Spirited Away อนิเมชั่นที่ได้รับการยกย่องเป็นอันดับ 1 ของโลก จากค่าย Ghibli

Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ ผลงานอนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Studio Ghibli 

Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ หนึ่งในภาพยนตร์ ที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ก็คงหนีไม่พ้นผลงานของ “อาจารย์ฮายาโอะ มิยาซากิ” จาก Studio Ghibli (สตูดิโอจิบลิ) ผู้ที่สร้างภาพยนต์อนิเมชั่น อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น และเป็นที่ยอมรับ กันทั่วโลกและเรื่องที่ กวาดรายได้ถล่มทลาย และตรึงใจผู้คนคือ “Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์” ที่สร้างในปี ค.ศ. 2001

อย่างไรก็ตาม ผลงานของอาจารย์ฮายาโอะ ที่ตรึงใจผู้ชม ไม่ได้โดดเด่นเรื่องเดียวแน่นอน เพราะอย่างMy Neighbor Totoro ก็เป็นอนิเมะสำหรับเด็ก ที่อยู่ในหัวใจคนญี่ปุ่นทั้งประเทศ หรือแม้แต่ “Laputa: Castle in the Sky” ซึ่งสร้างตั้งแต่สมัยปี ค.ศ. 1986 ก็ยังดูทันสมัย

และสื่อถึงความรักได้อย่างงดงาม เรียกได้ว่าเป็น ภาพยนต์อนิเมชั่น จากสตูดิโอจิบลิ การ์ตูนอนิเมชั่นที่เป็นอันดับ 1 ในใจของใครหลายๆคน ในตอนนี้และเชื่อว่าหลายคน ก็คงต้องเคยรับชม หรือเคยเห็นภาพยนตร์ อนิเมชั่นเรื่องนี้ผ่านตา กันมาบ้างอย่างแน่นอน ซึ่งภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้

สามารถรับชมได้ทาง Netflix ซึ่ง spirited away ได้กวาดรายได้ ทั่วโลกมากกว่า 347 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ ที่ทำกำไรสูงสุด ในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นเลยที่เดียว ซึ่งSpirited Away ยังได้รับ รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม (Best Animated Feature) ประจำปี 2002

และเป็นภาพยนต์ อนิเมชั่นเรื่องแรกที่ สามารถคว้ารางวัลโกลเดนแบร์ ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินอีกด้วย สำหรับในบรรดาอนิเมชั่น ทั้งหมดของจิบลินั้น Spirited Away คืออนิเมชั่นที่ถูกยกย่องว่า ยอดเยี่ยมที่สุด ได้คะแนนจาก หลายสำนักในระดับโลกสูงสุด มักถูกจัดให้ติดอันดับ 1-3 ของทุกสำนัก

เป็นสุดยอดอนิเมะ ระดับขึ้นหิ้งของวงการ ที่กวาดรางวัลของหลายสถาบัน ในญี่ปุ่นและในระดับโลก โดยเฉพาะรางวัล ที่มีชื่อเสียงและได้รับ การยอมรับว่ายิ่งใหญ่ที่สุด อย่างออสการ์สาขา อนิเมชั่นไปครอบครอง

Spirited Away

เรื่องราวของเด็กสาวจิฮิโระใน Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์)

เด็กหญิงชั้นประถม “โอกิโนะ จิฮิโระ” เด็กสาววัย 10 ขวบ ที่เธอจำต้องย้ายบ้าน ตามพ่อแม่ไปอยู่นอกเมือง ซึ่งระหว่างการ ขับรถย้ายบ้านนั้น พวกเขาได้พบกับสถานที่และอุโมงค์ลึกลับ จิฮิโระ ไม่อยากให้พ่อแม่ เข้าไปในอุโมงค์นั้น แล้วเมื่อพวกเขาขับรถ ผ่านอุโมงค์เข้ามา ระหว่างเส้นทางนั้น

ทั้งสามต้องเดินเท้า เข้าอุโมงค์เพื่อไปถึงจุดหมาย แต่เมื่อผ่านอุโมงค์เข้าไปแล้ว เสมือนหลุดเข้าไป ในอาณาจักรใหม่ซึ่งไม่มีใครอยู่เลย แต่มีร้านอาหาร คาเฟ่มากมาย ด้วยความที่หิวและ เห็นอาหารล่อตาล่อใจ พ่อกับแม่ของจิฮิโระ จึงรีบกินกันอย่างรวดเร็ว แต่ตัวสาวน้อยเองนั้น กลับไม่ชอบใจและ

อยากออกไปจาก อาณาจักรนี้โดยเร็ว เพราะรับรู้ได้ถึง สิ่งไม่ชอบมาพากล จากนั้นเหตุการณ์ แปลกประหลาดก็เกิดขึ้น เมื่อดวงตะวันลับขอบฟ้า เสียงครื้นเครงก็เริ่มดังขึ้น ประตูบ้านแต่ละบานเปิดออก มีการเคลื่อนไหวไปมา ในหมู่บ้านแต่ทว่ามันไม่ใช่มนุษย์! กลับเป็นวิญญาณต่างๆ ที่ออกมารื่นเริง

มิหนำซ้ำพ่อกับแม่จิฮิโระ ยังกลายเป็นหมูตัวโต ที่กำลังสวาปาม อาหารตรงหน้า อย่างอดอยากปากแห้ง จิฮิโระเห็นก็ตกใจ วิ่งหนีหัวซุกหัวซุน แต่โชคดีที่ได้เจอกับ “ฮาคุ” เข้ามาช่วย เขาเป็นเด็กหนุ่ม ผู้มีมนต์วิเศษ แม้ฮาคุจะช่วยเด็กสาว ให้พ้นจากอันตราย แต่สิ่งที่เขาช่วยได้มีจำกัด เขาจึงแนะนำให้จิฮิโระ

