About-author – เกี่ยวกับนักเขียน

ไอศูรณ์ เทพพานิช [ Aisoon Theppanit ]

ไอศูรณ์ เทพพานิช Aisoon Theppanit

 

 

ชื่อ: ไอศูรณ์ เทพพานิช [ Aisoon Theppanit ]
บริษัท: MOVIE2REVIEWS
ตำแหน่ง: บรรณาธิการผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินคุณค่าด้านภาพยนตร์
การศึกษา: คณะนิเทศศาสตร์ สื่อและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล[อินเตอร์]

 

ชีวประวัติ :

หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านงานเขียน การวิจารณ์ภาพยนตร์ มักจะมีชื่อของ ไอศูรณ์ เทพพานิชล์ อยู่ในนั้น เขาเป็นคนที่ชื่นชอบการนำเสนอเรื่องราวผ่านการแสดงหรือในบทภาพยนตร์ และเขายังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองในด้านนี้ได้อย่างงดงาม ด้วยมุมมองที่แตกต่าง เจาะลึกถึงสิ่งยิบย่อย นำมาสังเคราะห์เป็นข้อมูลได้อย่างน่าติดตาม รวมไปถึงการใช้วรรณศิลป์ในการสื่อสารที่หนักแน่นจึงส่งผลให้กลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานเขียนและการวิจารณ์ในวงการภาพยนตร์

ประวัติด้านการเรียน :

ด้านประวัติการศึกษาของ ไอศูรณ์ เทพพานิชล์ นั้นต้องยอมรับว่าเขาเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่สำเร็จการศึกษาจากสถาบันที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในวงกว้างของประเทศไทย นั่นก็คือปริญญาบัตรจากคณะนิเทศศาสตร์ สื่อและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล [อินเตอร์] ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกใจเลยที่เขาจะมีความสามารถ มีความรู้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการสร้างและความงามที่แฝงอยู่ในภาพยนตร์ อีกทั้งยังสามารถที่จะสังเคราะห์ข้อมูล แสดงความคิดเห็น และเสนอแนะบทวิพากย์ผ่านงานเขียนได้อย่างน่าสนใจ

แนวทางและขอบเขตที่ใช้สำหรับทำบทวิจารณ์หนัง

1. เค้าโครง : ดูจากแนวคิดสร้างสรรค์ การสร้างสัมพันธภาพ และสร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดู
2. การแสดงออก : ดูจากการแสดงออกและการสวมบทบาท การใส่จิตวิญญาณจนสามารถทำให้ผู้ชมเชื่อมั่นว่านักแสดงคนนั้นคือตัวละครนั้นจริง ๆ
3. แนวทางการนำเสนอ : พิจารณาถึงมุมมองและสไตล์การบอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพยนตร์ของผู้กำกับ ตลอดจนการนำเสนอเนื้อหาได้อย่างตรงจุดและสื่อออกมาได้อย่างแยบยล
4. การถ่ายทอดออกมา : พิจารณาจากเนื้อเรื่องภาพยนตร์ที่สื่อออกมา การจับมุมกล้อง การจัดองค์ประกอบของภาพ การวางสตอรี่บอร์ดรวมถึงการจัดฉากและแสง
5. การเรียบเรียง : พิจารณาจากการตัดต่อ จังหวะที่นำเข้ามาสอดแทรก ดูแล้วไม่ติดขัด อีกทั้งยังมีการเชื่อมต่อการแสดงแต่ละฉากได้อย่างลงตัว
6. เสียงดนตรีประกอบ : ประเมินตั้งแต่การนำเสียงเข้ามาใช้ในภาพยนตร์โดยรวม ความกลมกลืนของดนตรีแต่ละฉาก และช่วยเพิ่มบรรยากาศในการนำเสนอเนื้อหาได้ดีแค่ไหน
7. องค์ประกอบอื่น : ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานที่ถ่ายทำ ชุดที่นักแสดงสวมใส่ สิ่งที่นำมาเข้าฉาก บรรยากาศโดยรอบที่ถูกเซ็ตขึ้นมาใหม่และส่งผลต่ออารมณ์ในภาพยนตร์
8. เนื้อหา คุณภาพของบท : มีการพิจารณาตั้งแต่โครงเรื่อง ประเด็นที่หยิบยกขึ้นมานำเสนอ การเขียนบทพูดให้ตัวละครได้เป็นธรรมชาติ รวมไปถึงความก้าวหน้า การเติบโตของตัวละครแต่ละตัว
9. ความสะเทือนใจ : ประเมินว่าหนังเรื่องนั้นสามารถสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชมได้มากแค่ไหน สามารถทำให้รู้สึกตื่นเต้น ทำให้คล้อยตาม ทำให้สะเทือนใจ หรือตราตรึงใจได้มากเพียงใด
10. ความจรรโลงใจ : ความสนุกสนานที่สื่อออกมา : มีการประเมินว่าหนังเรื่องนั้นสามารถสร้างความจรรโลงใจให้กับคนดูได้มากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็น ความตื่นเต้นในฉากต่อสู้ การลุ้นระทึกในช่วงจังหวะสำคัญ หรือตลกขบขันในบางอารมณ์ของตัวละคร

