Zootopia : นครสัตว์มหาสนุก ภาพยนตร์อนิเมชั่นจากค่าย The Walt Disney

Zootopia : นครสัตว์มหาสนุก ทุกคนต่างกัน แต่ก็สามารถทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์โลกนี้ให้ดีขึ้นได้

Zootopia : นครสัตว์มหาสนุก ภาพยนตร์อนิเมชั่น จากค่าย The Walt Disney ก็ได้รับกระแสตอบรับ อย่างท่วมท้น เพราะนอกจากตลอดทั้งเรื่อง จะเต็มไปด้วยความ สนุกสนานสุดน่ารัก ของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่แล้ว Zootopia ยังเป็นภาพยนตร์ ที่ถ่ายทอดถึงแง่คิด อันเป็นประโยชน์ต่อชีวิต และแง่คิดดีๆมากมาย เปลี่ยนโลกทั้งใบ ให้เต็มไปด้วยการ ผจญภัยของเหล่าสัตว์ นานาชนิดท่ามกลาง ตึกระฟ้าในมหานครใหญ่

สำหรับภาพยนตร์ อนิเมชั่นหรรษาในปี 2016 กับ Zootopia จากผู้ทีมผู้สร้างเดียวกับ Big Hero 6 และ Frozen หลังจากทิ้งผลงาน ห่างหายกันไปเป็นปี ก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมขบวนกองทัพ เหล่าคาแร็กเตอร์ สัตว์สุดกวนอย่างจุใจ บัญชาการความฮา

โดยผู้กำกับ “ริช มัวร์ (Rich Moore)” จาก Wreck-It Ralph นอกจากจะใส่ รายละเอียดในการ สร้างอาณาจักรของ เหล่าสรรพสัตว์ ให้ออกมาน่าสนุกสนาน เต็มไปด้วยจินตนาการแล้ว หนังยังถ่ายทอด ประเด็นหนักๆอย่าง ความต่างของเผ่าพันธุ์ ได้อย่างคมคาย ทั้งการเหยียดชาติกำเนิด

การแบ่งแยกกันเอง ของสังคมสัตว์ ระหว่าง สัตว์นักล่า กับ สัตว์กินพืช (คนผิวขาว – คนผิวสี) ชวนให้นำมาเทียบเคียง กับโลกในยุคปัจจุบัน รวมไปถึงการ แฝงเรื่องการตัดสิน ผู้คนจากภายนอก ผ่านบุคลิกของสัตว์ชนิดต่างๆ ซึ่งถูกนำมาตีความ เป็นนิสัยของผู้คนใน สังคมได้น่าสนใจ จูดี้ ยํ้าประโยคที่บอกว่า

ซูโทเปีย คือสถานที่ซึ่ง ทุกคนจะทำอะไรก็ได้ จะเป็นอะไรก็ได้ จุดนี้ชัดเจนพอสมควร ว่าอนิเมชั่นเรื่องนี้ น่าจะเป็นภาพจำลองหนึ่งของ สหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งเสรีภาพ ที่หลายคนพยายามบอกว่า ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน

Zootopia

เรื่องราวของมหานคร Zootopia : นครสัตว์มหาสนุก 

เรื่องราวในเมือง ซูโทเปีย (Zootopia) มหานครแห่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ไม่ว่าจะเป็นนักล่าหรือผู้ถูกล่า ก็ต่างอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข เป็นเมืองหลวง ที่ทุกคนต่างเข้ามา ตะเกียกตะกายหาความฝันกัน โดยนำเสนอเรื่องราว ผ่านกระต่ายสาวตัวเล็กชื่อว่า “จูดี้ ฮอปส์” โดยปกติแล้ว

กระต่ายเป็นสัตว์ที่ ตัวเล็กน่ารัก และเป็นเหยื่อที่ ต้องคอยหลบหนี เหล่าผู้ล่าตลอด แต่ จูดี้ ก็มีความฝันที่จะทำ เพื่อเดินตามฝันของตัวเองคือ ทำให้เมืองนี้ เต็มไปด้วยความสุข เธอจึงตั้งใจสอบเข้าเป็นตำรวจ ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ก็เป็นไปได้ยากมาก แต่แล้วเธอก็ทำมันสำเร็จ

และเธอจึงย้ายเข้าไปอยู่ที่ ซูโทเปีย เพื่อทำความฝันของตัวเอง แต่เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง กระต่ายตัวเล็กน่ารัก ให้ได้รับหน้าที่ เป็นตำรวจแจกใบสั่ง จึงทำให้จูดี้ของเรา ไม่ค่อยพอใจสักเท่าไร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ อาชญากรรมร้ายขึ้นในเมือง จนเหล่าสัตว์ต่างๆ หวาดระแวงกันเอง

โดยเฉพาะต่อเหล่าสัตว์นักล่า ขณะเดียวกัน “นิค ไวลด์” สุนัขจิ้งจอกหนุ่มช่างพูด ก็ได้เข้าไปเกี่ยวพัน กับเหตุอาชาญกรรมร้าย โดยไม่รู้ตัว รวมถึงผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่าง จูดี้ กระต่ายมือปราบสาว ตัวเล็กกระจ้อย ที่ถูกเมินในเหล่าตำรวจด้วยกัน ต้องเข้ามาสะสางคดี และร่วมตามหาความจริง

เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของนิค อีกทั้งดำรงไว้ ซึ่งความยุติธรรม ซึ่งเธอยึดมั่น แต่เส้นทางการไขคดี ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะมิตรสหาย เพื่อนสัตว์ในเมือง ก็ต่างพกความยียวนไม่ใช่ธรรมดา และเธอมีเวลาเพียง 48 ชั่วโมง เท่านั้นในการไขคดี ภารกิจฉบับรวบรัดจึงเกิดขึ้น ก่อเกิดเป็นมิตภาพฉุกละหุก ที่ทำให้ทั้งจูดี้ และนิคสนิทชิดเชื้อกัน ในสัมพันธ์ระหว่าง สัตว์นักล่าและผู้ถูกล่า ที่ไม่เคยมีมาก่อนในชีวิตจริง

Zootopia

พาไปดูภูมิภาคต่างๆใน ซูโทเปีย ที่เหล่าสัตว์น้อยใหญ่อยู่ในที่ของตัวเอง

Zootopia

Savanna Central : เป็นพื่นที่ส่วนกลาง ในกลางเมืองของ Zootopia มีสัตว์สารพัดสัตว์อาศัยอยู่ที่นี่ มีสถานที่สำคัญก็เยอะ อย่างเช่น อาคารส่วนกลาง กรมตำรวจนครสัตว์ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ สถานีรถไฟกลาง ธนาคาร Lemming Brother เดอะกรีนฮอร์น บาร์น้ำผลไม้

Zootopia

Little Rodentia : เป็นชุมชนเเละที่อยู่อาศัย ของสัตว์ฟันเเทะ ซึ่งมีความสูงของตัวบ้าน เเละตึกของที่นี่จะจำกัดความสูง อยู่ที่ไม่เกิน 21 นิ้ว และมีรถบัสโดยสารเป็นรถประจำทาง สถานที่สำคัญในเมืองก็มี ร้าน Big Donut, Albert’s Paw Readings, Clarky Leafy Greens เป็นร้านขายของชำเเละมาเก็ตขายผักเเละผลไม้สดๆ, Vermin’s ห้างสรรพสินค้าของเมือง

Sahara Square

Sahara Square ชุมชนเเละที่อยู่ของสัตว์เเถบทะเลทราย มีอุณหภูมิสูงมากอยู่ที่ประมาณ 102°F สถานที่ในเมืองนี้ก็จะมี The Mystic Spring Oasis นักธรรมชาติวิทยาคลับ สำหรับสัตว์ที่รักในธรรมชาติบำบัด ชอบเปลือยกายอยู่ด้วยกัน, Palm Hotel โรงเเรมที่หรูหราที่สุดของที่สุดใน Zootopia ตัวตึกทำเป็นรูปต้นปาล์มยักษ์ มีความสูงประมาณ 1,000 ฟุต, Phil’s Pawn Shop โรงรับจำนำสินค้า เจ้าของกิจการชื่อ “ฟิล”, The Dunes ร้านอาหารสุดเก๋ที่ฮิตมากของที่นี่, Sunday Meerkat Market ตลาดนัดกลางแจ้งใจกลางย่าน Sahara Square และโบสถ์ Wee Classy

Tundratown

Tundratown : เป็นที่อยู่ตรงข้ามกับ Sahara Square ถูกควบคุมด้วยกำเเพง รักษาอุณหภูมิให้ต่ำอยู่เสมอ เมืองปกคลุมด้วยหิมะ และน้ำเเข็ง สัตว์ที่อยู่ที่นี่ก็จะเป็นสัตว์เมืองหนาว เช่น หมีขั้วโลก หมาป่า กวางมูซ กวางเรนเดียร์ ฯลฯ สถานที่ต่างๆในเมืองนี้ก็คือ The Thaw เป็นเลาจ์เเละร้านอาหารสุดหรูหราประจำเมือง, Tundratown Limo Service ศูนย์บริการรถลีมูชีน เจ้าของกิจการก็คือ มาเฟียที่โหดที่สุด คือ Mr.Big, Clark Halibuts ร้านอาหารที่ทีชื่อเสียงที่สุดใน Tundratown

Rainforest District

Rainforest District ป่าดงดิบ เป็นเเหล่งน้ำเเละต้นไม้ใบเขียว ที่หนาทึบตามธรรมชาติที่เดียวใน Zootopia ภายในนี้ภูกแบ่งตามโซนอีกคือ Ficus Grove, The Canopy, Vine Country เเละโคลนบึง, Cap’n Ralphie’s Riverboat Cruises ที่ตั้งเเคปม์และทำกิจกรรมล่องเรือ, Misty’s on the Vine ร้านอาหารขึ้นชื่อในเขตนี้, Tiki Hut ร้านขายสมูทตี้สุดอร่อยที่สุดใน Zootopia มีมากกว่า 137 สูตร, Rainforest District gondolas : กระเช้าลอยฟ้าแห่งย่านนี้ที่ ใช้เป็นการสัญจรไปมา หรือจะนั่งชมวิวก็ได้ แบบที่จูดี้เเละนิคนั่งในเรื่อง

ข่าวสารเพิ่มเติม : Sing ดูบอล