ยมเด็กๆ มายืนรอรถเมล์เป็นเพื่อนก็มี มาช่วยเร่งต้นไม้ ให้เจริญเติบโตเร็ว จิตวิญาณแห่งผืนป่านี้ จะให้เห็นเฉพาะเด็กๆ และเลือกเพียงเด็ก ที่มีจิตใจดีอย่าง ซะสึกิ กับ เม เท่านั้น

โทโทโร่ กำกับโดย ฮะยะโอะ มิยะซะกิ ภายใต้การผลิตของ สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) เนื้อเรื่องจึงแฝงไปด้วย คติความเชื่อของญี่ปุ่น อย่างเช่น รถบัสแมว “เนะโกะ บะซุ” ที่สร้างมาจาก คติที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า แมวเมื่อโตขึ้นจะมีพลัง แปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ ในเรื่องก็เป็นรถบัสนั่นเอง

ตอนที่เม บอกพ่อว่าเธอเจอ โทโทโร่ พี่สาวของเธอไม่ค่อยเชื่อนัก ส่วนพ่อถึงไม่เชื่อ แต่ก็ยังตอบว่า “เมคงพบเข้ากับจิตวิญญาณแห่งป่า เราจะเห็นเขาก็ต่อเมื่อเขาอยากให้เจอ และต้องเป็นคนดีด้วยนะ” หลังจากนั้นไม่นาน ซะสึกิ ก็ได้พบกับโทโทโร่เช่นกัน

คำตอบที่พ่อให้เม เกี่ยวกับโทโทโร่ เป็นคำตอบที่ผู้ใหญ่ควรเรียนรู้ และนำไปใช้ เพราะเด็กๆล้วนมี จินตนาการการตัดบทประมาณ ไม่มีของอย่างนั้นหรอก จะเป็นการทำลายดวงใจน้อยๆ ของเด็กๆอย่างมาก และความหมายที่ แฝงไว้ในเรื่องนี้ โทโทโร่ก็คือจินตนาการ ที่เด็กๆสร้างมาแทนแม่นั่นเอง

My Neighbor Totoro

โทโทโร่เพื่อนรัก สัตว์วิเศษคุ้มครองป่า ผู้ปลุกจิตวิญญาณแห่งความรัก

ถ้าจะให้พูดถึงเสน่ห์ ของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นความสดใส กับจินตนาการอันกว้างไกล และความไร้เดียงสา ของวัยเยาว์ตัวน้อยทั้งหลาย ภายในเรื่อง ทั้งตัวละครหลัก แบบพี่สาวและน้องสาวผู้น่ารัก รวมไปถึงตัวละครเด็กคนอื่นๆ ภายในการ์ตูนเรื่องนี้ ทุกตัวละครก็ได้ใช้ชีวิต แบบเด็กธรรมดาๆทั่วไป

เหมือนที่เราเคยพบเห็น ที่มีทั้งความสดใส ความสนุกสนาน และความอยากรู้ อยากลองสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ โดยเมื่อดูแล้วก็ไม่วายที่ จะนึกย้อนถึงตัวเอง ในวัยนั้นเช่นเดียวกัน ความพิเศษที่ทำให้ การ์ตูนเรื่องนี้ โดดเด่นขึ้นมานั่นคือ ตัวละครทุกตัวดูมีชีวิต มีความสมจริงแบบจับต้องได้ ตัวละครที่เป็นเด็ก

ก็แสดงให้เห็นความเป็นเด็ก แบบบริสุทธิ์ใจ ตัวละครผู้ใหญ่ก็สามารถ แสดงพลังได้เป็นอย่างดี และในส่วนของเอนิเมชั่น ก็ทำออกมาได้ดี สีสันน่ารักสดใส ตัวการ์ตูนน่ารัก ตามสไตล์ค่ายจิบลิ ที่ทำผลงานออกมา ได้มีคุณภาพอยู่เสมอ และอีกความพิเศษ ที่จะไม่กล่าวถึงเลย ก็เป็นไปไม่ได้

นั่นคือตัวละคร โทโทโร่ เจ้าตัวอ้วนกลม ขนปุกปุย หน้าตาดูไม่มีพิษและ เป็นมิตรกับเด็กๆซึ่ง บทบาทหลักของเจ้า โทโทโร่ในหนังเรื่องนี้ ก็ไม่ได้มีเยอะมาก แต่การปรากฏตัวของ เจ้าโทโทโร่ในแต่ละครั้ง นั้นก็สร้างความประทับใจ ให้เราไม่น้อยเลยทีเดียว

ข่าวสารเพิ่มเติม : ดูบอล