Ponyo : โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย อนิเมชั่นของสตูดิโอ Ghibli กับการผจญภัยไปของธิดาเด็กสาว

Ponyo โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย การผจญภัยของของ โปเนียว เจ้าหญิงน้อยแห่งท้องทะเล

Ponyo โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย ภาพยนตร์อนิเมชั่น ของค่ายผลิตภาพยนต์ คุณภาพของโลกอย่าง สตูดิโอจิบลิ (Ghibli) ที่ก่อตั้งโดย “ฮายาโอะ มิยาซากิ” ร่วมกับ อนิเมเตอร์และผู้กำกับชื่อดัง อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดได้ร่วมกัน สร้างสรรค์ผลงานมา อย่างต่อเนื่องกว่า 4 ทศวรรษ

ทำให้กลายเป็นหนึ่งใน ค่ายหนังอนิเมะ ของญี่ปุ่นที่ได้รับการยกย่อง และสร้างแบรนด์ของตนเอง ที่อยู่ในระดับโลก ซึ่งทีมงานของสตูดิโอ ยังได้สร้างสรรค์ผลงาน ที่กวาดรางวัลมากมาย ในหลายสถาบันทั้งของ ญี่ปุ่นและระดับโลก กระทั่งรางวัลออสการ์ ก็ทำสำเร็จมาแล้ว

เป็นเรื่องแรกของญี่ปุ่นและของเอเชีย ในบรรดาผลงานทั้ง 21 เรื่องของ Ghibli ถ้าถามว่าเรื่องไหนที่ Feel Good ที่สุดบอกได้เลยว่า Ponyo อยู่ในกลุ่มต้นๆเลย เกือบที่สุดจาก ผลงานทั้งหมดเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญเลยก็คือ ตัวละครสำคัญของเรื่อง ที่อายุน้อยที่สุดด้วย คือแค่ 5 ขวบเท่านั้นแต่ โซสุเกะ

พระเอกของเรื่องนี้ถือว่า เป็นเด็กที่ฉลาด และมีความคิดอ่าน ความรับผิดชอบสูง เกินวัยเลยทีเดียว สำหรับตัวเรื่องนอกจาก เหมาะสำหรับให้เด็กๆดูแล้ว เรื่องนี้ยังเหมาะสำหรับ ผู้ใหญ่เช่นกันเรียกว่าดูกันได้ ทั้งครอบครัว และยังสามารถใช้เป็น คติสอนใจเด็กๆได้ดีอีกด้วย และอีกจุดที่โดดเด่น ของเรื่องนี้ก็คือ

งานภาพและงานเคลื่อนไหว ที่เป็นเอกลักษณ์ ของสตูดิโอจิบลิ โดยเฉพาะเทคนิค การใช้สีน้ำวาดฉากคลื่นบนทะเล ที่ทำได้ยอดเยี่ยมเกินคาดมาก เป็นการโชว์ให้เห็นว่า การใช้สีน้ำในการ สร้างอนิเมชั่นคุณภาพ สูงสุดๆเท่าที่ศักยภาพ ของสีจะทำได้นั้น มันจะออกมาประมาณไหน

ในภาพรวมแล้วนี่เป็น ผลงานการกลับมา อย่างยิ่งใหญ่ของ ฮายาโอะ มิยาซากิ หลังจากลูกชายคือโกโร่สร้าง Tale from Earthsea แล้วไม่ค่อยได้รับคำวิจารณ์ที่ดีเท่าไร จนถึงขนาดเป็นผลงาน ที่แย่ที่สุดของสตูดิโอ ทำให้ ฮายาโอะ ที่ประกาศวางมือไปแล้ว ต้องกลับมาสร้างผลงานอีกครั้ง นี่จึงเป็นผลงานที่ ค่อนข้างท้าทาย ความสามารถของ มิยาซากิ และทีมสร้างมาก ที่จะต้องกู้ชื่อของสตูดิโอกลับมา และเขาก็ทำได้จริงๆ

Ponyo

 เรื่องราวท่องโลกใต้สมุทรใน ภาพยนตร์อนิเมชั่น Ponyo โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย 

