Pinocchio : อัศจรรย์หุ่นไม้ พินอคคิโอ เวอร์ชั่น Live Action จากแอนิเมชั่นปี 1940 ที่อยู่ในดวงใจใครหลายคน

Pinocchio : อัศจรรย์หุ่นไม้ พินอคคิโอ เจ้าเด็กหุ่นไม้หนึ่งในความทรงจำอันแสนหวานของหลายๆคน

Pinocchio เจ้าเด็กหุ่นไม้พินอคคิโอ บทประพันธ์และนิทานปรำปรา ที่ถูกหยิบยกมาสร้างบ่อยครั้งที่สุดใน แวดวงภาพยนตร์ ซึ่งในปี2022 นี้เป็นเวอร์ชั่นแอนิเมชั่น ผสมผสานกับคนแสดงจริง ที่สรรค์สร้างขึ้นมาโดยต้นตำหรับ Walt Disney สัญลักษณ์ปราสาทแห่งความสุข ที่คลอไปด้วยเพลง “When you wish upon a star” จาก “Pinocchio” แอนิเมชั่นปี 1940 ที่อยู่ในดวงใจใครหลายคน ซึ่งแน่นอนว่าติดโผ หนึ่งในโปรเจกต์ที่ดิสนีย์ มองเห็นความเป็นไปได้

ในการนำมาดัดแปลง เป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชั่น ตามหลังความสำเร็จของรุ่นพี่อย่าง “The Lion King” และ “Aladdin” เพียงแต่คราวนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวูด เลือกนำหนังลง แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง แทนการฉายในโรงภาพยนตร์ งานไลฟ์แอ็กชั่นที่ ผสมผสานคนแสดงกับ เทคนิคพิเศษแบบนี้

จะออกมาดีได้ แน่นอนว่าย่อมไม่ใช่ ผ่านผู้กำกับมือใหม่แน่นอน และเป็น โรเบิร์ต เซเม็กคิส (Robert Zemeckis) ที่ดิสนีย์เลือกเขา ให้มากำกับในคราวนี้ แต่ผลปรากฎว่า นอกจากความว้าว ของฉากนาฬิกาปลุกคุกคู ของเจพเพตโต ที่เหมือนเอา การ์ตูนดิสนีย์ สุดฮิตโผล่มาเซอร์ไพร์สคนดู

ทั้ง วูดดี้ จาก “Toy Story” ตัวละครดังที่ ทอม แฮงก์ส (Tom Hanks) ผู้รับบทเจพเพตโต เคยให้เสียงลามไปจนถึง ตัวละครดิสนีย์ดังๆ ทั้ง The Lion King, Sleeping Beauty, Dumbo, Snow White and the Seven Dwarves ไปจนถึงตัวละครจาก Who Framed Roger Rabbit

หนังของเซเม็กคิสเอง บทภาพยนตร์ที่ เซเม็กคิสเขียนกับ คริส ไวต์ซ (Chris Weitz) แทบจะลอกลายการ์ตูนปี 1940 แทบไม่มีผิดเพี้ยน เพียงแต่สิ่งที่ขาดหายไป กลับเป็นหัวใจสำคัญ ที่ทำให้พิน็อคคิโอ กลายเป็นที่รักของคนดู ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ใช่เพียงแค่สีสัน ของหุ่นไม้หน้าตาน่ารัก และหมวกเหลืองคาดฟ้า อันเป็นเอกลักษณ์ของเขา แต่เป็นเรื่องราวจังหวะ การเล่าเรื่องที่ละมุนละไม

Pinocchio

เรื่องราวสุดน่ารักของเจ้าเด็กหุ่นไม้ Pinocchio : อัศจรรย์หุ่นไม้ พินอคคิโอ 

เมื่อชายช่างไม้ ผู้เป็นนักประดิษฐ์นาฬิกา และกล่องดนตรีอย่าง เจปเปตโต (Tom Hanks จากภาพยนตร์เรื่อง Greyhound, Sully และ News of the World) ที่เขาประดิษฐ์หุ่นไม้ และตั้งชื่อให้มันว่า พินอคคิโอ ก่อนที่นางฟ้าใจดีจะเสกให้ หุ่นไม้ที่ต้องใช้คนชักใย กลายเป็นหุ่นที่มีชีวิตขึ้นมา

ตรงตามความปรารถนาของเขา “พินอคคิโอ” (ให้เสียงพากย์โดย Benjamin Evan Ainsworth) เป็นเหมือนเด็กที่ เพิ่งจะรู้จักกับโลกเป็นครั้งแรก เขาจำต้องมีพี่เลี้ยง ซึ่งในที่นี้คือ จิมินี่ คริกเก็ต (ให้เสียงพากย์โดย Joseph Gordon-Levitt) จิ้งหรีดผู้คอยช่วยแนะนำ พินอคคิโอทั้งด้านชีวิต

และมโนสำนึก พินอคคิโอ ผู้หลงไปกับสิ่งล่อใจ จนห่างไกลจากบ้าน ไปเจอกับโลกภายนอก ทำให้เขาได้ผจญภัย และพบเจอกับเหตุการณ์ ที่จะสอนให้เขาได้รู้จักกับ ความกล้าหาญ จริงใจ และไม่เห็นแก่ตัว ซึ่งนั่นจะกลายเป็น ตัวตนที่แท้ยิ่งกว่าการ เป็นมนุษย์จริงๆเสียอีก

