Troll2022 “โทรลล์” หนังสัตว์ประหลาดร่างยักษ์ในตำนาน ผลงานจากผู้กำกับ “Tomb Raider”

Troll2022 “โทรลล์” เมื่อสัตว์ประหลาดโบราณถูกปลุกขึ้นมา ภาพยนตร์สัตว์ประหลาดสัญชาตินอร์เวย์จาก Netflix

Troll2022 “โทรลล์” ลึกเข้าไปในภูเขา โดเวอร์ (Dovrefjell) มีบางสิ่งขนาดมหึมา ตื่นขึ้นมาหลังจากที่ ถูกขังอยู่นานนับพันๆปี ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า สัตว์ร้ายกำลังเข้าใกล้เมืองหลวง ของนอร์เวย์อย่างรวดเร็ว แต่คุณจะหยุดสิ่งที่ คุณคิดว่ามีอยู่แค่ในนิทาน ของพื้นบ้านนอร์เวย์ได้อย่างไร ภาพยนตร์สัตว์ประหลาด ร่างยักษ์สัญชาตินอร์เวย์ จาก Netflix เริ่มสตรีมครั้งแรกในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 เป็นความพยายามอีกครั้ง

ของผู้กำกับ รอร์ อาทัก (Roar Uthuag) ผู้กำกับดาวรุ่ง จากนอร์เวย์ หลังจากที่มี The Wave (2015) หนังคลื่นยักษ์ถล่มโลก ที่เรียกว่าเป็นผลงานสร้างชื่อของเขา ได้เป็นตัวแทนหนังจากนอร์เวย์ ไปเข้าชิงออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ แล้วก็เป็นใบเบิกทาง ให้เขาได้เข้าสู่ฮอลลีวูด

ได้รับหน้าที่กุมบังเหียน Tombraider (2018) ที่กลายเป็นทั้งภาครีบูต และภาคดับฝัน ที่จะได้คืนชีพ ลารา ครอฟต์ ขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้ผู้กำกับอาทัก ต้องหวนกลับคืนนอร์เวย์บ้านเกิด แต่ก็ยังคงเล่นใหญ่สไตล์เดิม คราวนี้ไม่เล่นกับอุบัติภัยธรรมชาติ แต่มาเล่นกับยักษ์จริงๆเลย

ด้วยการหยิบเรื่องราวของ โทรลล์ ยักษ์ในตำนานฝรั่ง ให้มีตัวตนจริงๆ ตื่นขึ้นมาบุกทำลายเมืองกันไปเลย เรียกว่าเป็นหนังสัตว์ประหลาดยักษ์ ที่ทำออกมาดีมาก ใส่ใจในงานสร้าง สัตว์ประหลาด CG ออกมาดีทีเดียว มีฉากโทรลล์ออกบ่อย ให้เราได้เห็นรายละเอียดกันแบบเต็มๆ

แต่ก็ไม่ได้เน้นฉากแอ็กชั่น ในฉบับทำลายล้างอะไรมากนัก ตัวบทการดำเนินเรื่องต่างๆ ที่เป็นสไตล์สูตรสำเร็จฮอลลีวูด แต่ก็ยังลื่นไหลดูสนุก เรียบง่ายเหมาะสมลงตัว กับความเป็นประเทศที่มี เรื่องเล่าตำนานโทรลล์โดยตรง และหยิบเจ้าตัวนี้มาใช้นั่นเอง

Troll2022

เรื่องราวของสัตว์ประหลาดในตำนานที่ถูกปลุกใน Troll2022 “โทรลล์” 

เรื่องเล่าจากเทพนิยาย หรืออาจจะเป็นเรื่องจริงก็ได้ที่ นูร่า ทีเดอร์มันน์ (Ine Marie Wilmann) หญิงสาวที่เป็นนักธรณีวิทยา ซึ่งทำหน้าที่ในการ ศึกษาฟอร์สซิล ของสัตว์โบราณ เป็นเด็กสาวที่ได้เคย รู้จักกับเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้จาก ทูบิอัส (Gard B. Eidsvold) ผู้เป็นพ่อที่เธอเรียกเขาว่า ตาเฒ่าฟอสซิล