เจ้าหญิงลูกปลาที่มีชื่อว่า “โปเนียว” เธอกำเนิดขึ้นมาจาก ฟองอากาศในทะเล ผู้เลี้ยงดูและเป็นบิดาของเธอ นั้นเป็นชายหนุ่มที่ เป็นมนุษย์มีชื่อว่า “ฟูจิโมโตะ” แต่เขาเป็นผู้ที่ รังเกียจมนุษย์ด้วยกัน เขาจึงตัดสินใจลงมาใช้ชีวิต ในท้องทะเลร่วมกับ แม่ของโปเนียวที่มีชื่อว่า “แกรน มามาเร่” เทพธิดามหาสมุทร

ผู้มีจิตใจดีด้วยความซุกซน โปเนียวได้ออกมาท่องเที่ยว บนผิวน้ำทะเลอยู่เสมอ โดยเฉพาะบนผิวน้ำทะเล แม้ว่าผู้เป็นพ่อจะสั่งห้ามก็ตาม วันหนึ่งเธอกลับพัดหลง จนเข้ามาใกล้กับ บ้านมนุษย์จนเกินไป ทำให้เธอนั้นได้พบกับ เด็กชายวัย 5 ขวบที่มีชื่อว่า โซสุเกะ ด้วยความใจดีและ เป็นเด็กที่อ่อนโยนของ โซสุเกะ

เขาจึงได้เก็บเอาเธอมาเลี้ยงไว้ ระหว่างนั้นเองด้าน ฟูจิโมโตะ พอรู้ว่าลูกสาวหายไป ก็ออกตามหาจนเจอ และพยายามที่จะนำเธอ กลับสู่ท้องทะเลตามเดิม ฟูจิโมโตะขังลูกสาวของตนเอง เพื่อไม่ให้สามารถ กลับสู่โลกมนุษย์ได้อีก แต่ดูเหมือนว่าโปเนียวนั้น จะชอบโซสุเกะมาก เธอจึงได้รับความช่วยเหลือ

จากลูกปลาตัวน้อยน้องๆของเธอ จนสามารถกลับมา สู่โลกมนุษย์ได้อีกครั้ง และยังสามารถแปลงร่าง เป็นเด็กผู้หญิงได้อีกด้วย แต่เธอนั้นไม่รู้เลยว่า ได้ปลดปล่อยน้ำยาอมฤตอันทรงพลัง ของพ่อที่มีพลังมหาศาล ลงสู่ทะเลจนก่อให้เกิด ความวุ่นวายขึ้นในโลกมนุษย์ และเป็นจุดเริ่มต้นของ

เรื่องราวเหนือธรรมชาติ ระหว่างมนุษย์และ เทพธิดาแห่งมหาสมุทร ที่แสนงดงาม ผจญภัยไปกับ “โซสุโกะ” และ “โปเนียว” เจ้าหญิงน้อยแห่งท้องทะเลแสนซน และพลังวิเศษของ โปเนียวที่จะสร้างความมหัศจรรย์ พร้อมรอยยิ้มให้แก่ทุกคนแน่นอน

ฉากความประทับใจใน “โปเนียว” ที่สื่อให้เห็นถึงสิ่งแวดล้อมและครอบครัว

Ponyo

เนื่องจากการเล่าเรื่อง และวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น ริมทะเลในยุค 1956 และเล่าเกี่ยวกับ ตำนานแห่งท้องทะเล ของญี่ปุ่นที่เพิ่มจินตนาการ เข้าไปและยัง เล่าอีกในมุม ความน่ารักของ สมาชิกคนในชุมชน ครอบครัวและความรักของ คนกับธรรมชาติ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นไปทั้งหัวใจ

เมื่อยิ่งได้ดูกับ ครอบครัวหรือจะดู คนเดียวก็หายเหงาแน่นอน เพราะความน่ารักของ อนิเมะที่ทำให้เรารู้สึก ได้ถึงความอบอุ่น และถูกดูดเข้าไป ทั้งเสียงอนิเมะ ที่มีความละเอียด และดนตรีประกอบ ที่เพราะมากฟังลื่นหู รวมทั้งการเล่าเรื่อง ที่หยิบยกขึ้นมาในบางฉากที่ ขยะอยู่เต็มชายฝั่ง คราบน้ำมันจากโรงงาน

