Sing : ร้องจริง เสียงจริง พลังของการทำตามฝัน การเลือกทางเดินที่รักและทำมันให้ดีที่สุด

Sing : ร้องจริง เสียงจริง อนิเมชั่นจากสตูดิโอ Illumination Entertainment ผู้สร้างเจ้าตัวเหลืองสุดป่วนอย่าง Minions

Sing : ร้องจริง เสียงจริง หนังแอนิเมชั่นจากค่าย Illumination ผู้สร้าง Despicable Me และ Minions คราวนี้พวกเขากลับมาพร้อมกับ แอนิเมชั่นสัตว์ในคอนเซปต์เพลง เกี่ยวกับบัสเตอร์ มูน เจ้าของโรงละคร ใกล้เจ๊งที่ต้องการ หาวิธีให้โรงละครเขา กลับมาบูมอีกครั้ง จึงจัดการประกวดร้องเพลงขึ้น แต่แล้วก็เกิดความผิดพลาด และเข้าใจผิดมากมาย ทั้งผู้เข้าแข่งขันและ ตัวมูนเองด้วย สำหรับ Sing นั้นชูการนำเพลง ร่วมสมัยดังๆอย่างเต็มที่

เพราะมันเป็นเรื่องราว ของการประกวดร้องเพลง สำหรับทีมผู้สร้าง บริษัท Illumination ที่ผู้คนเคยรู้จักความดัง จากแก๊งค์มิเนียนใน Despicable Me จนดังจนมาถึงปัจจุบันนั้น มีจุดเด่นที่สำคัญคือ การออกแบบตัวการ์ตูน ได้น่ารักน่าชัง คือแม้จะเป็นตัวร้าย ก็ยังดูน่ารักเสียจนบางทีก็โกรธไม่ลง

ซึ่งพอมาถึงเรื่อง SING ชื่อภาษาไทย ร้องจริง เสียงจริง ก็ถือว่าเป็นการหาจังหวะ ให้ตัวเองได้โชว์ความสามารถ ในการออกแบบตัวละคร ได้แบบเต็มที่จริงๆ เพราะสัตว์นานาชนิด ที่ออกมาร้องเพลงออดิชั่น ในเรื่องนั้นแม้บางตัว ก็ออกมาแค่ไม่กี่วินาที แต่ก็สามารถเรียกเสียงฮา จากท่าทางและเพลง

ที่ตัวเองเอามาประกวด ได้แทบจะทันที และหนังก็ยังเต็มไปด้วย เพลงฮิตติดหูมากมาย ที่ให้คนดูร้องไปด้วยกัน ได้แบบไม่มีเบื่อเลย แต่สิ่งที่น่าชื่นชมไปกว่านั้น คือหนังเรื่องนี้เป็นการ์ตูน ที่น่ารักและใสสะอาด ทั้งในเรื่องแนวคิด และบุคลิกของตัวละคร ซึ่งหาดูได้น้อยลงทุกวัน

ตัวละครอย่างสาวน้อย มีนาที่เป็นช้างสาววัยรุ่น ที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง หรือคุณแม่หมูโรสิตา ที่ต้องรับผิดชอบทั้งครอบครัว และยังมุ่งมั่น จะตามหาฝัน ในการเป็นนักร้อง นักแสดงของตัวเอง แอช เม่นสาวที่แฟน ไม่เคยบอกเธอเลยว่า เธอก็เก่งเหมือนกัน หรือแม้แต่จอห์นนี่ กอริลล่าวัยรุ่น

ที่เกิดมาเพื่อเป็นนักร้อง โดยพรสวรรค์อย่างแท้จริง สิ่งเหล่านี้เป็นความสนุกที่ รับชมได้อย่างไม่มีพิษมีภัย เป็นการใช้เวลา คุณภาพที่ดีเยี่ยมเรื่องหนึ่ง ซึ่งหาดูไม่ได้บ่อยๆ แล้วในสมัยนี้ The Bad Guys

