หนังใหม่วันนี้
อัพเดตหนังใหม่

รีวิวหนัง รีวิวหนังใหม่ วิจารณ์หนัง ภาพยนต์ อัพเดทหนังใหม่ทุกวัน ไม่พลาดทุกข่าว แวดวงหนัง

รีวิวหนัง ภาพยนตร์ สวรรค์ของคนรักหนัง ที่คุณไม่ควรพลาด

รีวิวหนัง เว็บไซต์ที่เป็นศูนย์รวม ของการรีวิวหนัง ภาพยนตร์ ที่เป็นสังคมของคนที่รักการดูหนัง พร้อมกับเกร็ดความรู้ ความน่าสนใจเกี่ยวกับ ภาพยนตร์ในแต่ละเรื่องที่จะทำให้คุณ ไม่พลาดทุกเรื่องราว ที่เกี่ยวกับหนังที่คุณรัก ไม่ว่าจะทั้ง หนังไทย หนังฝรั่ง หนังต่างประเทศ  ทุกแนวภาพยนตร์ต่างๆ ก็มีมากมายทั้ง หนังตลก หนังแอ็คชั่น หนังแฟนตาซี หนังดราม่า หนังซุปเปอร์ฮีโร่ หนังสยองขวัญ การ์ตูน ซีรีย์ รวมถึงอนิเมชั่นมาใหม่ และหนังยอดฮิตอื่นๆอีกมากมาย พร้อมทั้งการแนะนำ หนังน่าดู ว่าเรื่องไหนเด็ด เรื่องไหนโดนดูสนุก ก่อนที่คุณจะตัดสินใจดู ก็จะมี Trailer ที่เป็นตัวอย่างหนังใหม่ล่าสุด ที่คอหนังทุกคนสามารถ เข้าชมว่าตรงกับแนวหนังที่เราชอบหรือไม่ 

รีวิวหนัง หนังคืออะไร มาทำความรู้จักกับมันมากยิ่งขึ้น

ภาพยนตร์ หรือที่เราเรียกกันว่า หนัง คือกระบวนการบันทึกภาพ ด้วยฟิล์มแล้วนำออกฉาย ในลักษณะที่แสดงให้เห็นแบบภาพเคลื่อนไหว (Motion Pictures) ซึ่งสำหรับภาพที่ ปรากฏบนฟิล์มภาพยนตร์ และหลังจากที่ผ่านกระบวนการถ่ายทำแล้ว ก็จะเป็นเพียงภาพนิ่งจำนวนมาก ที่มีอิริยาบท หรือ แสดงอาการเคลื่อนไหว มีการเปลี่ยนแปลงไปทีละน้อย ที่ต่อเนื่องกันเป็นช่วงๆ ตามเรื่องราวที่ได้รับการ ถ่ายทำมาและตัดต่อมาแล้ว ซึ่งก็อาจจะเป็น เรื่องราวหรือว่าเหตุการณ์ ที่ได้เกิดขึ้นจริง หรือว่าจะเป็นการ แสดงให้เหมือนจริง หรืออาจจะเป็นการแสดงพร้อมทั้ง การสร้างภาพจาก จินตนาการของผู้สร้างก็ทำได้ สำหรับผู้ที่ริเริ่มประดิษฐ์ คิดค้นต้นแบบของภาพยนตร์ ขึ้นนั่นก็คือ โทมัส แอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Adison) และผู้ร่วมงานของเขามีชื่อว่า วิลเลียม เคนเนดี้ ดิคสัน (William kenady dickson) เมื่อใน พ.ศ. 2432 ที่ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 เรียกชื่อว่า “คิเนโตสโคป” (Kinetoscope) จะมีลักษณะเป็นตู้ มีความสูประมาณ 4 ฟุต และเขาก็มักจะเรียกมันว่า ถ้ำมอง เพราะว่ามีลักษณะการดูผ่านช่องเล็กๆ และสามารถดูได้ทีละคน และภายในนั้นก็จะมี ฟิล์มภาพยนตร์ ที่ได้ถ่ายด้วยกล้อง คิเนโตกราฟ (Kenetograph) ที่เอดิสันได้ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง ฟิล์มมีความยาวประมาณ 50 ฟุต วางพาดกันไปมา เคลื่อนที่เป็นวงรอบ ผ่านทางช่องที่มีแว่นขยาย กับหลอดไฟฟ้าด้วยความเร็วกว่า 48 ภาพต่อวินาที และต่อมาก็ได้ลดเวลาลงเหลือ 16 ภาพต่อวินาที

