Titanic

Titanic ครบรอบ 109 ปี กับการอับปางของ เรือTitanic และ Jack Dawson ตัวจริงที่บังเอิญอยู่บนเรือ

Titanic เป็นเวลากว่า 109 ปี กับการดับสูญของ “เรือที่ไม่มีวันจม” เรืออาร์เอ็มเอส ไททานิก (RMS Titanic)

Titanic เวลาผ่านมากว่าร้อยปีเข้าไปแล้ว หลังจากที่ “เรืออาร์เอ็มเอส ไททานิก (RMS Titanic)” ได้พุ่งเข้าชนกับภูเขาน้ำแข็ง จนทำให้จมลงสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อเช้าวันที่ 15 เมษายน 1912 ทำให้โศกนาฏกรรมครั้งนั้น นับเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก และ 80 กว่าปีให้หลัง ผู้กำกับคนหนึ่งนามว่า

เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ได้ปลุกชีพเรือลำนี้ ให้กลับมามีชีวิตบนแผ่นฟิล์มอีกครั้ง โดยหยิบยกเรื่องราวโศกนาฏกรรมมาเล่าใหม่ ผสมผสานเนื้อหาความรักต่างชนชั้น ของชู้รักในตำนานอย่าง แจ๊กกับโรส ที่ตราตรึงใจผู้ชมทั่วโลกมานับแต่นั้น

Titanic

ถ้าหากว่าใครได้เคยชมภาพยนตร์เรื่อง “Titanic” ของคาเมรอนแล้ว อาจพอจับสังเกตได้ว่า ตัวละครหลายตัวที่คาเมรอนเลือกหยิบมา มีเค้าโครงมาจากบุคคลจริงที่อยู่บนเรือ แต่เพื่ออรรถรสของผู้สร้าง จึงมีการแต่งเติมเรื่องราวบางส่วนเข้าไป รวมทั้งสร้างตัวละคร ที่ไม่ใช่บุคคลที่มีอยู่จริงขึ้นมา และหนึ่งในนั้นคือตัวเอกอย่าง แจ๊ก ดอว์สัน ที่แสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ (Leonardo DiCaprio) ที่ผู้ทำให้หญิงทั่วโลก ต้องเสียน้ำตามาแล้ว

ถึงแม้ว่าเราจะทราบกันดีว่า แจ๊ก ดอว์สัน ในภาพยนตร์เรื่อง “Titanic” นั้นเป็นตัวละครที่แต่งขึ้นมา แต่กลับมีเรื่องที่น่าแปลกประหลาด คือในเหตุการณ์โศกนาฏกรรมบนเรือไททานิก กลับมีบุคคลที่เป็นแจ๊ก ดอว์สันตัวจริงด้วยซะงั้น แจ๊ก ดอว์สัน ที่บังเอิญมีตัวตนอยู่ในประวัติศาสตร์จริง ของเรือไททานิก

ซึ่งเขาก็คือ โจเซฟ ดอว์สัน (J. Dawson) ชายหนุ่มอายุ 23 ปี ที่ทำงานอยู่บนเรือไททานิก โดย โจเซฟ ดอว์สัน เป็นคนที่ไม่ได้มีเงินมากนัก เขาทำงานเป็นช่างกันขนบนเรือ เพื่อแสวงหาชีวิตที่ดีในท้องทะเล เช่นเดียวกับตัวละคร แจ๊ก ดอว์สัน ในหนังผู้ขึ้นเรือมาด้วยความหวังใหม่ แต่ท้ายที่สุดชะตากรรมของโจเซฟ ก็จบลงเช่นเดียวกับ แจ็ก ดอว์สัน เพราะเขาเสียชีวิต ในเช้าอันหนาวเหน็บของวันที่เรืออับปาง..

เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอย่างมาก ที่ตัวละครในภาพยนตร์ “Titanic” นั้นคล้ายคลึงกับบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงโดยไม่ตั้งใจ เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไม่ว่าจะผ่านไปอีกนานเท่าไหร่เรื่องราวของ “Titanic” ทั้งโศกนาฏกรรมและหนังของคาเมรอน จะเป็นหนึ่งในจุดหมายสำคัญ ของประวัติศาสตร์ที่ผู้คนทั่วโลกยากที่จะลืมเลือนได้

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : www.sanook.com

อ่านริวิวเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนัง

ติดต่อเราได้ที่ : คลิ๊ก