เป็นศาสตราจารย์ด้านภาษาถิ่น และคติชาวบ้าน ก่อนที่เธอจะเติบโตมา เป็นศาสตราจารย์ นักบรรพชีวินวิทยา ที่หมกมุ่นอยู่กับการขุดหา ซากไดโนเสาร์บนแผ่นดินนอร์เวย์ แต่เพราะการระเบิดภูเขา สร้างอุโมงค์เพื่อสร้างทางรถไฟด่วน ลอดภูเขาแต่กลับกลายเป็นว่า การระเบิดครั้งนี้ได้ปลุก สัตว์ประหลาดยักษ์ตนหนึ่ง

ให้ตื่นขึ้นมา พวกทหารเริ่มประชุมหาทางรับมือ ร่วมกับนายกหญิง แม้จะยังไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ก่อนที่จะเรียกตัวผู้ที่ น่าจะเชี่ยวชาญด้านนี้ที่สุดอย่าง นูร่า มาร่วมหารือ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีใคร จะเชื่อเธอสักเท่าไหร่ นอกจากที่ปรึกษานายกอย่าง อันเดรียส อิสซัคเซน (Kim Falck)

ที่ค่อนข้างคลั่งไคล้ สตาร์เทรค เช่นเดียวกันกับ ซิกริด (Karoline Viktoria Sletteng Garvang) หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของที่นั่น  จากคลิปที่พวกเขาถ่ายได้ บวกรอยเท้ายักษ์ที่พบ ทำให้เริ่มเข้าเค้ามากขึ้นแล้วว่า สิ่งที่เห็นนั้นน่าจะเกิดขึ้น จากสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ ที่ออกมาจากภูเขา

ให้มาวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพ ของสิ่งมีชีวิตที่สูงราวๆ 40 เมตรตัวนี้ ซึ่งในตอนนั้นเอง นูร่า ก็นึกได้ว่าตอนที่เธอยังเป็นเด็ก พ่อของเธอ เคยเล่าเรื่องโทรลล์ให้ฟัง เธอตระหนักได้ว่าเรื่องราวของพวกมัน เป็นเพียงตำนาน ในปกรณัมนอร์ส แต่ยิ่งเธอไม่เชื่อ เธอก็ยิ่งอยากพิสูจน์

แล้วเธอก็ได้เห็นว่า ทุกตำนาน มักมีความจริงอยู่ในนั้นเสมอ และมันก็เริ่มจะพ้องกับ สิ่งที่พ่อเล่าได้อย่างเหมาะเจาะ โทรลล์ในตำนาน ที่ใครก็ต่างคิดว่า เป็นเพียงแค่เรื่องเล่า กำลังเดินย่ำอยู่บนแผ่นดินนอร์เวย์ นูร่าลงพื้นที่และได้พบกับ ผู้กองโฮล์ม (Mads Sjøgård Pettersen) จากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ที่จะต้องช่วยกันกับเธอ และอันเดรียส เพื่อสืบค้นหาสาเหตุ และแก้ไขสถานการณ์ อันน่าพิศวงนี้ให้ลุล่วงให้ได้ ก่อนที่ทั้งเมืองจะพังทะลาย

Troll2022

หนังดูสนุก ดูสบายไม่ต้องคิดมาก อยากหาหนังดูวันหยุดเราแนะนำ “โทรลล์” 

ตัวหนังเรียกว่าดูโดดเด่น ตรงถ่ายทอดทัศนียภาพ ของประเทศนอร์เวย์ ได้แบบน่าตรึงตา กับอีกส่วนก็คือ ความพยายามผูกไอเดีย ของหนังสัตว์ประหลาดยักษ์ กับประวัติศาสตร์ บนแผ่นดินนอร์เวย์ ที่บางชนเผ่าถูกขับไล่ จากพวกนับถือคริสต์ การนำนิทานพื้นบ้าน มาสร้างเป็นพล็อตเรื่อง

นับว่าดีทีเดียวเพราว่า อย่างน้อยก็ทำให้หนัง ได้เรื่องราวที่แตกต่างไม่เหมือนใคร ขณะที่เทคนิค CG ก็ทำได้มีคุณภาพดีพอ รวมทั้งหนังเรื่องนี้ ยังมีแบบพากย์ไทย ที่ทำให้คนดูสามารถ ติดตามได้โดยที่ ไม่ต้องอ่านซับไตเติล แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์ จากประเทศเล็กๆ ในยุโรปอย่างประเทศนอร์เวย์