Sing

เรื่องราวของเหล่าสัตว์ประกวดร้องเพลง Sing : ร้องจริง เสียงจริง 

ณ เมืองที่มีแต่สิงสาราสัตว์ ทุกครอบครัว ต่างมีหน้าที่ของตนเอง ใครประกอบอาชีพอะไร ก็ดำเนินกันไป แต่ทว่ามีโคอาล่าอยู่ตัวหนึ่ง เป็นเจ้าของกิจการ “โรงละครมูน” ซึ่งเคยเฟื่องฟูมาก พอตกมาที่มือลูกชายอย่าง “บัสเตอร์ มูน (แมทธิว แม็คคอนนาเฮย์)” กลับถึงคราวตกต่ำ

เป็นหนี้สินจนถึงกับ ไม่มีเงินจ่ายธนาคาร แต่ คุณมูน ยังไม่อับจนความคิด เกิดปิ๊งไอเดีย จัดประกวดร้องเพลง แบบสมัยนิยมประเภทเดียวกับ The Voice และ Got Talent แต่คุณกิ้งก่า พนักงานคนเดียวของโรงละคร เกิดเล่นตลก ชีวิตพลิกผัน ทำให้เกิดความผิดพลาด ของจำนวนเงินรางวัล

บนใบปลิวที่ได้ทำการ แจกจ่ายแบบไม่ตั้งใจ ออกไปทั่วเมือง บัสเตอร์ ไปขอความช่วยเหลือ จากเพื่อนซี้เพียงคนเดียวอย่าง “เอ็ดดี้” คุณชายแกะที่บ้านรวย เงินถุงเงินถังมีคุณยาย เป็นอดีตดาราดาวรุ่งของ โรงละครมูน สมัยที่พ่อของ บัสเตอร์ ยังเป็นเจ้าของอยู่ หลังจากที่คัดเลือก ตัวแสดงได้แล้ว

บัสเตอร์ได้เชิญชวน “นาน่า” คุณยายของ เอ็ดดี้เพื่อนซี้มาชม การแสดงรอบพิเศษ แต่ทว่ากรรมเวรของ บัสเตอร์ ยังไม่จบสิ้นเมื่อ ผู้เข้าแข่งขันตัวหนึ่ง เกิดสร้างปัญหาโรงละคร ถูกกลุ่มหมีฉกรรจ์ มาทำลายสถานที่ จัดแสดงเป็นเหตุให้ โรงละครพังพินาศ และในที่สุดถูกธนาคารยึดไป บัตเตอร์จะพลิกวิกฤตินี้ ให้เป็นโอกาสได้หรือไม่

Sing

ผู้เข้าแข่งขันของ “ร้องจริง เสียงจริง” ที่ฟังเพลงเพราะๆพร้อมกับตัวละครที่น่ารัก

ซึ่งในการแข่งขัน ก็จะมีตัวเก็งอยู่ 5 ราย คือ “ไมค์” หนูตัวน้อยจอมเจ้าเล่ห์ (เซ็ธ แม็คฟาร์เลน) ผู้ขยับลูกคอได้พลิ้วไหวพอๆ กับลีลาในการต้มตุ๋นของเขา, “มีนา” ช้างสาวขี้อาย (ทอรี เคลลี) ผู้เกิดอาการตื่นเวทีได้เสมอ, “โรซิต้าร์”คุณแม่หมูลูกดก (รีส วิทเธอร์สปูน เจ้าของรางวัลอคาเดมี อวอร์ด) ผู้วิ่งวุ่นกับการดูแลลูกน้อยทั้ง 25 ตัวของเธอ, “จอห์นนี่” กอริลลาแก๊งสเตอร์หนุ่ม (ทารอน อีเกอร์ตัน) ผู้ต้องการจะหลุดพ้นจากธุรกิจมืดของครอบครัว

