The Conjuring “คนเรียกผี” ภาพยนตร์สยองขวัญ ที่สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริง

The Conjuring “คนเรียกผี” หนังสยองขวัญ ที่ขึ้นแท่นความหลอนระดับตำนาน

The Conjuring “คนเรียกผี” ภาพยนตร์สยองขวัญจากเรื่องจริง หนังผีสยองขวัญปนลึกลับปริศนา ที่ได้ผู้กำกับคนเดียวกันจาก หนังสยองขวัญชื่อดังอย่าง “Saw” ซึ่งได้ผู้กำกับหนังผี และหนังแนวเหนือธรรมชาติ จากเจ้าพ่อหนังผีฝีมือดีระดับเทพอย่าง “เจมส์ วาน” ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของเขานั้น

เต็มไปด้วยความรุนแรงเลือดสาด The Conjuring คนเรียกผี เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญ ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ในประวัติศาสตร์ เป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอความน่ากลัว และความหลอนออกมาได้อย่างดี อีกทั้งยังมีกลิ่นอาย ของปมปริศนาที่รอให้ผู้ชม ได้ค้นพบและร่วมกันไขมากมาย ซึ่งจุดเด่นของเรื่องนี้

คือเป็นหนังที่ไม่ได้หลอน เพราะผีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ด้วยความคาดเดาไม่ได้หลายๆอย่าง ทั้งบรรยากาศ เสียง และอารมณ์คนดู ทุกอย่างมันชวนกดดัน ให้หลอนไปเสียหมด เหมือนเราได้เข้าไปอยู่ในหนังซะเอง และความลงตัวมันอยู่ที่ ตัวเนื้อเรื่องเองก็ค่อยๆเข้มข้นยิ่งขึ้นไปด้วย ภาพยนตร์สยองขวัญจากเรื่องจริง

ยิ่งทำให้ความหลอนทวีคูณ เพิ่มขึ้นในทุกๆตอน จึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งในด้านของรายได้และคำวิจารณ์ กลายเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ แนวสยองขวัญขึ้นหิ้ง ที่หลายๆคนพูดถึง และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ออกฉายครั้งแรกในปี 2013 โดยผู้กำกับมากฝีมือ

“เจมส์ วาน” ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลย ถ้าหากว่ามันจะประสบความสำเร็จอย่างมาก และทำให้หลังจากนั้น ก็ได้มีการสร้างภาคต่อออกมาเรื่อยๆ จนสามารถสร้างเป็น จักรวาลภาพยนตร์สยองขวัญ ได้ด้วยทุนสร้างเพียง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แต่มันกลับสามารถ ทำรายได้ทั่วโลกไปได้มากถึง 319 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพยนตร์สยองขวัญจากเรื่องจริง

The Conjuring

เรื่องราวชวนหลอนใน The Conjuring “คนเรียกผี”

เรื่องราวของ คนเรียกผี สองสามีภรรยานักปราบผีอย่าง “เอ็ด” และ “ลอว์เรน วอร์เรน” โดยในภาคนี้ทั้งสองคน ได้เข้าไปเกี่ยวพันกับ เรื่องราวแปลกประหลาดในช่วงปี 1971 บ้านของครอบครัว “แคโรลิน”, “โรเจอร์ เพอร์รอน” ที่พวกเขาได้ซื้อบ้านไร่ อายุกว่าร้อยปีที่ดูเงียบสงบ ในรัฐโรดไอแลนด์

ซึ่งในบ้านหลังนี้เอง ก็เกิดเรื่องราวและเหตุการณ์ ประหลาดขึ้นมากมาย ตั้งแต่ที่พวกเขาเข้ามาอาศัยอยู่ ซึ่งประกอบไปด้วย แคโรลีน,โรเจอร์ และลูกสาวอีก 5 คน พวกเขาสัมผัสได้ถึง ความประหลาดของบ้านหลังนี้ ตั้งแต่ที่สุนัขของพวกเขา ที่มีชื่อว่าเซดี้ไม่ยอมเข้าบ้าน

และหลังจากนั้นอีกไม่กี่วัน มันก็ถูกพบเป็นศพ นาฬิกาในบ้านทุกเรือนนั้น บอกเวลาอยู่ที่ 03.07 น. เด็กๆในบ้านถูกวิญญาณ คอยตามรังควานจนทำให้ ไม่สามารถอยู่ได้อย่างสงบสุข และเต็มไปด้วยความหวาดกลัว ทำให้พวกเขาทราบทันที ว่าบ้านหลังนี้มีสิ่งลี้ลับ ที่ต้องการจะ ฆ่าชีวิตของพวกเขา