ที่หากเราพูดถึงประเทศนี้ ก็คงมีหนังไม่กี่เรื่อง ที่คนทั่วไปจะนึกออก ดังนั้นในตอนแรก เลยไม่ได้คาดหวัง และเราอาจจะไม่ได้เห็น ยักษ์เยอะเท่าไหร่ แต่กลับกลายเป็นว่า มันคนละอย่างเพราะว่า งานซีจีออกมาค่อนค้างดีมากๆ

เรียกว่าแทบไม่มีฉาก ที่ตัวซีจีลอยเลย งานละเอียดมาก ที่เราก็นึกว่าเป็นหนัง ที่มีทุนสร้างฉบับฮอลลีวู้ดเลยด้วยซ้ำ แถมเขายังจัดฉากยักษ์โทรลล์ ออกมาให้เราได้ดูแบบจุใจ แทบจะทั้งเรื่อง เลยก็ว่าได้ สำหรับหนังเรื่องนี้ คืองานละเอียดอีกงานหนึ่ง

ซึ่งสรุปโดยรวมเป็น หนังมอนส์เตอร์ อีกเรื่องที่ดูได้สนุกเพลินๆ และหากใครชอบแนวนี้ ก็น่าจะสนุกไปกับมันได้ แต่ว่าด้วยตัวเรื่อง และการดำเนินเรื่อง จะเป็นที่ค่อนข้างเรียบง่าย แต่ทว่าทางที่ดีที่สุด คือทุกคนต้องไปพิสูจน์ และตัดสินมันด้วยตาตัวเอง ได้แล้ววันนี้ทาง ดูหนังออนไลน์

เข้าเผชิญหน้าไปกับสัตว์ประหลาดร่างยักษ์ได้แล้ววันนี้ที่ “Netflix”

กับบทบาทของโทรลล์ ที่ถูกวางไว้ให้มีลิมิต พอเหมาะกับสเกลงาน ลงสตรีมมิ่งคือมีฉากออกเยอะ แต่ไม่ถึงกับเป็นหนังสัตว์ประหลาด ทำลายล้างแบบก็อดซิล่าส่วนพวกกองกำลังทหาร ที่ต่อสู้ด้วยก็มีแค่ซีนเดียวสั้นๆ แบบจำกัดที่ไม่ได้เห็น ระเบิดอะไรมากช่วงกลางเรื่อง ต่อจากนั้นคือการเขียนบท

ที่เอาความเชื่อตามตำนาน เกี่ยวกับจุดอ่อนของโทรลล์ มาสู้แทนที่อาวุธ ซึ่งถือว่าเป็นการเลือก แนวทางจำกัดงบที่ดี และเหมาะเจาะลงตัว ตัวหนังใช้เวลาไม่ถึง 30 นาที ก็เปิดเผยโทรลล์ แบบให้เห็นกันจะๆปเลย ในเรื่องการออกแบบ ภาพลักษณ์ของโทรลล์นั้น ถือว่าเป็นข้อดีของหนัง ที่สอดคล้องกับทฤษฎีที่ว่า

โทรลล์อยู่รอดมาได้นับพันปี ด้วยการออกแบบ ให้ผิวร่างภายนอก ของโทรลล์นั้น ดูเหมือนหิน มีทั้งดินและซากไม้ปกคลุม ทำให้เชื่อได้ว่าโทรลล์ สามารถแอบซ่อนตัว มาได้ยาวนานจริง ทำให้ฉากเปิดตัวโทรลล์นั้น น่าประทับใจมากทีเดียว กับการที่นอร์เวย์ หยิบยกเอาโทรลล์ขึ้นมาด้วย เมื่อเรื่องราวมีการ

เชื่อมไปถึงสาเหตุที่ โทรลล์ตัวนี้ปรากฎตัวออกมา แบบที่มาที่ไปเชื่อมกับ ความลับการก่อตั้งสร้างประเทศนี้ และกลายมาเป็นดราม่า สะเทือนใจให้อารมณ์ แบบเดียวกับคิงคอง ที่พอรู้ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่สัตว์ร้าย แต่คนต่างหากที่ร้ายกว่า ทำให้โทรลล์ในเรื่องนี้ มีบทสรุปจบที่ ไม่ใช่แนวทำลายล้าง ที่ดีพอตัวแต่ก็ยัง แอบแง้มปมเล็กๆเอาไว้ เผื่อไว้ทำภาคต่อได้อีกด้วย

ติดตามเว็บไซต์อื่นๆที่น่าสนใจ : ดูหนังออนไลน์ , บาคาร่าขั้นต่ำ10บาท

อ่านรีวิวหนังเพิ่มเติม : Venom