Venom : เวน่อม ฮีโร่ปรสิตสายดาร์คจากนอกโลก ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ ที่แหวกแนว

Venom : เวน่อม ฮีโร่ปรสิตสายดาร์ค หนังบันเทิงดูสนุก ตลกและบู๊กระจาย

Venom : เวน่อม ฮีโร่สายโหด ดุ และ เป็นหนึ่งในตัวละครที่ยิ่งใหญ่อย่าง Venom ตัวร้ายจาก Spider Man ซึ่งครั้งนี้เขามาในหนังเดี่ยวของตัวเอง และ เหมือนสิ่งต่างดาว ซึ่งส่งผลให้เขามีพลังพิเศษ ที่ชั่วร้ายอย่างยิ่ง เขาจะต้องพึ่งพาพลัง ที่เพิ่งค้นพบใหม่ของเขา เพื่อปกป้องโลก พล็อตเรื่องจะเน้นเล่นปมตัวละคร ได้อย่างฉลาด เพราะฉากเปิดเรื่องก็เห็นถึงความเหลื่อมล้ำ ทางด้านของนักแสดงนำได้ “ทอม ฮาร์ดี” มารับบท “เอ็ดดี้ บร็อก”

ซึ่งเป็นอะไรที่เข้ากันมาก แถมยังได้ “มิเชล วิลเลียมส์” มารับบท “แอน เวย์อิง” นางเอกของเรื่อง แถมหนังเรื่องนี้ยังมีฉากตลกฮาๆเยอะด้วย ถ้าคุณคิดว่าหนัง Venom เรื่องนี้ จะมีฉากโหดๆฆ่ากันแบบเลือดสาด ซึ่งมันไม่ใช่แบบนั้น แต่มันเป็นหนังแอนตี้ฮีโร่สายฮามากกว่า ถึงแม้ตัวหนังจะสั้นไปหน่อย

แต่ก็จัดเต็มเรื่องฉากแอ็คชั่น มันส์สะใจสุดๆ ตัวหนังยังทำรายได้ อย่างมหาศาลเลยทีเดียว และตัวหนังทำรายได้ ไปจากทั่วโลกมากถึง 856 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหนังเองใช้งบสร้างประมาณ 100 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่จริงๆ หนังแทรกมุกตลกได้ถูกจังหวะดี

กับการแสดงของเฮีย Tom Hardy เดอะแบก หนัง ที่แท้ทรู การแสดงเฮียดีเสมอต้นเสมอปลายจริงๆ เสียดายที่หนังมันน่าจะสุดได้กว่านี้ สำหรับเราสองอย่างนี้คือ สิ่งที่ประทับใจสุดในหนังละ โดยเฉพาะมุกตลกที่ดูไป มันเลยสนุกไปด้วย พอไปรวมกับส่วนอื่นๆในหนัง เรียกว่าฃลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ว่าบางคนก็อาจจะรู้สึกว่า หนังจะเอาทางไหน จะเป็นหนังฮีโร่ตลกสายเกรียนแบบ Deadpool 

Venom

เรื่องราวของฮีโร่ปรสิต Venom : เวน่อม ฮีโร่ปรสิตอวกาศ Symbiote

เรื่องราวของพระเอกสุดหล่อ อย่าง “Eddie Brock” ที่ชีวิตนักข่าวของเขา กำลังเป็นที่จับตามอง แต่แล้วเรื่องวุ่นๆก็เกิดขึ้น เมื่อเขาต้องไปทำข่าวที่ Life Foundation โดยไปสัมภาษณ์เจ้าของบริษัท ถึงการส่งจรวดออกไปนอกโลก แต่ทว่าทาง Eddie เองก็ไม่ทำอย่างนั้น

เขาดันไปถามถึงเรื่องที่ บริษัทนั้นแอบปกปิดเอาไว้ นั้นก็ทำให้เขาและหน้าที่การงานของเราได้พังทลายลง และเรื่องราวที่แท้จริงก็เริ่มจากตรงนี้แหละครับเมื่อชีวิตพังทลายและตกงาน Eddie ก็เริ่มไม่มีเงินใช้ แต่แล้วเรื่องราว ที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น ในชีวิตเขาก็เกิดขึ้น