คุณลักษณะ :

-ประสิทธิภาพในการวิจารณ์ : สำหรับ ไอศูรณ์ นับเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการวิจารณ์และการนำเสนอมุมมองที่แตกฉานด้านภาพยนตร์ ซึ่งเขาสามารถวิจารณ์องค์รวมของภาพยนตร์นั้นได้อย่างง่ายดาย เริ่มตั้งแต่เรื่องราว แนวทางการถ่ายทอด ตัวละคร และโทนของเรื่อง

-แตกฉานด้านงานภาพยนตร์ทุกแขนง : โดยส่วนตัวแล้วเขาเป็นคนที่ชื่นชอบพร้อมทั้งที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์มาโดยตลอด มันจึงทำให้เขามีพัฒนาการและรอบรู้ทุกสิ่งของภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์อันยาวนาน แนวทางเฉพาะของภาพยนตร์ฉบับสากล นับเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีบทบาทสำคัญและสามารถนำเสนอมุมมองพร้อมบทวิจารณ์ภาพยนตร์ผ่านแนวความคิดที่แปลกใหม่

-ไม่มองข้ามเรื่องยิบย่อย : เขาไม่เคยมองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ถูกสื่อออกมา การทำงานที่ละเอียดลออทุกระเบียบนิ้วมั่นใจได้ว่างานที่เสนอออกมาจะมีความแม่นยำและผู้อ่าน คนดูได้รับเนื้อหาที่ครบถ้วนตามสิ่งที่ต้องการสื่อ

– ใช้วรรณศิลป์ได้ยอดเยี่ยม : การถ่ายทอดความรู้และมุมมองที่แปลกใหม่ผ่านด้านวรรณศิลป์ของ ไอศูรณ์ ทำได้อย่างไม่มีช่องโหว่ นี่ทำให้เห็นแล้วว่าเขามีมุมมองที่ตรงไปตรงมา สามารถสร้างสัมพันธภาพ ทำให้ผู้อ่านมีอารมณ์ร่วมและเขียนเนื้อหาได้อย่างน่าสนใจตราตรึงผู้อ่าน

เป็นคนที่มีความเที่ยงตรงในการวิจารณ์งาน : ทุกครั้งที่จะวิจารณ์ภาพยนตร์เขาจะวางตัวอย่างเป็นกลางมากที่สุด ผลงานการวิจารณ์ที่ออกมาจึงเต็มไปด้วยความยุติธรรม ซึ่งเขาประเมินไปตั้งแต่จุดประสงค์ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนั้นของผู้กำกับ ความต้องการของคนดู องค์ประกอบรวมของภาพยนตร์เรื่องนั้น และเขาจะต้องวางอคติ ปล่อยวางความชอบส่วนตัวเพื่อที่จะได้วิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างมีความยุติธรรมที่สุด

