Real Steel : ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี (2011) หนังดีที่คอหนังไม่ควรพลาด

Real Steel : ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี ศึกสงครามบนสังเวียนระหว่างหุ่นยนต์

Real Steel : ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี เมื่อการต่อยมวย ด้วยมนุษย์มันเริ่มน่าเบื่อ หนังพูดถึงจุดต่ำสุด ของการต่อยมวย ที่ใช้มนุษย์ต่อสู้ เพราะเหมือนว่ามนุษย์ยุคนี้ ชอบอะไรที่มันโหด มันส์ เถื่อน มากกว่า จึงได้นำหุ่นยนต์มาต่อสู้กัน และนั้นเองก็เป็นที่มา ของหนังเรื่องนี้ โดยหุ่นยนต์หลักของเรื่อง ที่โผล่มาทุกฉากอย่าง Atom นั้นก็ช่างเป็นหุ่นยนต์ ที่น่ารักน่าเอ็นดู ที่ดันมีฟังก์ชั่นที่ ไม่เหมือนกับหุ่นยนต์ตัวอื่น

และนั่นยิ่งทำให้มันพิเศษ เข้าไปอีกเมื่อเสริมเข้ากับ ขนาดตัวที่เล็กกว่า หุ่นยนต์ตัวอื่นเกือบเท่าตัว ซึ่งฉากต่อสู้ระหว่าง เหล่าหุ่นเหล็กก็ต้อง ขอบอกเลยว่า ภาพยนตร์ เรื่องนี้มีฉากแอ็กชั่น ที่น่าสะใจมากแทบทุกฉาก เป็นหนังที่ไม่ว่าคุณ จะดูมวยเป็นหรือไม่เป็น แต่แค่ดู CG ของหุ่นยนต์ทุกตัวในเรื่อง

ก็เรียกว่าคุ้มค่าแบบสุดๆแล้ว อีกทั้งฉากแอ็กชั่นยังมันส์ แบบทำเอาคนดูอย่างเรา แทบละสายตา ไปไหนไม่ได้เลย เพราะกลัวว่าจะพลาดฉาก ต่อยกันระหว่างหุ่นยนต์ เรียกได้ว่าระหว่าง เหล่าผู้ชมในหนังกับ ผู้ชมในชีวิตจริงแทบจะ แยกไม่ออกเลยว่า ใครส่งเสียงเชียร์ดังกว่ากัน การที่ Charlie คิดว่าตัวเองนั้น

เป็นคนที่ไม่เอาไหน รวมถึงเป็นนักมวย ที่ไม่ได้เรื่องมาโดยตลอด แต่เมื่อเขาต้องมาดูแล Max ลูกชายที่เขาไม่เคย ลองทำความรู้จักหรือ ใช้เวลาด้วยสักนิด เขากลับพบว่า Max นั้นพบว่าเขานั้น เป็นเหมือนฮีโร่ของ ลูกชายเพียงคนเดียว และนั่นทำให้ Charlie เริ่มเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น และจุดนี้นี่เอง

ที่ทำให้เรายกให้ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น ภาพยนตร์ที่หนึ่งในใจตลอดกาล เพราะไม่เคยเลยที่ ความสัมพันธ์ของ ตัวละครในภาพยนตร์ เรื่องไหนจะทำให้รู้สึกจับใจ ได้มากเท่าความสัมพันธ์ ระหว่าง Charlie และ Max ในภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยที่พ่อและลูกคู่นี้ นอกจากจะต้องฝึกซ้อม หุ่นนักชกของเขาอย่างหนัก พวกเขาก็ต้องอาศัย ความรักและ แรงศรัทธาอีกด้วย

Real Steel

Real Steel : ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี ความสัมพันธ์ของอดีตนักมวยตกอับ กับลูกชายที่เคยทิ้งไป

เมื่อ Charlie Kenton (Hugh Jackman) ผู้ชายที่ไม่ค่อยจะ ประสบความสำเร็จในชีวิต การค้ากำปั้นหุ่นยนต์ และทำท่าจะก่อร่าง สร้างหนี้ให้ตัวเอง มากขึ้นเรื่อยๆ เขาตระเวนพาหุ่น ของเขาไปโดนขยี้เสียพังยับเยิน แต่ด้วยความที่ มองทุกอย่างเป็นเงิน ทำให้เขายังคงอยู่มาได้

ชีวิตของอดีตนักมวย ที่เคยมีชื่อพอประมาณในอดีต ปัจจุบัน อาศัยอยู่ในสนามมวยเก่าๆ ของลูกสาวเจ้าของค่าย Bailey Tallet (Evangeline Lilly) ที่คบๆกันอยู่ แต่เมื่อได้รับรู้ว่า Max Kenton (Dakota Goyo) ลูกชายวัยสิบเอ็ด ที่เขาเคยทิ้งไป ต้องกำพร้าแม่กระทันหัน และเขาคือญาติที่ สนิทที่สุดที่ไม่พร้อม

จะดูแลลูกชายคนนี้ แต่เหตุการณ์กลับทำให้เขา ต้องมาดูแลอุปการะ แมกซ์เป็นการชั่วคราว ในชายคาของสนามมวย ที่เขากำลังเป็นหนี้พอกพูน สภาวะความรัก ก็กำลังสั่นคลอนด้วย เพราะด้วยความหุนหัน ไม่รอบคอบที่รั้งแต่ จะทำให้ทุกอย่างแย่ลงไป และยังมีปมขัดแย้งของ พ่อกับลูกเข้ามาอีก