หนังได้พาเราไปรู้จักกับ ออเนสท์ จอห์น (พากย์เสียงโดย Keegan-Michael Key) จิ้งจอกตัวร้ายที่เข้ามา ชักชวนให้เขาไปโด่งดัง ในคณะละครสตรอมโบลี และทำให้รู้ว่าโลกนี้ มีความเลวร้ายอยู่ หรือจะเป็น ฟาบิอาน่า (Kyanne Lamaya) เจ้าของหุ่นกระบอกซาบิน่า ที่เข้ามาเป็นเพื่อนของพิน็อคคิโอ

ขณะตัวละครที่ยังคงเดิม ไม่เปลี่ยนคือเจ้าแมวเหมียว ฟิกาโร กับเจ้าปลาทองคลีโอ ก็มีตัวละครใหม่ๆอย่าง นกนางนวลโซเฟีย (พากย์เสียงโดย Lorraine Bracco) เข้ามาเพิ่มเติมเสริมทัพความน่ารัก ซึ่งในพินอคคิโอ เวอร์ชันใหม่สไตล์ ไลฟ์แอคชั่นผลงานของ โรเบิร์ด เซเมกคิส แม้จะปรับเปลี่ยน ไปจากต้นฉบับบ้าง แต่ก็ใกล้เคียงของเดิมมากอยู่ และในนั้นยังคงเป็นการ สอนเด็กให้เป็นคนดี มีความกล้าหาญ มีน้ำใจ และไม่เห็นแก่ตัว

Pinocchio

สัมผัสความเป็นโลกเทพนิยาย และความอลังการงานสร้างสมชื่อ Disney

เรื่องราวของ หนังPinocchio เป็นเทพนิยาย และนิทานที่เราคุ้นเคย กันมาตั้งแต่เด็กๆ ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อีกทั้งนี่คือบทประพันธ์ที่มักจะ ถูกหยิบนำมาสร้างอยู่บ่อยครั้ง เมื่อนำมาเล่าอีกในเรื่องนี้ หลายๆอย่างก็แทบจะ ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย แม้จะพยายามแล้วก็ตาม แต่ทุกอย่างยังคง

อยู่บนพื้นฐานและ การเคารพต้นฉบับแบบเดิม จุดที่ทำการตีความ ออกมาใหม่ก็ยังไม่ทำให้ คนดูว้าวเท่าไหร่ จึงกลายเป็น หนังไลฟ์แอคชั่น ที่รสชาติค่อนข้าง จืดไปสักหน่อย ถ้าหากว่าลอง เปรียบเทียบกับเวอร์ชั่น หนังไลฟ์แอคชั่นของอิตาลี ที่ “มัตเตโอ การ์โรเน” เพิ่งนำเอาไปสร้างใหม่ เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว

ถึงแม้ว่าหนังฉบับนั้น จะไม่ได้เป็นหนัง ที่สมบูรณ์แบบอะไรก็ตาม แต่กลับพบว่าตัวหนัง มีจิตวิญญาณและความ ละมุนละไมมากกว่า Pinocchio ฉบับของดิสนีย์เรื่องนี้ ทางด้านงานออกแบบศิลป์ต่างๆ ต้องยอมรับว่า โรเบิร์ต เซเม็กคิส ยังคงใช้ทักษะและ จินตนาการของเขา ออกมาได้เป็นอย่างดี

Pinocchio

ตัวละครพินอคคิโอ ที่แม้จะเป็นงานเทคนิคพิเศษ แต่ก็ออกมาโลดแล่น บนจอได้น่ารักน่าชัง เสมือนมีตัวตนจริงๆ ราวกับเขาเป็น เด็กผู้ชายคนนึง ที่มีหัวจิตหัวใจจริงๆ งานออกแบบฉาก และองค์ประกอบศิลป์ต่างๆทำได้ดี งานเทคนิคพิเศษ ก็เป็นที่น่าพอใจ ตามจริงคือตัวผู้เขียนเอง แทบที่จะลืมเนื้อเรื่อง

ของพินอคคิโอไปหมดแล้ว เพียงแต่การที่ ได้กลับมาดูเรื่องราว ที่น่าประทับใจ การ์ตูนในช่วงวัยเด็ก ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่ชวนเราย้อนวัย กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แม้จะตัวเรื่องของหนังเอง ไม่ได้ดูเล่นใหญ่นัก และช่วงแรกอาจจะ เริ่มต้นเฉื่อยๆไปบ้าง แต่เมื่อถึงฉากแสดงละครหุ่น หรือฉากเกาะหรรษา

มันเหมือนจะพาเรา หลุดไปอีกที่ เหมือนได้เข้าไปอยู่ใน Disneyland ไปเลยแต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการแค่หนัง ที่สร้างจากการ์ตูนเรื่องโปรด ในวัยเด็กที่มีเพลงไพเราะ ดูแล้วสบายใจ ไม่ต้องคิดอะไรมาก “Pinocchio” ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะเปิดดูในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ข่าวสารเพิ่มเติม : Zootopia อนิเมะ แทงบอลโลก