ภาพยนต์ ที่สามารถฉายบนจอขนาดใหญ่ให้ผู้คนชมได้ครั้งแรก

คู่พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ (Lumiere) ชาวฝรั่งเศษ ก็ได้ทำการพัฒนา ภาพยนตร์ถ้ำมอง ของเอดิสัน ให้สามารถฉายขึ้น บนจอขนาดใหญ่และ ดูได้พร้อมๆกันหลายคน ซึ่งก็จะเรียกเครื่องฉายนี้ว่า “ซีเนมาโตกราฟ” (Cinimatograph) สามารถทำให้ภาพยนตร์ ที่สามารถฉายภาพ ให้ปรากฏบนจอขนาดใหญ่ ได้พัฒนาสมบูรณ์ขึ้นในอเมริกาและ ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ก็คือ “Arrival of a Train at La Ciotat” ออกฉายที่กรุงปารีส มีความยาว 50 วินาที และต่อมาก็ได้นำออกมาฉาย ตามเมืองใหญ่ทั่วโลกตั้งแต่ พ.ศ. 2439 นั้นเป็นต้นมา และในเวลาต่อมา หลังจากนั้นภาพยนตร์ ก็ได้มีการแพร่หลาย ไปในประเทศต่างๆทั่วโลก เกิดอุตสาหกรรม การผลิตจำหน่าย และบริการฉายภาพยนตร์ขนาดใหญ่ หลายแห่ง ไม่ว่าจะทั้งในอังกฤษ ฝรั่งเศส และอเมริกา ภาพยนตร์ได้กลายเป็น สื่อถ่ายทอดเหตุการณ์ เป็นศิลปะการบันเทิง และวรรณกรรมต่างๆ ที่ได้รับความนิยม อย่างกว้างขวางตลอดมาซึ่งสำหรับคำว่า “ซีเนมา” (Cenema) ก็ได้ใช้เรียกกันเกี่ยวกับ ภาพยนตร์มาจนถึงปัจจุบัน และในปัจจุบันนี้เอง ภาพยนตร์ก็ได้มีการ เผยแพร่อยู่ 4 ช่องทางนั่นก็คือ ฉายตามโรงภาพยนตร์ ภาพยนตร์กลางแปลง และภาพยนตร์เร่ ถ่ายทอดลงแผ่น VCD และ DVD เผยแพร่ทางโทรทัศน์และ อินเทอร์เน็ตต่างๆสำหรับท่านที่ชอบดูหนัง ก็มีช่องทางหลากหลาย ให้ได้เลือกดูอย่างสะดวกสบาย

ประเภทของภาพยนตร์ มีแนวไหนบ้างที่ตรงกับสไตล์ของคุณ

ซึ่งสำหรับแนวภาพยนตร์ ก็มักที่จะถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ตามส่วนประกอบ ของภาพยนตร์หลักๆ ก็คือ ฉาก อารมณ์ และรูปแบบ สำหรับฉากก็คือสถานที่ และสิ่งแวดล้อม ที่เรื่องราวในภาพยนตร์ ได้ดำเนินไป อารมณ์หมายถึงความรู้สึก ที่ผู้ชมได้รับตลอด การชมภาพยนตร์ และรูปแบบก็คือ วิธีการเล่าเรื่องต่างๆนั่นเอง 