และ “แอช” เม่นสาวพังค์ร็อครักคุด (สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน) ผู้พลิกผันจาก บทนักร้องเบอร์สอง กลายเป็นนักร้องเดี่ยว ที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถ แต่ละตัวตัดสินใจ เข้าร่วมการแข่งขันของ บัสเตอร์ด้วยความเชื่อว่า การแข่งขันครั้งนี้ จะเป็นโอกาสให้พวกเขา ได้เปลี่ยนแปลงชีวิต ของตัวเองครั้งยิ่งใหญ่

ซึ่งแอนิเมชั่นเรื่องนี้ เต็มไปด้วยดารานักแสดง ที่คุ้นชื่อมากมาย แต่พวกเขาได้ได้ออกมา ให้เราเห็นหน้าแต่จะ มีให้รู้สึกได้แต่เสียงเท่านั้น เรื่องราวก็ดูเหมือนมี กลิ่นอายของรายการเพลงนิดๆ แต่สำหรับคนที่รักเสียงเพลง หนังโชว์ความครีเอต ในการคิดมุกหนังได้ดี โดยเฉพาะการจัดการ

ของแม่หมูระหว่างที่ ตัวเองออกมาซ้อมร้อง แต่แค่มันดูไม่เข้ากับบุคลิก ของตัวละครและมันดู ไม่สามารถไปใช้อธิบายต่อได้ ความครีเอตที่น่าสนใจที่สุด คือเป็นการเอาปลาหมึก มาสร้างสรรค์เป็นเวที นั่นแหละเรียกว่า น่ารักมากสุดๆ โดยรวมมันเป็นหนังที่ ดูได้เพลินๆไปพร้อมกับครอบครัว แถมยังได้พลังของ การทำตามฝัน การเลือกทางเดินที่รัก และทำมันให้ดีที่สุด และจะไม่ปล่อยทิ้งมันไว้กลางทาง

Sing

บทสรุปของเหล่าสัตว์ต่างๆ ที่มาตามหาฝันเผื่อเงินรางวัล…

สำหรับตัวละครแต่ละตัว วาดออกมาได้นุ่มนวล จนรู้สึกว่าอยากจะคว้า เอาเจ้าโคอาล่ามากอด ต้นไม้ใบหญ้า ฟองสบู่ แสงอาทิตย์ ทุกอย่างดูสมส่วนไปหมด และสามารถแสดงความสามารถ ของตัวเองในตอนสุดท้าย แต่เหตุผลกลับไม่ใช่เพราะเงินรางวัลอีกต่อไป เมื่อพวกเขาได้พบกับสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือการได้ทำในสิ่งที่รัก อย่างเช่นสำหรับ ตัวละครทุกตัวคือการร้องเพลง หนังบอกกับเราว่า เมื่อคุณเริ่มทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

คุณจะพบว่าคุณมีความสุข ไม่เหนื่อย ไม่เศร้า และไม่มีวันหมดกำลังใจ และไม่สำคัญว่า มันจะต้องเหมือน หรือดีในแบบเดียวกับคนอื่น เพราะคนเรานั้น ล้วนเก่งกันคนละอย่าง และความแตกต่างนี้เอง ที่ทำให้โลกนี้อยู่ได้ โดยการพึ่งพากันและกันอย่างสวยงาม และส่วนตัวผู้เขียน ที่ชื่นชอบในตัวละคร

ก็คงจะเป็นเรื่องราวดราม่า ในครอบครัวกอริลล่า อย่างจอห์นนี่ เป็นลูกที่ไม่ได้อย่างที่ พ่อนั้นหมายมั่นปั้นมืออยากให้เป็น พ่ออยากจะให้ลูกเติบโต ขึ้นมาในฐานะลูก ของหัวหน้าแก๊ง แต่ทว่าลูกกลับรัก ในการร้องเพลง และมักจะหนีมา ออดิชั่นและซ้อมอยู่บ่อยๆ จนภารกิจมิจฉาชีพ ของแก๊งพลอยทำให้ มีอันเสียหายไปด้วย แต่ยังไงก็แล้วแต่ “พ่อก็คือพ่อ” .. อยู่ดี

ข่าวสารเพิ่มเติม : ดูหนังออนไลน์ แทงบอลโลก