SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่พาผู้ชมไปตามหาความหมายของชีวิต

“SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง” แอนิเมชั่นดิสนีย์ ที่จะทำให้คุณเข้าใจความสุขของการได้มีชีวิตอยู่

SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ของเรื่องราวสุดแสนประทับใจ งดงามตามไสตล์จากค่าย “Disney” และ “Pixar” เป็นภาพยนตร์ที่มีคำวิจารณ์ไปในทางที่ดีแบบมากๆ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างปรากฎการณ์ ความอิ่มเอมใจให้กับทุกคน หลังจากที่ได้ดูเรื่องนี้จบ บอกเลยว่าเรื่องนี้เป็น หนังการ์ตูน ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ทั้งการถ่ายทอดข้อคิดบางอย่าง ในการใช้ชีวิต ความคิดสร้างสรรค์ ในการทำให้หนังการ์ตูนเรื่องนี้

สามารถสร้างความประทับใจ ให้แก่ผู้ชมได้ดีมาก เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่เหมาะทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ โดยที่จะเป็นเรื่องราว การตามหาความหมายของชีวิต เป็นหนังที่พยายามจะสื่อถึง ความหมายบางอย่างที่เราเอง ก็อาจจะหลงลืมไป แบบที่ไม่ได้ยัดเยียด หรือแม้กระทั่งคำคมสวยหรูใดๆ

ผ่านเหล่าตัวละครออกมา แต่ตัวหนังเองเปิดโอกาสให้เรา ได้เรียนรู้และซึมซับ ที่ตัวละครอยากจะสื่อสาร เหล่านั้นด้วยตัวของเราเอง และไม่น่าเชื่อว่าเป็นการสื่อสาร ที่ได้ผลและมีคุณค่ามากๆ บางคนอาจจะต้องมีน้ำตาซึมกันเลยทีเดียว แต่หนังเรื่องนี้เอง ก็ไม่ใช่แนวชีวิตจนทำให้น่าเบื่อ

เพราะว่าตัวหนังก็ได้ใส่เรื่องราวฮาๆ ให้เป็นหนังที่ดูง่าย ไม่ซับซ้อน แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความนัยน์ที่ลึกซึ้ง เต็มไปด้วยไอเดียยิ่งใหญ่ และทิศทางของหนังแบบดั้งเดิม เราได้เห็นทิศทางที่ชัดเจน ที่พาพิกซาร์แล่นผ่าน เส้นทางการสร้างหนังภาคต่อ แบบไม่มีที่สิ้นสุด กลับสู่การสร้างหนัง แบบดั้งเดิมที่สร้างสรรค์

เป็นหนังที่บอกเลยว่า มีจิตวิญญาณอยู่ในเรื่องนี้อย่างเต็มเปี่ยม ภาพยนตร์แอนิเมชั่นกับความหมายของชีวิต และที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ เสียงดนตรีเพลงแจ๊ซในเรื่อง ก็ยังเป็น “จอน บาติส” ที่ลงมือสร้างสรรค์ขึ้นมา รวมไปถึงการนำเพลง It’s All Right ของวง The Impressions มาเรียบเรียงใหม่เป็นซาวด์แทร็กอีกด้วย

SOUL

“SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง” จิตวิญญาณของเราเดินทางได้จริงหรอ?

อัศจรรย์วิญญาณอลเวง เรื่องราวของ “โจ การ์ดเนอร์” (เจมี ฟ็อกซ์) ครูสอนดนตรี ผู้ที่รักดนตรีแจ๊สเป็นชีวิตจิตใจ ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง และมีความใฝ่ฝันสูงสุด คือการได้ขึ้นแสดงดนตรีแจ๊สบนเวทีมาตลอด จนในที่สุดเขาได้รับโอกาส ที่เขานั้นรอคอยมาทั้งชีวิต

ด้วยการได้รับเลือกให้เข้าร่วมแสดง ที่แจ๊สคลับที่ดีที่สุดของเมือง แต่เพียงแค่การก้าวพลาด ไปเพียงแค่นิดเดียว ทำให้เขาตื่นมาอีกที ก็มาอยู่ในรูปแบบของดวงวิญญาณตัวน้อย SOUL ในสถานที่มหัศจรรย์ The You Seminar สถานที่ที่เหล่าจิตวิญญาณ มารวมตัวกันเพื่อเรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง

ก่อนที่จะไปเกิดเป็นเด็กบนโลกมนุษย์ เขารู้สึกสับสนเป็นอย่างมาก บวกกับความผิดหวัง ที่ตัวเองไม่อาจจะได้ทำ ในสิ่งที่ใฝ่ฝันมาทั้งชีวิต ทำให้เขาเชื่อว่านี่ยังคงไม่ใช้เวลา ที่เขาจะต้องตาย จึงได้ออกตามหาหนทาง เพื่อที่จะกลับไปยังโลกมนุษย์อีกครั้งให้ได้