เมื่อเขาได้มีโอกาสเข้าไปใน Life Foundation อีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาได้แอบเข้าไป และทันใดนั้นเอง เขาก็ได้รู้จักกับ Venom ตอนแรกๆหนังจะเราถึงชีวิตของ Eddie ซึ่งนั่นก็เป็นช่วงที่หนัง เล่าเรื่องนานอยู่พอสมควร แต่ระหว่างที่เราชีวิตของ Eddie หนังก็ได้เล่าถึงความเป็นมา

ของVenom ด้วยว่าเป็น เผ่าพันธุ์ Symbiote ที่ยังมีอีกหลายล้านตัว หลังจากที่ทั้งสอง อยู่ร่วมตัวติดกันเป็นเวลาเนิ่นนาน ส่งผลให้ทั้งคู่ เกิดความเอือมระอาต่อกันและกัน จนวันหนึ่งความสัมพันธ์ ของทั้งสองเดินมาถึงสู่จุดแตกหัก ทำให้พวกเขาตัดสินใจ ห่างกันสักพัก แต่ก็ห่างได้ไม่นาน

เมื่อพวกเขาพบว่า “คาร์เนจ” ซึ่งเกิดจากปรสิต ในตัวของเอ็ดดี้ ดันหลุดไปรวมร่างกับคลีตัส “คาซาดี้” (วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน) ระหว่างที่เขา กำลังจะถูกประหารชีวิต ด้วยการฉีดยาเข้าเส้นเลือด ดันไปกระตุ้นเจ้าปรสิตตัวร้าย ให้ยึดครองร่าง และออกอาละวาด จนคุกแตกกระจุย

เป้าหมายสำคัญของ คลีตัสนอกจากการมีชีวิตรอดแล้ว เขายังต้องการกลับไป เจอคนรักเก่าอย่าง “ชรีค” (นาโอมี แฮร์ริส) หญิงสาวผู้มีพลังพิเศษ ในการใช้เสียงกรีดร้อง เพื่อทำลายคู้ต่อสู้ ทำให้คลีตัสต้องพึ่งพา คาร์เนจในการใช้พลังพิเศษ ในขณะที่คาร์เนจเอง ต้องการร่างเพื่อ ออกหาอาหารเช่นกัน

แม้ว่าจะไม่มีอะไรพลิกโผ เมื่อท้ายที่สุดแล้ว ทางฝั่งเอ็ดดี้และวีน่อม ก็จำเป็นจะต้องกลับมาดีกัน เพื่อปราบคาร์เนจ แต่หนังได้เลือกที่จะทำให้ คนดูเห็นว่าความสัมพันธ์ที่สานต่อ เชื่อมโยงแก่กัน มาเป็นเวลานานของเอ็ดดี้ และวีนอมนั้น ทำให้ทั้งสองรู้จุดแข็ง และจุดอ่อนของตัวเอง เมื่อทั้งสองยืดหยุ่น

และถ้อยทีถ้อยอาศัยแก่กันและกัน พวกเขาสามารถมองเห็น จุดอ่อนของคาร์เนจ และคลีตัสที่ไม่อาจจะ ประสานเชื่อมโยง เป็นร่างเดียวกันอย่างแท้จริง และทำให้วีน่อม เอาชนะอีกฝ่ายได้ในที่สุด

Venom

บทบาทตัวละครหนังฉากแอ็คชั่นเยอะ แปลกใหม่ตื่นตา และงาน CG ที่อลังการหลุดโลก

ซึ่งบทบาทที่ทอมได้รับ เป็นบทบาทของไอ้ขี้แพ้ เพราะความรักสันโดษ ไม่ชอบมีเรื่องกับใคร แต่เมื่อมีเวน่อมเข้ามาอยู่ในร่าง ทำให้เอ็ดดี้มีบางสิ่งมาเติมเต็ม ในส่วนที่ขาดหายไป เวน่อมจึงดูเหมือนจะเป็นตัวร้าย ที่ดูมีมนุษยธรรม บางทีก็ก้าวร้าว บางทีก็อยากกินสมองคน บางทีก็ดูเชื่อง

ซึ่งตรงนี้บทบาท ที่ได้รับของนักแสดงทำออกมาได้ดี แสดงได้มีมิติ บทหนังทำให้เราได้เห็นถึง พัฒนาการของตัวละคร ไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อผสานร่างกันซึ่งพวกเขา ทำได้ทุกอย่างและมีอิทธิพล ต่อกันและกัน มีทั้งฝ่ายดีและฝ่ายชั่วในตัวเอง และที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือตัวละครวายร้าย