และมหันตภัย สึนามิและแผ่นดินไหว ก็ถูกหยิบยกขึ้น มาเล่าในเรื่องอีกด้วย และความน่ารัก ของความเป็นญี่ปุ่น ทำให้รู้สึก อบอุ่นและมีกลิ่นอาย ความสุขอยู่ใน ทุกฉากของอนิเมะ ในเรื่องยังได้แฝงความ หลากหลายของ สายสัมพันธ์ครอบครัว เอาไว้อีกด้วย เช่น ความสัมพันธ์แบบพ่อแม่ลูก แบบครอบครัวของ โซซึเกะ

ที่มีลิซ่า คุณแม่ที่ค่อนข้างมุทะลุ แต่ก็ทำหน้าที่แม่ได้ดี พอๆกับการทำงาน ดูแลคนชราของเธอ และมีพ่ออย่าง โคอิจิ ที่รักภรรยาและลูก แม้ต้องออกไปทำงานประมงหลายวัน และฉากที่โปเนียว แบ่งปันนมให้คุณแม่ลูกอ่อน ที่หนูน้อยกำลังงอแง จนสุดท้ายน้องหนู ก็กลับมายิ้มได้อีกครั้ง

รวมถึงฉากที่ถึงแม้ น้ำทะเลจะท่วมสูง แต่คุณยายทั้งหลาย ก็ยังอยู่ที่ศูนย์ดูแล ผู้สูงอายุเช่นเดิม ภายในฟองอากาศ ขนาดใหญ่ที่ปกป้องพวกเขาเอาไว้  เรียกได้ว่าเหมาะกับทุกวัย เพราะเนื้อเรื่องที่ไม่ซับซ้อน แถมยังเต็มไปด้วย ความน่ารักของอนิเมะ ตัวละครต่างๆ ถือว่าเป็นอนิเมะดีแห่งปี ที่ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด และสามารถรับชมได้ที่ Netflix

ภาพยนต์เรื่องราวความรักเด็กๆ น่ารักใสๆ แต่แฝงไปด้วยความจริงใจและข้อคิดมากมาย

Ponyo

“โปเนียว” คือการผสานระหว่าง ความเยาว์วัยของเด็ก ที่ยังเป็นผ้าขาวและ ธรรมชาติที่เข้ามาอยู่ ในตัวละครตัวเดียวกัน หัวใจของเด็กคือหัวใจที่บริสุทธิ์ และ หัวใจของท้องทะเลคืออิสระเสรี ไม่มีใครควบคุมได้ เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น ที่แตกต่างไปจากจิบลิเรื่องอื่นๆ เพราะด้วยความที่

ไม่ได้เน้นนำเสนอ ในด้านของความรัก โรแมนติกเป็นหลัก แต่ดูจะไปเน้นที่การ อยู่ร่วมกันของมนุษย์ กับธรรมชาติอย่าง ท้องทะเลเสียมากกว่า ตัวเนื้อเรื่องมีความ ละเอียดอ่อนและลึกซึ้ง ของธรรมชาติ ซึ่งเราจะเห็นว่า แม่ของโปเนียว พูดว่าหากโปเนียว ต้องกลายเป็นฟองคลื่น ก็ไม่เป็นไรเพราะเดิมที

สรรพสิ่งล้วนกำเนิด จากฟองคลื่นอยู่แล้ว สิ่งมีชีวิตเริ่มชีวิต ที่ท้องทะเล จึงต้องจบที่ท้องทะเล ดังเช่นภาพของเมือง ที่จมลงสู่ใต้มหาสมุทร ต้องบอกเลยว่า มีความสดใสน่ารัก ทำให้ยิ้มตามได้ทั้งเรื่องเลย

ข่าวสารเพิ่มเติม : Real Steel ดูหนังออนไลน์ แทงบอลโลก2022