ซึ่งในสถานที่นี้ ก็ทำให้เขาได้ไปเจอกับ วิญญาณหมายเลข 22 (ทีนา เฟย์) ดวงวิญญาณแก่แดด ผู้ที่ไม่ยอมผ่านบททดสอบเพื่อไปเกิดใหม่ การผจญภัยครั้งใหม่ ของพวกเขาก็ได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมๆไปกับการสำรวจ และค้นหาสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นก็คือการเป็นตัวเอง การที่ต้องผจญภัย ไปในโลกแห่งวิญญาณ และเรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การหากทางกลับบ้าน หรือกลับไปยังร่างกายของเขาอีกครั้งให้ได้

SOUL

หนังให้แง่คิดและแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต หนึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยมของ PIXAR

ชีวิตคนเรามักจะเฝ้าถามตัวเองอยู่เสมอ ว่าเมื่อไหร่ฉันจะประสบความสำเร็จ.. บางคนไขว่คว้าตามหา สิ่งที่ตัวเองต้องการมาทั้งชีวิต แต่พยายามมากมายแค่ไหน ก็ดูเหมือนจะไปไม่ถึงปลายทางนั้นเสียที บางคนเฝ้าถามตัวเองว่าทำไม เรายังเก่งไม่พอหรือ.. หรือเรายังขาดอะไรไป

บ้างก็ได้แต่โทษตัวเองว่า เราคงไม่มีความสามารถ และทนทุกข์อยู่กับความคิดลบๆ ของตัวเองนั้นต่อไป แล้วอะไรละที่ทำให้คุณเป็นคุณ เราอาจจะคิดว่าเป้าหมายของชีวิต คือความหมายของชีวิต แรงจูงใจของการใช้ชีวิตอยู่ อาจจะเพื่อทำความฝันให้สำเร็จ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นกับความหมายของชีวิต

เพราะเราอาจจะคิดว่า พอทำมันได้แล้วฉันจะมีความสุข จากการได้สิ่งที่ต้องการในชีวิต การที่เอาไม้บรรทัดของตัวเอง ไปวัดความสุขของคนอื่น ก็คือในวันที่เรามองโลกว่าโหดร้าย มีแต่สิ่งแย่ๆ และเราไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อบนโลก การเข้ามาของคนที่ดี คนที่หลงรักชีวิตของตัวเอง ทำให้เราได้เห็นมุมมอง

ที่แตกต่างออกไปจากการพูดคุยกับคนแบบนี้ เพราะเขาอาจจะมีมุมมอง ที่เขามีต่อโลกและส่งต่อทัศนคติดีๆมาให้กับเรา ซึ่งเราอาจจะเคยคิดว่า ชีวิตที่ประสบความสำเร็จ ความฝันของเราคือเหตุผลของการมีชีวิตแต่หลังจากที่ได้ดูเรื่อง SOUL อัศจรรย์วิญญาณอลเวง จบแล้วนั้นกลับมีความรู้สึกว่า

เป้าหมายและความฝันจริงๆนั้น เป็นแค่แรงจูงใจของการมีชีวิตเท่านั้น แต่เหตุผลที่ทำให้มีชีวิตอยู่ หรือความงดงามของการมีชีวิต คือระหว่างทางที่จะไปถึงมัน หรือแม้กระทั่งในวันที่เราพลาด หรือในวันที่เรามีความสุขที่สุด สิ่งนั้นแหละคือสิ่งที่เรา ทำให้ชีวิตของเรามีความหมายจริงๆ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นกับความหมายของชีวิต

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นน้ำดี ภาพสวยน่ารักดีต่อใจ คุ้มค่าทุกนาทีตั้งแต่ต้นจนจบ

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นกับความหมายของชีวิต นอกจากจะมีเนื้อหาที่ดีแล้ว องค์ประกอบจากงานภาพ การออกแบบของ Pixar ก็มีปราณีตดูน่ารักสุดๆ รวมไปถึงการออกแบบคาแรกเตอร์ตัวละครหลัก ที่รู้สึกน่ารักเป็นมิตรกับผู้ชมได้ดี จนสามารถสื่อสารให้คนสนุกไปกับหนังได้

แถมยังได้เสียงพากย์ จากดาราชั้นนำมากมายอย่าง เจมี่ ฟ็อกซ์, ทีน่า เฟย์, เกรแฮม นอร์ตัน มาถ่ายทอดเนื้อหาให้รู้สึกตื่นเต้น ยังได้ข้อคิดเตือนใจดีๆมากมาย แถมเพลงประกอบภาพยนตร์เอง ก็มีกลิ่นอายดนตรีแจ๊ส มาช่วยสร้างอารมณ์ให้ แอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้แบบงดงามจริงๆ