อย่างเวน่อม เป็นที่จดจำในภาพลักษณ์ตัวสีดำ ตาเรียวสีขาว ปากกว้าง ลิ้นยาวและฟันแหลม ซึ่งเมื่อไม่ได้สิงในร่างคน จะมีสถานะเป็นของเหลว และเป็นตัวละครที่ ได้รับการพูดถึงอยู่เสมอ เกี่ยวกับจักรวาลมาร์เวล ซึ่งบุคลิกของเวน่อม ดูมีความอันตราย น่ากลัว และคาดเดายาก แต่ฉลาดและชอบความรุนแรง

และที่กล่าวมานี้ ทำให้เวน่อมได้รับความนิยม ดูซีรี่ย์ Venom เรียกไดว่าเป็นหนัง ที่น่าดูอีกหนึ่งเรื่องซึ่งตอนนี้ เวน่อมก็มีถึง ภาค 2 แล้ว เข้าฉายไปเมื่อปี 2021 แต่ก่อนจะไปรีวิวภาค 2 หนังก็ได้คะแนน และคำวิจารณ์ที่ดี ดูสนุก ไม่มีเบื่อ การันตรีด้วยคะแนน จากเว็บไซต์รีวิวหนังอย่าง Imdb ที่ได้คะแนนไปถึง 6.7 เลยทีเดียว โดยสรุปแล้วเป็นหนังที่น่าดูอีกหนึ่งเรื่องเลยก็ว่าได้

ฉากแอ็คชั่นดุเดือด และมุกตลก กับความบ้าบอของตัวเอ็ดดี้

หนึ่งในตัวละครที่ยิ่งใหญ่และซับซ้อนที่สุดของมาร์เวลกลายเป็นตัวเอกในตอนที่ เอ็ดดี้ บร็อค (ทอม ฮาร์ดี้) กลายเป็นเจ้าของร่างของปรสิตต่างดาว เวน่อม ในฐานะนักข่าว เอ็ดดี้พยายามจะโค่น คาร์ลตัน เดรค (ริซ อาห์เม็ด) นักวิทยาศาสตร์ชื่อฉาวโฉ่ของมูลนิธิไลฟ์ ฟาวน์เดชั่น มานานหลายปีแล้ว

มันเป็นความหมกมุ่นที่ทำให้หน้าที่การงานเขาและความสัมพันธ์ระหว่างเขากับ แอนน์ ที่เรียกได้ว่าสนุก มันส์ ฮา ฉากแอ็คชั่นจัดเต็มทุกฉาก ถือเป็นสีสันอย่างนึงของของเรื่งลอง และความเกรียนของเวน่อม เรียกว่าเอาอยู่ทีเดียว ทำให้คนดูนั้น มองข้ามจุดพร่องเล็กๆไปได้ หนังให้ความบันเทิงกับคนดูเน้นๆ

ไม่ใช่หนังสยองขวัญ ไม่มีเลือดสาดที่ทำให้ ภาพที่เราจำจากการดู หนังตัวอย่างหายไปเลย จากที่คิดว่าต้องมาสายดาร์กแน่ๆ เชียว ซึ่งตามหลักแล้ว Venom เป็นตัวร้ายคู่ปรับตลอดกาล จากเรื่องสไปเดอร์แมนคือ เอ็ดดี้เคยทำงานที่ เดลี่ บูเกิ้ล ในนิวยอร์ค ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์เดียวกัน

กับ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ที่เคยทำงานอยู่ เป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูเพลินทีเดียว ความโหดของ Venom ที่ดูไม่หวือหวาเท่าไหร่ แต่ว่าถึงบทจะฮา ก็เรียกเสียงฮาได้ดี รวมไปถึงพาร์ทของความรัก ซึ่งหนังเองก็ไม่ได้แย่ และยังคงผ่านมาตรฐาน CG เนียนตาเช่นเคย และให้ความบันเทิงได้ดีทีเดียว

บาคาร่าขั้นต่ำ10บาท

อ่านรีวิวหนังเพิ่มเติม : Shrek (2001)