การทำงานที่ผ่านมา

ไอศูรณ์ นับเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในอาชีพของเขา ไม่ว่าจะเป็นการถูกยกย่องว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ภาพยนตร์ เขาเคยนำเสนอเนื้อหารวมถึงเป็นผู้ตรวจสอบคอลัมน์ในวงการภาพยนตร์ผ่านหนังสือ นิตยสารชื่อดัง สื่อออนไลน์ และนิตยสารเกี่ยวกับภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเขียนหรือการแก้ไขงานเขียนเขาก็มีทักษะที่ยอดเยี่ยม ความชำนาญผนวกกับการมีตัวตนที่น่าเชื่อถือส่งผลให้เขาได้รับเชิญจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ให้มีส่วนร่วมด้านการประเมินภาพยนตร์ในงานเทศกาลสำคัญ

ผลงานเชิงประจักษ์

สำหรับผลงานเชิงประจักษ์ที่ผ่านมาของเขานั้นก็คือการวิเคราะห์ ทำบทวิพากษ์ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ตั้งแต่การเขียนบทสัมภาษณ์ผู้กำกับ นักแสดงตัวเอกของเรื่องที่ครอบคลุมภาพยนตร์ทุกแขนงไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์จากค่ายอิสระหรือแม้แต่การสร้างภาพยนตร์สุดอลังการหลายภาษา สิ่งนี้บ่งชี้แล้วว่าเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ภาพยนตร์ตัวจริง

แนวทางงานเขียน

เอกลักษณ์งานเขียนของ ไอศูรณ์ มีแนวทางที่ไม่เหมือนใคร เพราะเขามีสไตล์สื่อสารที่ตรงไปตรงมา เจาะลึกถึงข้อมูลได้อย่างดี แถมมีการนำเสนอเรื่องราวได้อย่างน่าติดตาม เพราะสไตล์งานเขียนของเขานั้นจะเป็นการผนวกการเขียนเชิงวิพากษ์ ผสมผสานกับความรู้ต่างๆเข้าไป แถมยังมีการขยายความเข้าใจให้นักอ่านได้ขบคิดสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาภาพยนตร์ที่เขากำลังเขียนถึง

ปรัชญา

ในด้านคติธรรมส่วนตัวของ ไอศูรณ์ ที่เขายึดถือปฏิบัติมาตลอดก็คือต้องมีความซื่อสัตย์ในอาชีพที่เขากำลังทำอยู่ นำเสนองานอย่างตรงไปตรงมาและยุติธรรมที่สุด ส่วนใหญ่แล้วงานวิพากษ์วิเคราะห์บทภาพยนตร์ที่เขาเขียนขึ้นจะไปในเชิงบวกนั่นก็เพื่อต้องการให้มีการกล่าวถึงภาพยนตร์เรื่องนั้นด้วยการให้เกียรติ จากความชื่นชอบส่วนตัวและความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะผลักดันด้านภาพยนตร์ผ่านงานเขียน ส่งผลให้ ไอศูรณ์ กลายมาเป็นผู้ที่โดดเด่นด้านการวิจารณ์ภาพยนตร์ที่แท้จริง

สิ่งที่ ไอศูรณ์ ช่ำชองทั้งในเรื่องของงานเขียนการวิพากษ์ภาพยนตร์เชิงลึก ผนวกเข้ากับสไตล์งานเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ เขามีความตั้งใจและนำเสนองานอย่างยุติธรรมและเป็นกลาง จึงส่งผลให้เขากลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งการเขียนบทวิจารณ์ในมุมมองที่แปลกใหม่ไม่มองข้ามรายละเอียดเล็กน้อย ความลื่นไหลของงานเขียนที่เขานำเสนอสามารถตราตรึงใจคนอ่าน นี่จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งผู้ที่มีอิทธิพลต่อศิลปะภาพยนตร์และเป็นต้นแบบของนักวิจารณ์ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง


Editor in Chief : movie2reviews.com

Address : ตำบลเมืองทอง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด 45000

Phone : 098-632-9323

E-mail : [email protected]