Real Steel

ยังโชคดีอยู่บ้างที่ ความเป็นเด็กก็ดูจะ เข้ากันได้ดีกับหุ่นยักษ์นักต่อสู้ แมกซ์ชื่นชอบหุ่นตัวใหม่ และสองพ่อลูกก็ออกไปสู้ด้วยกัน ที่นั่นพวกเขาได้เรียนรู้ อะไรหลายต่อหลายอย่าง ที่ทำให้ผู้ชายคนหนึ่ง ได้เปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ ได้กำลังใจในการ ใช้ชีวิตจากลูกที่ตัวเองทิ้งไป

ในระหว่างร่องรอย ทางเดินเหล่านั้น พวกเขาได้พบกับหุ่นยนต์ ตัวหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ “Atom” คือชื่อของมัน หุ่นรุ่นเก่าที่มีบางสิ่งพิเศษ มันช่วยสร้างความ สัมพันธ์ที่แสนวิเศษ และยังสร้างปรากฏการณ์สำคัญๆ บนสังเวียนการต่อสู้อีกด้วย หลังจากที่อะตอม มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ

ก็มีคนชวนไปขึ้นชกที่ WRB ซึ่งเป็นสังเวียนของลีก ซึ่งต้องขึ้นชกกับ ทวิน ซิตี้ แต่ก่อนจะขึ้นชกฟาร์ล่า เลมโคล่าได้เจรจา กับพวกเขาเพื่อ จะขอซื้อหุ่นอะตอมของพวกเขา แต่แม็กซ์ก็ไม่ยอม และเมื่อขึ้นสังเวียนอะตอม ก็เอาชนะทวิน ซิตี้ไปได้ และแม็กซ์ได้ ประกาศท้าชกกับ ซุส 

หุ่นของ ทัก มาชิโด๊ะ แชมป์ WRB แต่ในขณะทุกอย่าง กำลังไปได้ดี ริคกี้ได้ดักรอชาร์ลีย์ และทำร้ายพวกเขา และเอาเงินไปจนหมด ชาร์ลีย์จึงนำตัวส่งคืน เด็บบร้า กลัวจะเป็นอันตรายต่อแม็กซ์ ซึ่งมันทำร้ายแม็กซ์มาก การเดิมพันสุดอันตราย บทเวทีที่ไม่มีคำว่ายอมแพ้ ชาร์ลี และแมกซ์ ต้องฟันฝ่าไปด้วยกัน เพื่อโอกาสครั้งสุดท้าย ของการหวนคืนสู่สังเวียน

การที่เราทำอะไรเต็มที่ ถึงแม้จะแพ้ แต่มันก็ยังดีกว่าที่เราไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย..

Real Steel

REAL STEEL ที่เป็นมากกว่าหนัง แค่หุ่นยนต์ต่อยกันธรรมดา แต่เป็นหนังดราม่าครอบครัว ที่สามารถขายความบันเทิง ควบคู่กันไปได้พร้อมกันทั้ง 2 อย่าง REAL STEEL อาจจะเป็นที่อาจจะทำให้ น้ำตาคลอไปกับ มิตรภาพความรักของ พ่อลูกคู่นี้ได้เลย เมื่อรวมกับฉากแอคชั่น ที่สมจริงสมจัง

ก็สามารถที่จะบอกได้ว่าเป็น หนังที่ครบเครื่องเรื่องนึง ได้ไม่ยากและถ้าหากพลาดเรื่องนี้ อาจจะต้องเสียใจที่ไม่ได้ดู ทางด้านส่วนของฉากแอ๊คชั่นได้ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด หรือ เลียวนาร์ด มาเป็นผู้ออกแบบ คิวบู๊ให้กับหนัง เลยทำให้เจ้าตัวหุ่นยนต์ อะตอม ในเรื่องนั้นที่ดูท่วงท่านั้น

สง่างามเหมือนกับ คนจริงๆเหลือเกินและ สเปเชี่ยล เอฟเฟกต์ ออกมาดูสมจริงเหมือนหุ่นยนต์จริงๆ ที่มีทีมงานเดียวกันกับ TRANSFORMERS เพลงสกอร์ประกอบหนัง ทั้งหลายในเรื่อดูเป็นเพลง ที่ดูจะสามารถเรียกให้ เรามีอารมณ์ไปกับหนังได้ดีทีเดียว ส่วนเพลงสกอร์ประกอบหนัง

ที่เป็นฉากไคลแม็กซ์ระหว่าง อะตอม VS ซุส ทำให้กนังยิ่งใหญ่มาก อย่างเพลง FINAL ROUND OST. REAL STEEL ด้านผู้กำกับ “ฌอน เลวีย์” ที่ส่วนมากนั้น จะกำกับมาแต่หนังที่ ขายความบันเทิง ที่ดูได้ทั้งครอบครัว แต่เมื่อต้องมากำกับ หนังแอ็คชั่น

ฌอน เลวีย์ ก็สามารถ กำกับออกมาได้ดีทีเดียว ที่ในส่วนของเนื้อเรื่อง ที่สามารถดึงเรา เข้าไปแอบลุ้น ในส่วนของมิตรภาพพ่อลูก หรือในส่วนแอ๊คชั่น ที่สามารถทำให้เราลุ้น ไปในช่วงฉากท้ายของเรื่อง ได้ตลอดเวลา เป็นหนังที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของผู้กำกับ “ฌอน เลวีย์” แห่ง Night at the Museum 1 – 3, Cheaper by the Dozen, The Pink Panther และ Free Guy 

ข่าวสารเพิ่มเติม : Spirited Away มังงะ แทงบอลโลก