  • หนังบู๊ (Action) หนังแอคชั่น ก็คือจะมีเรื่องราว การดำเนินการคล้ายกับการผจญภัย ซึ่งตัวเอกก็มักที่จะมีความเสี่ยง ซึ่งจะนำไปสู่สถานการณ์ที่สุดอันตราย รวมไปถึงการระเบิดฉากต่อสู้ ฉากการหลบหนี การแสดงความกล้าหาญ และอีกมากมาย ซึ่งบ่อยครั้งที่หนังมีสององค์ประกอบรวมอยู่ด้วยก็คือ แอคชั่น กับ ผจญภัย
  • หนังผจญภัย (Adventure) ก็จะหนังที่เกี่ยวกับ เรื่องราวการผจญภัย ที่เกี่ยวกับตัวเอกที่เดินทาง ไปยังสถานที่ที่ยิ่งใหญ่ หรือห่างไกลเพื่อทำบางสิ่ง ให้สำเร็จ อาจจะสามารถมี องค์ประกอบประเภทอื่นๆ อีกมากมายรวมอยู่ในนั้นด้วย เพราะมันเป็นหนังประเภทที่ เปิดกว้างมากนั่นเอง
  • หนังอาชญากรรม (Crime) ซึ่งในหนังเองก็จะเป็นเรื่องราว อาชญากรรม ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตั้งแต่การปล้นธนาคาร ไปจนถึงการก่อการร้าย ซึ่งมันก็มักจะตกอยู่ใน แนวแอ็คชั่น หรือแนวผจญภัย เช่น เรื่องราวของนักสืบ แก๊งมาเฟีย จอมโจร คดีฆาตกรรม ทั้งหมดนี้จัดอยู่ในภาพยนต์ ประเภทอาชญากรรมทั้งสิ้น
  • หนังตลก (Comedy) หนังคอมเมดี้เป็นเรื่องราวที่เล่าถึง เหตุการณ์ตลกๆ หรือตลกที่ตั้งใจจะทำให้ผู้ชมหัวเราะ ซึ่งก็จะเป็นหนังประเภทที่เปิดกว้างมาก และไม่ค่อยจะเหมือนกับ หนังประเภทอื่นๆ อย่างเช่น หนังตลกซอมบี้ หนังล้อเลียน หนังตลกโรแมนติก ที่ตัวเอกมักจะทำอะไรตลกๆ เพื่อสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมตลอดทั้งเรื่องเสมอ
  • หนังแฟนตาซี (Fantasy) เรื่องราวของหนังแฟนตาซี ก็มักจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ เวทมนตร์ หรือกองกำลังเหนือธรรมชาติ มากกว่าเทคโนโลยี ถ้ามันเกิดขึ้นในยุคสมัยใหม่ หรือในอนาคต ก็จะขึ้นอยู่กับขอบเขตขององค์ประกอบอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น Harry Potter ก็จะมีข้อกำหนดว่าเป็นหนังที่ เกี่ยวข้องกับพ่อมด แม่มด แต่มันถูกเรียกว่าเป็นซีรีย์แฟนตาซี 
  • หนังผี (Horror) เป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวสยองขวัญ โดยเจตนาทำให้ตกใจ หรือทำให้ผู้ชมหวาดกลัว โดยผ่านความระแวงอย่างรุนแรง หรือตกใจ อย่างเช่นผลงานของ H. P. Lovecraft หรือ หนังผีบ้านเราที่หลายคน อาจจะคุ้นเคยมากที่สุดอย่างแน่นอน

ติดตามบทความภาพยนต์อัพใหม่ : หนังไทย

ผู้สนับสนุน : คลิ๊ก

ติดตามเว็บไซต์อื่นที่มีความสนใจเพิ่มเติม : ข่าวอนิเมะ , สิ่งศักดิ์สิทธิ์ , ข่าวการ์ตูน , รีวิวซีรี่ย์