3ซึ่งถึงแม้ว่าหนังจะอยู่บนพื้นฐาน ความเป็นการ์ตูนและแฟนตาซี แต่ก็มีความเป็นมนุษย์อยู่ค่อนข้างสูง กับข้อคิดที่ใส่เข้ามา ให้ช่วยเตือนย้ำและ ส่งสารไปถึงคนดูได้ดีว่า ชีวิตของเรานั้นมีเพียงแค่ชีวิตเดียว เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นวัฏจักรที่ทุกชีวิตต้องพบเจอ

เพียงแต่ระหว่างการดำรงชีวิตอยู่นั้น ได้ทำและได้ค้นพบสิ่งที่เป็นตัวของเราเองแล้วหรือยัง เป็นแอนิเมชั่นที่น่าประทับใจมาก เรียกได้ว่าเด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูแล้วอาจจะมีน้ำตาซึมแน่นอน ภาพยนตร์แอนิเมชั่นกับความหมายของชีวิต

ตัวละครหลักของเรื่องที่เป็นตัวแทนของผู้คนในสังคม

SOUL

“โจ การ์ดเนอร์” : ตัวละครหลักของเรื่อง ซึ่งเป็นตัวแทนของคนที่ หาความหมายของการใช้ชีวิตเจอแล้ว แต่แค่ยังไม่รู้จักตัวเองดีพอ เขารู้ตัวเองดีว่าชอบแจ๊ส เขาได้ลองพยายามมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ยังไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ซะที จนเขาเปลี่ยนไปเลือกเดินทางอื่น จนเมื่อวันหนึ่งเขาได้ลอง

ขึ้นไปแตะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ในที่สุด เขากลับพบว่าชีวิตของเขา ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม จบการขึ้นเล่นเปียโนไปหนึ่งวัน พรุ่งนี้ก็แค่มาเล่นอีกหนึ่งวัน วนไปเรื่อยๆความรู้สึกที่โจได้ มันเหมือนเดิมเพราะเขานั้น ได้ทำสิ่งที่รักมาตั้งนานแล้ว ไม่ใช่การขึ้นเล่นเป็นวงดังๆ แต่เป็นการได้เล่นเปียโนต่างหาก

วิญญาณหมายเลข 22

“วิญญาณหมายเลข 22” : ตัวแทนของคนที่ยังหาเป้าหมาย และความหมายของการใช้ชีวิตไม่เจอ เขาได้ลองพยายามหาสิ่งที่ตัวเองชอบ ได้ลองทำอะไรหลายๆอย่างเหมือนที่คนอื่นทำ แต่เหมือนจะยังหาตัวตนไม่เจอ ซึ่งแท้จริงแล้วส่วนหนึ่ง ก็มาจากการที่เขาโดนทุกๆคนกดดัน ไม่เว้นแม้แต่จากโจเองก็ตาม

เขาจึงไม่กล้าที่จะก้าวเดินไปข้างหน้า แต่เมื่อเขาได้ลองไปใช้ชีวิตดูจริงๆกลับพบว่า การใช้ชีวิตมันก็ไม่ใช่ สิ่งอะไรที่น่ากลัวแบบที่คิดไว้ แท้จริงแล้วการใช้ชีวิตมันก็แค่นี้เอง ได้พูดคุยกับคนอื่น ได้ล้มลุกคลุกคลาน มีสมหวัง มีผิดหวัง ปะปนกันไป แต่สำหรับปัญหาของ 22 คือเขาไม่รู้ว่าเส้นทางที่จะเลือกเดิน จะเป็นทางเลือกที่ถูกต้องรึเปล่า ซึ่งนี่ก็คงเป็นปัญหา ที่เด็กส่วนใหญ่น่าจะพบเจอในชีวิตจริง ภาพยนตร์แอนิเมชั่นกับความหมายของชีวิต โหลดเกมส์

โจ การ์ดเนอร์

“Music is all I think about. From the moment I wake up in the morning to the moment I fall asleep at night. It’s my reason for living.”
“เสียงดนตรี คือทั้งหมดที่ฉันคิดอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่วินาทีที่ตื่นนอนในตอนเช้า จนถึงยามค่ำที่ได้หลับตาลง มันเป็นเหตุผลที่ทำให้ฉันใช้ชีวิต”

สิ่งน่าสนใจเพิ่มเติม : ภาพยนตร์เกาหลีแนวโรแมนติกคอมเมดี้