ไปพบกับผู้ที่จะช่วย พ่อและแม่ของเธอ ให้หลุดจากคำสาปให้ได้ จิฮิโระ ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น “เซ็น” เพื่อให้มีชีวิตรอด ในอาณาจักรแห่งนี้ และทำงานในโรงอาบน้ำ ของเหล่าวิญญาณ ผู้มั่งมีทั้งหลาย โดยแต่ละวันเกิดเหตุการณ์ ชุลมุนวุ่นวายต่างๆรวมทั้งมี “ผีไร้หน้า” ผู้ตามติดจิฮิโระไปทุกที่ เรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นมากมาย จิฮิโระต้องหาวิธีช่วย พ่อแม่และพาตัวเอง ให้หลุดพ้นจากอาณาจักร วิญญาณมหัศจรรย์นี้ให้ได้

Spirited Away

ตัวละครที่เป็นที่รัก และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนใน “มิติวิญญาณมหัศจรรย์”

จิฮิโระ หรือ เซ็น : เด็กหญิงอายุ 10 ปี ที่สถานการณ์บีบให้เธอ จำเป็นต้องทำงานในโรงอาบน้ำ ของเหล่าภูติและเทพเจ้า เพื่อหาทางชดใช้แทนพ่อแม่ ที่ถูกสาปให้เป็นหมู กลับคืนมาให้ได้ เซ็น เป็นตัวละครที่มี พัฒนาการด้านบุคลิกภาพ และความคิดอ่าน ในระหว่างที่เรื่องราว ดำเนินผ่านไปสูงมาก

และเป็นตัวละครที่เด่นด้านนี้ ในรวมอนิเมชั่นของจิบลิทั้งหมดด้วย เรียกว่าคนดูต้องลุ้นเอาใจช่วย ว่าจากเด็กหญิงที่ เปิดเรื่องมาในตอนแรกสุดแล้ว ไม่ได้มีจุดเด่นอะไรที่ชัดเจนเลย เพราะนิสัยและการแสดงออก ในช่วงแรกของเธอ ค่อนข้างจะเป็นเด็กขี้กลัว ถูกตามใจและ ไม่ค่อยมีมารยาทในสังคม คือไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตอนไหน ควรจะพูดขอบคุณคนอื่นด้วยซ้ำ

Spirited Away

ฮาคุ : เด็กหนุ่มปริศนา นิสัยสุขุมเยือกเย็น เป็นคนที่เข้ามาช่วยเหลือ จิฮิโระตั้งแต่ตอนแรก ที่เธอหลงเข้ามาใน มิติมหัศจรรย์ แล้วยังเป็นคนที่ให้ จิฮิโระยาเม็ดที่กินแล้ว รักษาร่างกายของตัวเอง ไว้ไม่หายไป รวมถึงแนะนำวิธีเอาตัวรอด ในโลกต่างมิตินี้ไปด้วย ซึ่งร่างแท้จริงของฮาคุคือ มังกร ซึ่งเป็นเทพแห่งแม่น้ำ “โคะฮาคุ” แต่ในช่วงเวลาปัจจุบัน แม่น้ำนั้นถูกสร้างอาคารทับไปแล้ว เท่ากับว่าแม่น้ำโคฮาคุ ไม่ได้มีอยู่อีกต่อไป

คาโอนาชิ

คาโอนาชิ (KAONASHI) : หรือที่รู้จักกันในชื่อผีไร้หน้า ปีศาจไร้หน้า เป็นตัวละครที่รูปร่าง ที่แปลกประหลาด คล้ายเงาลอยไปมา ไม่มีเสียงพูด ไม่สื่อสารอารมณ์ อยากมีเพื่อน ทำตามคำเรียกร้องของคนอื่น ทำให้ผู้อื่นพอใจ จะได้เห็นว่าตัวเองมีตัวตน เปรียบได้เหมือนเด็ก ที่เกิดการเลียนแบบดารา เลียนแบบสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยม สิ่งเหล่านั้นก็คือ การไหลตามกระแส หรือการเอาตัวตนของคนอื่น เข้าไปแทนที่ความเป็นตัวเองเรื่อยๆ จนสูญเสียความเป็นตัวเองไป

Susuwatari

Susuwatari : สิ่งมีชีวิตลักษณะคล้ายกับ ก้อนเขม่าสีดำ ที่ปรากฏครั้งแรกใน My Neighbor Totoro โดยพวกมันอาศัย อยู่ในบ้านที่เด็กหญิง 2 พี่น้องเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ และคอยปรากฏตัวแบบผลุบๆ โผล่ๆให้เราได้เห็นเป็นระยะ ซึ่งต่อมาเจ้าภูติเขม่าเหล่านี้ ก็ได้มาอวดโฉมอีกครั้งใน  Spirited Away.

Yubaba

Yubaba : ยูบาบ้า คือตัวละครฝ่ายอธรรม ผู้เป็นเจ้าของโรงอาบน้ำ แห่งมิติวิญญาณ โดยนางมารร้ายตนนี้ มีนิสัยโลภและเป็น ผู้ปกครองหมู่มวลวิญญาณ ให้ทำงานอย่างแข็งขัน โดยหากพิจารณารูปลักษณ์ ก็จะเห็นว่าเธอมี ลักษณะต่างจากวิญญาณ ตนอื่นอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งไปกว่านั้น ยูบาบ้ายังเป็นต้นแบบ ของตัวร้ายที่สตูดิโอจิบลิ นำมาผลิตในแอนิเมชั่น เรื่องอื่นต่อไป

ข่าวสารน่าสนใจ : อนิเมะ แทงบอลโลก