ไม่เพียงเท่านั้นแคโรลีน ผู้เป็นแม่ยังต้องพบกับ เสียงประหลาดๆไม่ว่าจะเป็น เสียงหัวเราะ เสียงปรบมือ ไม่เพียงเท่านั้นเธอยังเคยถูกทำร้าย และขังไว้อีกด้วย ครอบครัวนี้จึงได้ สามีภรรยาวอร์เรนมา ช่วยไขคดีดังกล่าวนี้ ทำให้พวกเขาได้ทราบว่า เดิมทีนั้นบ้านหลังนี้ เคยมีเจ้าของเป็นหญิงสาว

ที่มีชื่อว่าบาธชีบา เธอนั้นถูกกล่าวหาว่า เป็นแม่มดและยังสังเวยชีวิตลูก ที่เพิ่งเกิดมาได้เพียงแค่สัปดาห์เดียว เพื่อบูชาซาตาน หลังจากนั้นในปี 1863 ก็ได้ฆ่าตัวตาย และยังมีการสาปแช่งเอาไว้อีกด้วย ว่าหากใครที่มาแย่ง พื้นดินทำกินของเธอ ก็ขอให้มีอันเป็นไป ความน่ากลัวของภาคนี้ คือการต้องต่อสู้กับ สิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นได้ แต่สิ่งนั้นกลับสามารถ ทำให้เรารับรู้ได้ถึง การมีตัวตนอยู่ของ พลังอำนาจที่มองไม่เห็น ภาพยนตร์สยองขวัญจากเรื่องจริง

ประวัติเรื่องจริงที่นำมาสร้าง ภาพยนตร์The Conjuring “คนเรียกผี”

ภาพยนตร์สยองขวัญ ที่สร้างมาจากเรื่องจริง ดังนั้นแล้วบ้านที่เราเห็น ในเรื่องจึงเป็นบ้านที่มีอยู่จริง และตัวละครอย่าง บาธชีบา ก็มีตัวตนจริงในอดีตเช่นเดียวกัน และยังมีการเปิดรูปของบ้านหลังนี้ในอดีต ออกมาทำให้เราได้ทราบว่า เดิมทีแล้วเจ้าของบ้านหลังนี้นั้น ค่อนข้างมีฐานะเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับตัวละครของ ครอบครัวเพอร์รอน ที่เข้ามาอาศัยในบ้านหลังนี้ ก็มีตัวตนจริงเช่นเดียวกัน ถึงขั้นที่ว่าลูกสาวคนโต ของครอบครัวไนี้ด้มีการเขียน เล่าถึงประวัติของบ้าน และประสบการณ์ ที่เธอพบในวัยเด็ก ในการอยู่ในบ้านหลังนี้ ที่เต็มไปด้วยประวัติอันยาวนาน และเต็มไปด้วยความสยองขวัญ

ตัวละครของสามีภรรยาวอร์เรน ก็มีตัวตนจริงเช่นเดียวกัน และพวกเขานั้นก็ได้เปิดบ้าน ที่เก็บรวบรวมของอาถรรพ์ ที่พวกเขาไปรับเอาไว้ได้ให้รับชม ซึ่งของหนึ่งในนั้น ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากก็คือ “ตุ๊กตาแอนนาเบล” ในปัจจุบันนี้บ้านต้นปัญหา ก็ยังคงอยู่และยังคง มีการเปลี่ยนมือไปเรื่อยๆ เพราะความเฮี้ยนของตุ๊กตาตัวนี้ คนเรียกผี ภาพยนตร์สยองขวัญจากเรื่องจริง

The Conjuring

เรื่องสยองของตุ๊กตา “แอนนาเบลล์” ที่ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์ “คนเรียกผี”

ตุ๊กตาผีสิงสุดหลอนชื่อ “แอนนาเบลล์” ซึ่งกลายเป็นตัวละครผี ที่ถูกพูดถึงในหนังสยองขวัญเรื่อง “The Conjuring” ความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ ทำให้ได้มีการแตกหน่อ ออกมาเป็นหนังภาคแยกอย่าง “Spin-off” ที่พูดถึงตุ๊กตาแอนนาเบลล์โดยเฉพาะ

มีทั้งหมด 3 ภาคคือ Annabell (2014), Annabelle: Creation (2017) และAnnabelle Comes Home (2019) หลายคนคงสงสัยว่า แอนนาเบลล์ตัวจริงมีที่มาที่ไปอย่างไร ซึ่งตุ๊กตาแอนนาเบลล์ตัวจริงๆ ไม่ได้ดูน่ากลัวแบบในหนัง แต่เป็นตุ๊กตาหน้าตาบ้องแบ๊วชื่อ Raggedy Ann ซึ่งเป็นตุ๊กตาผ้าดาดๆ

หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Rag Doll มีผมสีแดงทำจากไหมพรม จมูกสามเหลี่ยมสีแดง สวมชุดสีขาวและถุงเท้าลาย โดยจากคำบอกเล่า ของเอ็ดและลอร์เรน วอร์เรน คู่ผัวเมียนักไล่ผีตัวจริง ที่เป็นตัวละครเอกในหนัง The Conjuring ซึ่งนั้นก็ไม่ได้เหมือนกับในหนัง ที่เราดูเลยสักนิด ดูซีรี่ย์

ไม่มีตัวละครชื่อจอห์น และเมียตั้งท้องชื่อมีอา เหมือนอย่างใน Annabelle ภาคแรกเรื่องจริงมีอยู่ว่า มีนักเรียนพยาบาลหญิงคนหนึ่ง ชื่อว่าดอนน่า ได้รับตุ๊กตา Raggedy Ann เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 28 ปีจากแม่ของเธอ โดยแม่ของเธอซื้อตุ๊กตาเก่าแก่ หรือตุ๊กตามือสองตัวนี้ มาจากร้านขายของเล่นแห่งหนึ่ง

ในปี 1970 ซึ่งใกล้เคียงกับเวลาในหนัง Annabelle ภาคแรก ซึ่งเกิดขึ้นในปี 1968 ซึ่งตอนนั้นตุ๊กตาถูกปีศาจสิงแล้ว ส่วนเหตุการณ์หลอน ที่เกิดขึ้นจริงจากแอนนาเบลนั้น ก็เริ่มต้นจากการที่ ตุ๊กตาเริ่มเคลื่อนที่ได้เอง ดอนน่าเจ้าของตุ๊กตา ที่แชร์หอพักเล็กๆกับเพื่อน นักเรียนพยาบาลของเธอที่ชื่อแองจี้

พบว่าเจ้าตุ๊กตาตัวนี้อยู่ไม่เป็นสุข เดี๋ยวอยู่ตรงนั้น เดี๋ยวอยู่ตรงนี้ ทีแรกก็ขยับเปลี่ยนตำแหน่ง อยู่แค่บนเตียงของดอนน่า แต่หลังจากนั้นเริ่มเปลี่ยนที่ ไปอยู่อีกห้องหนึ่งได้เอง หรือกลับมาอยู่ใน ห้องนอนของดอนน่า ที่ประตูปิดไว้ได้เอง บางครั้งก็พบว่าเจ้าตุ๊กตา ยังอยู่ในท่ากอดอกและ ขัดสมาธิ

ไม่ก็ยืนสองขาพิงเก้าอี้ในห้องครัว และในทุกวันนี้ตุ๊กตาแอนนาเบลล์ ยังถูกเก็บไว้ที่ Occult Museum ของเอ็ดและลอร์เรน วอร์เรน ในคอนเน็กติคัต ซึ่งนานๆครั้งจะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมที เมื่อมีการจัดอีเวนต์เล็กๆชื่อ Warrenology ภาพยนตร์สยองขวัญจากเรื่องจริง

The Conjuring

หนังที่จะทำให้รู้ว่าความสยองที่อยู่ใกล้ตัวคุณ ที่ผู้คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าโคตรหลอน

คนเรียกผี ภาพยนตร์สยองขวัญจากเรื่องจริง เป็นหนังสยองขวัญอีกหนึ่งเรื่อง ที่ทำให้เราได้เข้าใจ ถึงความเชื่อด้านวิญญาณ และปีศาจซาตาน ของศาสนาคริสต์มากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เราได้เห็นถึง ความชั่วร้ายที่ซ่อนอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน หรือตามศาสนสถานคริสต์

ที่หากเป็นปีศาจที่มีพลังอำนาจมาก แม้แต่ความศักดิ์สิทธิ์ของโบสถ์ และสิ่งของต่างๆ ก็ย่อมยากที่จะต่อกรได้ ซึ่งมีความโหดกว่าผีไทย ที่ทำได้เพียงแค่หลอกให้คนหวาดกลัว และประสาทเสียจน เป็นอันตรายไปเองเท่านั้น นับเป็นหนังผีอีกเรื่อง ที่เปิดมิติใหม่ให้เรา เห็นถึงสาเหตุแรงกรรม และบ่วงที่ทำให้วิญญาณ ยังคงสิงสถิตอยู่ในที่นั้นๆ ที่มันยังสามารถหลอกให้คุณ หลงกลและพลาดพลั้ง เสียท่าได้ง่ายหากใช้ชีวิตอย่างประมาท

อ่านบทความหนังเพิ่มเติม : ภาพยนตร์แอนิเมชั่นแฟนตาซีฟอร์มยักษ์